Bộ Tài chính và Sở thuế vụ (IRS) gửi nhầm 1,4 tỷ USD, bao gồm gần 1,1 triệu khoản thanh toán séc và tiền mặt đến những công dân Mỹ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ. 
dai su ivo sieber thuy si se tiep tuc ho tro can tho trong nhieu linh vuc Đại sứ Ivo Sieber: Thụy Sĩ sẽ tiếp tục hỗ trợ Cần Thơ trong nhiều lĩnh vực
cac kenh va duong day nong ho tro ky thi tot nghiep thpt nam 2020 Các kênh và đường dây nóng hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
mo hinh thu vien do chilfund viet nam ho tro giup hoc sinh tieu hoc manh dan tu tin Mô hình thư viện do ChilFund Việt Nam hỗ trợ giúp học sinh tiểu học mạnh dạn, tự tin
my gui nham 14 ty usd tien ho tro covid 19 cho 1 trieu nguoi chet
Ảnh minh họa: AP 

Sự việc được phát hiện thông qua báo cáo kiểm tra chi tiêu gói cứu trợ COVID-19 (Đạo luật CARES Act) tháng 3, 4 của chính phủ liên bang do Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) thực hiện.

Tới nay, IRS đã thực hiện hơn 160 khoản thanh toán trị giá gần 270 tỷ USD cho những đối tượng cần trợ cấp Covid-19.

Gao cho biết các khoản chi 1,4 tỷ USD bị gửi nhầm khi Bộ Tài chính và IRS khẩn trương giải ngân khoảng 160 triệu USD trong tổng số 269 tỉ USD được phê duyệt trong tháng 3.

Một phần nguyên nhân liên quan tới thực tế trong khi IRS được tiếp cận với danh sách báo tử đầy đủ của cơ quan an sinh xã hội, thì Bộ Tài chính và Cục dịch vụ tài chính của bộ này, cũng là đơn vị phụ trách việc chuyển tiền, lại không được tiếp cận danh sách đó.

Trong thời gian đầu khi IRS bận rộn chuẩn bị gửi hàng triệu khoản thanh toán, cục thuế đã bỏ qua các giao thức đã được thiết lập, từ chối sử dụng hồ sơ chứng tử và không trao đổi rõ ràng với Bộ Tài Chính.

IRS đã không sử dụng hồ sơ chứng tử do Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ duy trì trong ba đợt thanh toán cứu trợ đầu tiên. Khoản thanh toán này chiếm 72% số tiền được phân phối tính đến nay.

Năm 2013, IRS đã phát triển một quy trình yêu cầu sử dụng hồ sơ chứng tử nhằm ngăn chặn các khoản thanh toán không đúng cho người chết, song đã bỏ qua các biện pháp kiếm soát này đối với gói cứu trợ Covid-19. 

Ban đầu, IRS không rõ liệu luật pháp có cho phép họ từ chối thanh toán cứu trợ cho người chết hay không. Đồng thời, Bộ Tài chính “không phát hiện khoản thanh toán có thể được chuyển cho những người đã khuất”, theo báo cáo của GAO.

Chỉ sau khi Bộ Tài chính phát hiện khoản thanh toán 1,4 tỷ USD đã được gửi cho hơn 1 triệu người đã mất, IRS cùng tư vấn pháp lý mới đưa ra quyết định những người đã mất tính đến thời điểm thanh toán được thực hiện không đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ.

Một cuộc điều tra của tờ NPR hồi tháng 5 phát hiện những công dân Mỹ qua đời từ tháng 1/ 2018 đã nhận séc thanh toán từ IRS.

Nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã yêu cầu câu trả lời từ Bộ Tài chính và IRS về việc có bao nhiêu người Mỹ đã chết nhận được các khoản thanh toán và các bước chính phủ sẽ thực hiện để thu hồi số tiền này.

my gui nham 14 ty usd tien ho tro covid 19 cho 1 trieu nguoi chet
Ảnh minh họa: Reuters 

“Dù việc tiến hành cứu trợ nhanh chóng rất quan trọng, nhưng những khoản thanh toán nhầm lẫn cho người đã mất là một sự lãng phí lớn với chính phủ và tạo gánh nặng cho các đối tượng được nhận khoản tiền không hợp lệ này”, các nhà lập pháp nói.

Bộ Tài chính cũng cho biết khoản thanh toán được thực hiện cho những người đã mất trước khi nhận được khoản thanh toán cứu trợ COVID-19 nên được trả lại cho chính phủ. Hiện, IRS cũng đã công bố hướng dẫn hoàn trả các khoản thanh toán trên trang web chính thức.

Trong báo cáo của mình, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ cho biết IRS nên xem xét chủ động thông báo cho những đối tượng không đủ điều kiện nhận hỗ trợ về các cách hoàn trả khoản thanh toán không hợp lệ họ đã nhận.

GAO cũng đề xuất Quốc hội nên cho phép Bộ Tài chính được quyền tiếp cận với hồ sơ danh sách báo tử toàn diện của cơ quan an sinh xã hội và yêu cầu Bộ Tài chính thường xuyên sử dụng danh sách này để giảm thiểu những khoản chi trả hỗ trợ không phù hợp.

lanh dao mbbank ly giai nguyen nhan loi nhuan giam Lãnh đạo MBBank lý giải nguyên nhân lợi nhuận giảm

Ngày 24/5, Ngân hàng TMCP Quân đội MBBank tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2020. Tại đây, ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MBBank ...

covid 19 tang ky lu c thong doc my cau xin nguoi dan deo khau trang Covid-19 tăng kỷ lục, Thống đốc Mỹ 'cầu xin' người dân đeo khẩu trang

Ba bang đông dân nhất nước Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục trong bối cảnh xu hướng đáng lo ngại ...

virus sars cov 2 co kha nang lam ton thuong toan bo he than kinh Virus SARS-CoV-2 có khả năng làm tổn thương toàn bộ hệ thần kinh

Các nhà khoa học Trường đại học tổng hợp Northwestern Hoa Kỳ cho biết, SARS-CoV-2 có khả năng làm tổn thương toàn bộ hệ thần ...

Truyền hình