Theo trang Breaking Defense, Hải quân Mỹ lần đầu tung hai máy bay không người lái (UAV) siêu tối tân MQ-4C Triton (Hải Vương) tới đảo Guam trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương vào thời điểm gia tăng đối đầu với Trung Quốc trên biển.
Tàu sân bay Anh tới Biển Đông, Trung Quốc vội nhận vơ "chủ quyền" Tàu khu trục Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông Khám phá siêu tàu sân bay Mỹ vừa "nắn gân" Trung Quốc trên Biển Đông
my lan dau tung hai vuong giam sat trung quoc hoat dong tren bien
Máy bay không người lái siêu tối tân MQ-4C Triton (Hải Vương)

Việc triển khai đội máy bay trinh sát siêu tối tân có thể hoạt động liên tục 24 giờ này sẽ cung cấp cho các sĩ quan chỉ huy Mỹ ở Thái Bình Dương một công cụ mới mạnh mẽ để thực hiện giám sát và theo dõi các động thái của Trung Quốc từ xa, theo Breaking Defense.

Trang này cho biết thêm, một nhóm thủy thủ thuộc Phi đội tuần tra không người lái Navy 19 (VUP 19), đơn vị đầu tiên vận hành máy bay Triton, đã rời căn cứ của họ ở Jacksonville Fla hôm 19/9 đã đến căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam để hỗ trợ Hạm đội 7.

Một quan chức quốc phòng xác nhận hai máy bay không người lái siêu tối tân Triton (Hải Vương) đang tới đảo Guam để triển khai hoạt động sớm nhằm đánh giá cách thức hoạt động cùng với máy bay của Mỹ và các nước liên minh. Trong những năm tới, hạm đội Tritons của Hải quân Mỹ dự kiến ​​sẽ hoạt động tại 5 căn cứ trên toàn cầu.

Northrop Grumman, đơn vị chế tạo Triton cho biết máy bay không người lái này là một phần của chương trình giám sát hàng hải của Hải quân Mỹ. Chúng sẽ cung cấp cho Mỹ một công cụ mới mạnh mẽ có khả năng ở trên cao liên tục trong hơn 24 giờ ở độ cao trên 10 dặm (khoảng 16km), có thể quét ra biển và đất liền với radar 360 độ. Nó cũng có một hệ thống nhắm mục tiêu đa phổ có thể truyền hình ảnh độ phân giải cao đến các máy bay và trạm mặt đất khác.

Trong không trung, Triton đã thể hiện khả năng cung cấp video chuyển động hoàn toàn cho các máy bay giám sát và trạm mặt đất P-8, giúp P-8 có tầm nhìn rộng hơn và cho phép các máy bay “thợ săn” này tập trung vào nhiệm vụ chính của chúng.

Breaking Defense nhận định, Triton cuối cùng cũng sẽ thay thế P-3C cũ kỹ.

my lan dau tung hai vuong giam sat trung quoc hoat dong tren bien
Mỹ lần đầu tung UAV tối tân Triton ra nước ngoài nhằm đối phó Trung Quốc

Mỹ hành động khi Trung Quốc gia tăng gây hấn ở Biển Đông

Việc đưa các hệ thống máy bay không người lái ra Thái Bình Dương được xem như một trong những ưu tiên cao nhất của Hải quân Mỹ hiện tại trong bối cảnh Trung Quốc xây các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, theo Breaking Defense.

Trang này thông tin, vấn đề Trung Quốc đã khiến Tư lệnh Thủy quân lục chiến mới đây đưa ra một bản đánh giá về cách Quân đoàn triển khai khi đối mặt với các mối đe dọa chết người và chắc chắn là một điểm chính trong lực lượng mới của Hải quân Mỹ khi đánh giá cấu trúc dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã đề xuất 3,7 tỷ USD để thực hiện những chương trình không người lái trong yêu cầu ngân sách năm 2020, bao gồm 447 triệu USD cho hai phương tiện mặt nước không người lái để thực hiện giám sát tầm xa đến hoạt động tấn công.

my lan dau tung hai vuong giam sat trung quoc hoat dong tren bien
Máy bay không người lái tiếp nhiên liệu MQ-25 Stingray

Việc triển khai Triton đến Guam được Hải quân Mỹ thực hiện cùng thời điểm máy bay không người lái tiếp nhiên liệu MQ-25 Stingray thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên thành công tại một cơ sở của Boeing ở Mỹ. Chuyến bay kéo dài hai giờ, được điều khiển từ xa bởi các phi công của Boeing. Hải quân Mỹ mô tả Stingray là máy bay nhiên liệu tương lai của tàu sân bay, chúng được thiết kế với nhiệm vụ chính để tiếp nhiện liệu cho máy bay có người lái ra khỏi các nhiệm vụ nguy hiểm.

Hai máy bay không người lái được đưa đến Guam là nền tảng bền bỉ hoạt động trong khu vực. Năm 2018, chính phủ Úc đã ký một thỏa thuận với Northrop Grumman mua 6 chiếc MQ-4C Tritons, dự kiến ​​sẽ được giao trong khoảng thời gian từ 2023 đến 2025. Thỏa thuận này nhằm thúc chương trình hợp tác phát triển giữa Không quân Hoàng gia Úc với Hải quân Mỹ. Vào tháng 4, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt bán 4 Tritons cho Đức với giá 2,5 tỷ USD.

Máy bay không người lái ban đầu được Hải quân Mỹ lên kế hoạch triển khai đến đảo Guam vào cuối năm ngoái, nhưng sau khi một chiếc bị rơi trong chuyến bay huấn luyện ở California vào tháng 9/2018, chương trình đã bị hoãn.

Xem thêm:

Truyền hình