Trang chủ Quốc tế
13:22 | 22/09/2019 GMT+7

Mỹ lần đầu tung UAV Hải Vương giám sát Trung Quốc hoạt động trên biển

aa
Theo trang Breaking Defense, Hải quân Mỹ lần đầu tung hai máy bay không người lái (UAV) siêu tối tân MQ-4C Triton (Hải Vương) tới đảo Guam trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương vào thời điểm gia tăng đối đầu với Trung Quốc trên biển.
Tàu sân bay Anh tới Biển Đông, Trung Quốc vội nhận vơ "chủ quyền" Tàu khu trục Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông Khám phá siêu tàu sân bay Mỹ vừa "nắn gân" Trung Quốc trên Biển Đông
my lan dau tung hai vuong giam sat trung quoc hoat dong tren bien
Máy bay không người lái siêu tối tân MQ-4C Triton (Hải Vương)

Việc triển khai đội máy bay trinh sát siêu tối tân có thể hoạt động liên tục 24 giờ này sẽ cung cấp cho các sĩ quan chỉ huy Mỹ ở Thái Bình Dương một công cụ mới mạnh mẽ để thực hiện giám sát và theo dõi các động thái của Trung Quốc từ xa, theo Breaking Defense.

Trang này cho biết thêm, một nhóm thủy thủ thuộc Phi đội tuần tra không người lái Navy 19 (VUP 19), đơn vị đầu tiên vận hành máy bay Triton, đã rời căn cứ của họ ở Jacksonville Fla hôm 19/9 đã đến căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam để hỗ trợ Hạm đội 7.

Một quan chức quốc phòng xác nhận hai máy bay không người lái siêu tối tân Triton (Hải Vương) đang tới đảo Guam để triển khai hoạt động sớm nhằm đánh giá cách thức hoạt động cùng với máy bay của Mỹ và các nước liên minh. Trong những năm tới, hạm đội Tritons của Hải quân Mỹ dự kiến ​​sẽ hoạt động tại 5 căn cứ trên toàn cầu.

Northrop Grumman, đơn vị chế tạo Triton cho biết máy bay không người lái này là một phần của chương trình giám sát hàng hải của Hải quân Mỹ. Chúng sẽ cung cấp cho Mỹ một công cụ mới mạnh mẽ có khả năng ở trên cao liên tục trong hơn 24 giờ ở độ cao trên 10 dặm (khoảng 16km), có thể quét ra biển và đất liền với radar 360 độ. Nó cũng có một hệ thống nhắm mục tiêu đa phổ có thể truyền hình ảnh độ phân giải cao đến các máy bay và trạm mặt đất khác.

Trong không trung, Triton đã thể hiện khả năng cung cấp video chuyển động hoàn toàn cho các máy bay giám sát và trạm mặt đất P-8, giúp P-8 có tầm nhìn rộng hơn và cho phép các máy bay “thợ săn” này tập trung vào nhiệm vụ chính của chúng.

Breaking Defense nhận định, Triton cuối cùng cũng sẽ thay thế P-3C cũ kỹ.

my lan dau tung hai vuong giam sat trung quoc hoat dong tren bien
Mỹ lần đầu tung UAV tối tân Triton ra nước ngoài nhằm đối phó Trung Quốc

Mỹ hành động khi Trung Quốc gia tăng gây hấn ở Biển Đông

Việc đưa các hệ thống máy bay không người lái ra Thái Bình Dương được xem như một trong những ưu tiên cao nhất của Hải quân Mỹ hiện tại trong bối cảnh Trung Quốc xây các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, theo Breaking Defense.

Trang này thông tin, vấn đề Trung Quốc đã khiến Tư lệnh Thủy quân lục chiến mới đây đưa ra một bản đánh giá về cách Quân đoàn triển khai khi đối mặt với các mối đe dọa chết người và chắc chắn là một điểm chính trong lực lượng mới của Hải quân Mỹ khi đánh giá cấu trúc dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã đề xuất 3,7 tỷ USD để thực hiện những chương trình không người lái trong yêu cầu ngân sách năm 2020, bao gồm 447 triệu USD cho hai phương tiện mặt nước không người lái để thực hiện giám sát tầm xa đến hoạt động tấn công.

my lan dau tung hai vuong giam sat trung quoc hoat dong tren bien
Máy bay không người lái tiếp nhiên liệu MQ-25 Stingray

Việc triển khai Triton đến Guam được Hải quân Mỹ thực hiện cùng thời điểm máy bay không người lái tiếp nhiên liệu MQ-25 Stingray thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên thành công tại một cơ sở của Boeing ở Mỹ. Chuyến bay kéo dài hai giờ, được điều khiển từ xa bởi các phi công của Boeing. Hải quân Mỹ mô tả Stingray là máy bay nhiên liệu tương lai của tàu sân bay, chúng được thiết kế với nhiệm vụ chính để tiếp nhiện liệu cho máy bay có người lái ra khỏi các nhiệm vụ nguy hiểm.

Hai máy bay không người lái được đưa đến Guam là nền tảng bền bỉ hoạt động trong khu vực. Năm 2018, chính phủ Úc đã ký một thỏa thuận với Northrop Grumman mua 6 chiếc MQ-4C Tritons, dự kiến ​​sẽ được giao trong khoảng thời gian từ 2023 đến 2025. Thỏa thuận này nhằm thúc chương trình hợp tác phát triển giữa Không quân Hoàng gia Úc với Hải quân Mỹ. Vào tháng 4, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt bán 4 Tritons cho Đức với giá 2,5 tỷ USD.

Máy bay không người lái ban đầu được Hải quân Mỹ lên kế hoạch triển khai đến đảo Guam vào cuối năm ngoái, nhưng sau khi một chiếc bị rơi trong chuyến bay huấn luyện ở California vào tháng 9/2018, chương trình đã bị hoãn.

Xem thêm:

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc phê duyệt thêm gần 1.000 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam

Trung Quốc phê duyệt thêm gần 1.000 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa phê duyệt bổ sung 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản và Mỹ vừa điều chỉnh chính sách visa: Nga kéo dài hiệu lực visa điện tử, Nhật Bản tăng kiểm soát với du khách miễn thị thực, còn Mỹ áp dụng hạn chế với các công ty lữ hành bị nghi hỗ trợ di cư trái phép.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người năm 2025

Phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người năm 2025

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người mang tên: "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2025".
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động