Nga tiết lộ lý do Mỹ trừng phạt viện nghiên cứu vaccine COVID-19
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa khoảng 60 viện nghiên cứu trên thế giới vào danh sách đen, trong đó có 3 viện nghiên cứu của Nga, một trong số đó đang nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19. Mỹ cáo buộc các viện này tham gia phát triển vũ khí hóa học và sinh học. Tuy nhiên, Washington không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc này.
![]() |
Đến ngày 28/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho rằng, bước đi này của Mỹ không thể gọi là đúng đắn hướng tới hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Hơn nữa, Washington đã không đưa ra được bằng chứng nào về những cáo buộc của mình, trong khi Nga đã ngừng phát triển vũ khí hóa học và sinh học từ năm 1992 và hoàn tất việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa sinh vào năm 2017.
Cũng trong phát ngôn của bà Zakharova, Mỹ vẫn là thành viên duy nhất của Công ước Vũ khí hóa học còn sở hữu vũ khí hóa học và cấp giấy phép để sản xuất nhiều phát minh khác nhau liên quan đến việc sử dụng các tác nhân chiến tranh hóa học chính thức, kể cả chất độc thần kinh. Trong khi đó, các hoạt động của Nga trong lĩnh vực y sinh mang tính chất hoàn toàn hòa bình và tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ theo Công ước Vũ khí sinh học.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng việc Mỹ lấy lý do các viện nghiên cứu của Nga phát triển vũ khí sinh học và hóa học để áp lệnh trừng phạt các cơ sở này là hành động vô lý.
“Đây là sự tiếp nối của tâm lý ám ảnh trừng phạt. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn bất kỳ cáo buộc nào cho rằng một số tổ chức của chúng tôi có liên quan hoặc tham gia vào việc phát triển vũ khí hóa học và vi khuẩn học - điều này hoàn toàn vô lý”, ông Peskov nói.
Ông Peskov nhận định việc Mỹ áp lệnh trừng phạt các viện nghiên cứu của Nga là bằng chứng tiếp theo cho thấy sự cạnh tranh công khai và không công bằng.
Ngày 11/8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2, do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya cùng với Quỹ Đầu tư Nga trực tiếp phối hợp điều chế, có tên là Sputnik V.
Ngay trong ngày đầu tiên trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký nghiên cứu thành công vaccine ngừa COVID-19, đã có hơn 20 quốc gia trên thế giới đặt hàng mua loại vaccine này của Nga.
Ngày 21/8, Không quân Nga đã tấn công các vị trí của IS ở tỉnh Homs và Sweida (Syria) nhưng không cung cấp thông tin ... |
Theo cáo trạng, cựu điệp viên CIA đã thông đồng cùng một người họ hàng để giúp chuyển các thông tin mật về quốc phòng ... |
HLV Park Hang-seo tiết lộ lý do gọi Anh Đức quay lại ĐT Việt Nam; CLB TP.HCM có trưởng đoàn mới...là những tin tức bóng ... |
Tin cùng chủ đề: Thông tin toàn cảnh về vaccine Nga phòng chống Covid-19
Tin bài liên quan
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh
Các tin bài khác
Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu
Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’
Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz
Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng
Đọc nhiều
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






