Hôm 16/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng cáo buộc các hành động và cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc
Nhiều hoạt động của Trung Quốc khiến hệ sinh thái ở Biển Đông đang nguy cấp Nhiều hoạt động của Trung Quốc khiến hệ sinh thái ở Biển Đông đang nguy cấp

Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu: “Bắc Kinh đã hành động thô bạo hơn ở trong nước và ngang ngược hơn ở nước ngoài, kể cả ở biển Hoa Đông (gồm cả Senkaku), Biển Đông và cả với Đài Loan”.

Mỹ lên án Trung Quốc đang hành động ngang ngược trên Biển Đông
Mỹ lên án Trung Quốc đang hành động ngang ngược trên Biển Đông.

Các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc ở biển Đông và Biển Đông đã trở thành một vấn đề đẩy quan hệ Trung - Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng. Trong khi đó, Nhật Bản tỏ ra lo ngại trước những động thái mạnh mẽ gần đây ở quần đảo Senkaku.

Quần đảo Senkaku - Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông, do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

“Nhật Bản thực sự quan tâm đến những gì xảy ra liên quan đến Đài Loan và eo biển của Đài Loan. Chúng tôi dành thời gian để trao đổi về các vấn đề này”, ông Blinken nói, đề cập đến cuộc thảo luận với quan chức Nhật Bản hôm 16/3.

Các bình luận này lặp lại các tuyên bố sau cuộc hội đàm “2 + 2” giữa quan chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ và Nhật Bản, được tổ chức ở Tokyo hôm 16/3. Cuộc gặp này diễn ra trước cuộc gặp gỡ lần đầu giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc sau khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng.

Sau Nhật Bản, quan chức Mỹ cũng sẽ có cuộc hội đàm “2 + 2” với với các đối tác Hàn Quốc hôm 17/3.

Trong khi đó, Trung Quốc đang áp dụng chiến lược "ba mũi giáp công" để tăng cường kiểm soát Biển Đông mà không gây ra xung đột quân sự, theo chuyên gia Philippines.

Chiến lược "Ba mũi giáp công" được Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân ủy Trung ương nước này thông qua từ năm 2003, với mục đích kiểm soát Biển Đông để phục vụ mục đích kinh tế lẫn quân sự mà không gây ra chiến tranh ở khu vực chiến lược này.

Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc
Ngày 16/3, hãng tin AP đưa tin, hoạt động của Hải quân Mỹ trong chiến dịch nhằm thách thức nỗ lực của Trung Quốc ở Biển Đông.
Nhiều hoạt động của Trung Quốc khiến hệ sinh thái ở Biển Đông đang nguy cấp Nhiều hoạt động của Trung Quốc khiến hệ sinh thái ở Biển Đông đang nguy cấp
Đài ANI ngày 10.3 dẫn báo cáo của Quỹ nghiên cứu Observer (ORF-Ấn Độ) cho rằng sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang đẩy hệ sinh thái biển trong khu vực đến bờ vực suy sụp.
Mỹ tuyên bố sẽ đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ tuyên bố sẽ đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Tạp chí Newsweek ngày 9.3 đưa tin Hải quân Mỹ bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy nhanh chóng của lực lượng quân sự biển của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục thách thức hoạt động của Bắc Kinh khắp châu Á - Thái Bình Dương.

In bài viết

Truyền hình