Mỹ - Hàn Quốc chính thức tuyên bố dừng tập trận chung
Trong một tuyên bố ngày 18/6, người phát ngôn Lầu Năm góc Dan White cho biết quân đội Mỹ đã đình chỉ mọi hoạt động lên kế hoạch cho cuộc tập trận “Người Bảo vệ Tự do Ulchi. Bà White nhấn mạnh quyết định này phù hợp với cam kết của Tổng thống Donald Trump có sự phối hợp với đồng minh Hàn Quốc.
Về các cuộc tập trận chung khác với Hàn Quốc tiếp sau đó, người phát ngôn trên nêu rõ Mỹ "vẫn đang phối hợp thêm các hành động. Chưa có quyết định nào về các cuộc diễn tập tiếp theo".
Bà White cũng cho biết dự kiến trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton sẽ họp bàn về vấn đề trên tại Lầu Năm góc.
|
Ảnh minh họa: Wall Street Journal
Cùng ngày, Reuters cho hay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo: "Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí dừng mọi hoạt động đã lên kế hoạch liên quan tới cuộc tập trận quân sự Người bảo vệ tự do Ulchi dự kiến trong tháng 8".
Quyết định dừng tập trận chung với Hàn Quốc của ông Trump đã khiến nhiều quan chức quốc phòng Mỹ, cả về hưu lẫn đương nhiệm, bối rối. Họ chỉ biết thông tin về sự việc khi ông Trump phát đi tuyên bố.
Sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mà ông cho là "khiêu khích, không phù hợp và tốn kém." Bình Nhưỡng luôn chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là hành động diễn tập xâm lược Triều Tiên.
Liên quan vấn đề Triều Tiên, cùng ngày 18/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông có thể sớm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận chi tiết về cam kết phi hạt nhân hóa.
Phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Câu lạc bộ Kinh tế Detroit, ông Pompeo nói "khó biết" liệu lãnh đạo hai nước có tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh nữa để hoàn tất một thỏa thuận hay không, cũng như khi nào có thể tổ chức một cuộc gặp như vậy. Tuy nhiên, các hoạt động ngoại giao kín đáo vẫn đang được tiến hành.
Trước khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra, ông Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 2 lần ở Bình Nhưỡng, trong đó có một cuộc gặp bí mật khi ông Pompeo còn giữ chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA.
N.H
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz
Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân
Đọc nhiều
Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước
Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á





