Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:22 | 16/06/2019 GMT+7

Mỹ-Iran bên bờ vực chiến tranh, Nga-Nhật tìm cách tháo "ngòi nổ"

aa
Bất chấp nỗ lực của Nga-Nhật, căng thẳng Mỹ-Iran ngày càng leo thang.

Tình hình Mỹ-Iran ngày càng trở nên nguy hiểm

Vụ 2 tàu chở dầu bị tấn công: Mỹ tung video cáo buộc Iran "tiêu huỷ chứng cứ"
Video: Bị tấn công, tàu chở dầu bốc cháy dữ dội trên vịnh Oman
my iran ben bo vuc chien tranh nga nhat tim cach thao ngoi no
Hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman. Ảnh: Vesti.ru

Căng thẳng leo thang khi Iran cho rằng Mỹ đang cố gắng đổ trách nhiệm cho Tehran trong việc phá hoại các tàu chở dầu trên vịnh Oman. Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tuyên bố, Iran là một quốc gia khủng bố và đã đưa tàu khu trục với tên lửa hành trình Tomahawk đến khu vực này với mục đích bảo vệ các tàu dân sự đang hoạt động tại đây.

Một ngày sau khi vụ tấn công xảy ra, Bộ chỉ huy quân sự Mỹ đã công bố một đoạn video đen trắng dài 2 phút và tuyên bố rằng đó là bằng chứng xác nhận sự tham gia của Iran vào vụ tấn công. Đoạn video được quay từ trên không bởi một máy bay trinh sát của Mỹ, ghi lại cảnh một chiếc ca nô đang tiếp cận tàu chở dầu nào đó.

Bình luận về đoạn video, đại diện phía Mỹ cho rằng các sĩ quan của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang loại bỏ một quả mìn từ tính chưa nổ từ thân một chiếc tàu chở dầu.

Đoạn video có chất lượng kém, không thể nhìn rõ dòng chữ và lá cờ cắm trên chiếc ca nô. Những thứ có thể nhìn thấy chỉ là sự tiếp cận của ca nô đối với tàu chở dầu. Sau khi thực hiện một số thao tác, chiếc ca nô đã rời đi. Không rõ là Mỹ đã căn cứ vào đâu để kết luận rằng chiếc ca nô là của quân đội Iran. Ngoại trưởng Mỹ thậm chí đã lên tiếng cáo buộc Iran trước khi đoạn video trên được công bố.

Sự leo thang của tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể dẫn đến một cuộc xung đột mới ở Trung Đông. Iran cho rằng Mỹ đang cố gắng tìm lý do cho một cuộc đối đầu mới với Iran, nhưng Tehran khẳng định không muốn tham gia vào cuộc chiến tranh quân sự với Washington.

Tình hình trở nên phức tạp hơn khi một trong những tàu chở dầu được xác định là của Nhật Bản. Vào ngày 12/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm chính thức tới thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Ông Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản hiện đang cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc đối thoại giữa Washington và Tehran. Cùng với đó, Nhật Bản có kế hoạch tăng cường vai trò của Tokyo trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế.

my iran ben bo vuc chien tranh nga nhat tim cach thao ngoi no
Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm chính thức tới Iran trong bối cảnh tình hình Trung Đông đang leo thang căng thẳng. Ảnh: RT

Hiện các chuyên gia quân sự trên thế giới đang đặt ra những nghi ngờ về các tuyên bố của Mỹ. Họ cho rằng video của Mỹ về vụ việc với tàu chở dầu ở Vịnh Oman là không đủ để đưa ra kết luận về những người có liên quan.

Đáp lại những cáo buộc không rõ căn cứ của Mỹ, Iran cũng đã tuyên bố không liên quan vụ tấn công vào các tàu dân sự. Hơn nữa, quân đội Iran đã đến khu vực này để giải cứu và tổ chức sơ tán thủy thủ đoàn tàu chở dầu Front Altair.

Iran khẳng định không muốn làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực và cho rằng Washington đã lợi dụng sự cố này để tăng cường các tàu hải quân của mình trên Vịnh Oman.

Điều đáng chú ý là gần đây, trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về Iran với giọng điệu nhẹ nhàng hơn. Cụ thể, ông nói rằng sẽ không phản đối các cuộc đối thoại với Tehran.

Gần đây đã xuất hiện thông tin cho rằng giữa Tổng thống Mỹ và cố vấn an ninh John Bolton - nhạc trưởng của đường lối cứng rắn chống Iran đã xảy ra những bất đồng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng hiện tại, cả Mỹ và Iran đều chưa sẵn sàng, còn quá sớm để cân nhắc tới một thỏa thuận giữa Washington và Tehran trong lúc quan hệ giữa hai nước đang ở trong tình trạng leo thang căng thẳng.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Tehran diễn tra trong hai ngày 14-15/6 là sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần làm hạ nhiệt căng thẳng và thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Iran, đồng thời nâng cao vị thế của Thủ tướng Abe trước thềm tổng tuyển cử ở nước này vào tháng Bảy tới. Được biết, đây là chuyến thăm Iran đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm trong hơn 4 thập kỷ qua.

my iran ben bo vuc chien tranh nga nhat tim cach thao ngoi no Thủ tướng Nhật Bản giúp "hạ nhiệt" căng thẳng Mỹ - Iran

Trong chuyến thăm Iran nhằm giúp "hạ nhiệt" căng thẳng giữa quốc gia vùng Vịnh với Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Iran ...

my iran ben bo vuc chien tranh nga nhat tim cach thao ngoi no Mỹ cảnh báo nước trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran

Mỹ sẽ xử phạt bất kỳ quốc gia nào mua dầu mỏ từ Iran sau khi hết hạn miễn trừ vào ngày 2/5, Đại diện ...

my iran ben bo vuc chien tranh nga nhat tim cach thao ngoi no Lãnh đạo tối cao Iran khẳng định sẽ không đàm phán với Mỹ

Ngày 30/5, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết sẽ không đàm phán với Mỹ về các chương trình hạt nhân và ...

Hoài Phương (theo Vesti.ru, Gazeta.ru)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian về vụ nổ lớn tại cảng Shahid Rajaee (tỉnh Hormozgan), xảy ra vào ngày 26/4.
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Do tình hình căng thẳng giữa Israel với Lebanon và Iran gia tăng và diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Lebanon, Iran và Israel trong thời điểm này.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Làng Hữu nghị Việt Nam cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi về chuyên môn y tế, giáo dục; có lòng kiên nhẫn, sự thấu cảm đặc biệt với các đối tượng được chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục tại Làng...
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 30 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân.
“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động