Ngày 19/8, Lầu Năm Góc cho biết họ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất thông thường. Tên lửa này có tầm bắn hơn 500 km (310 dặm).
Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc Mỹ triển khai sớm tên lửa mới ở châu Á đối chọi Trung Quốc Tàu chiến Nga với tên lửa hành trình Calibr xuất hiện ở Cuba, Mỹ "bối rối"
my lan dau tien thu ten lua hanh trinh tam trung sau khi rut khoi inf
Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hình ảnh vụ thử nghiệm một tên lửa hành trình tầm trung hôm 18/8 tại đảo San Nicolas, California.. Ảnh: AFP

Đây là lần thử nghiệm tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết vụ thử nghiệm diễn ra vào hôm 18/8 tại đảo San Nicolas, bang California và tên lửa đã bắn trúng mục tiêu sau khi bay hơn 500 km. Các quan chức Mỹ cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung vào tháng 11.

Mỹ đã chính thức rút khỏi INF hôm 2/8, sau khi thông báo quyết định của mình tới Nga 6 tháng trước, với lý do Nga đã vi phạm hiệp ước này. Nga đã phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng Mỹ muốn rút khỏi INF nhằm có cớ để phát triển các loại tên lửa mới.

Hiệp ước INF được Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô trước đây là Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký ngày 8/12/1987 tại Washington và có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Tranh chấp đang làm gia tăng sự căng thẳng giữa Mỹ-Nga kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991. Một số chuyên gia tin rằng sự sụp đổ của hiệp ước IMF có thể làm suy yếu các thỏa thuận kiểm soát vũ khí khác và đẩy nhanh sự xói mòn của hệ thống toàn cầu được thiết kế để ngăn chặn sự lan rộng của vũ khí hạt nhân.

Hiện Mỹ và Nga còn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) nhằm kiểm soát các loạt vũ khí hạt nhân chiến lược và hiệp ước này sẽ hết hiệu lực vào năm 2021. Nếu hiệp ước này không được gia hạn, đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Mỹ và Nga, hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, sẽ không bị hạn chế về kho vũ khí hạt nhân của mình.

my lan dau tien thu ten lua hanh trinh tam trung sau khi rut khoi inf Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc

Trung Quốc và Triều Tiên sẽ tăng cường hợp tác quân sự để đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình ...

my lan dau tien thu ten lua hanh trinh tam trung sau khi rut khoi inf Mỹ triển khai sớm tên lửa mới ở châu Á đối chọi Trung Quốc

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ muốn nhanh chóng triển khai tên lửa mới đến châu Á. Nhiều người cho ...

my lan dau tien thu ten lua hanh trinh tam trung sau khi rut khoi inf Tàu chiến Nga với tên lửa hành trình Calibr xuất hiện ở Cuba, Mỹ "bối rối"

Khi phát hiện tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Nga với các tên lửa hành trình Calibr có tầm bắn lên tới 4.500 km xuất ...

In bài viết

Truyền hình