Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
13:22 | 26/06/2020 GMT+7

Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho 1 triệu người chết

aa
Bộ Tài chính và Sở thuế vụ (IRS) gửi nhầm 1,4 tỷ USD, bao gồm gần 1,1 triệu khoản thanh toán séc và tiền mặt đến những công dân Mỹ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ. 
dai su ivo sieber thuy si se tiep tuc ho tro can tho trong nhieu linh vuc Đại sứ Ivo Sieber: Thụy Sĩ sẽ tiếp tục hỗ trợ Cần Thơ trong nhiều lĩnh vực
cac kenh va duong day nong ho tro ky thi tot nghiep thpt nam 2020 Các kênh và đường dây nóng hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
mo hinh thu vien do chilfund viet nam ho tro giup hoc sinh tieu hoc manh dan tu tin Mô hình thư viện do ChilFund Việt Nam hỗ trợ giúp học sinh tiểu học mạnh dạn, tự tin
3444 ho tro
Ảnh minh họa: AP

Sự việc được phát hiện thông qua báo cáo kiểm tra chi tiêu gói cứu trợ COVID-19 (Đạo luật CARES Act) tháng 3, 4 của chính phủ liên bang do Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) thực hiện.

Tới nay, IRS đã thực hiện hơn 160 khoản thanh toán trị giá gần 270 tỷ USD cho những đối tượng cần trợ cấp Covid-19.

Gao cho biết các khoản chi 1,4 tỷ USD bị gửi nhầm khi Bộ Tài chính và IRS khẩn trương giải ngân khoảng 160 triệu USD trong tổng số 269 tỉ USD được phê duyệt trong tháng 3.

Một phần nguyên nhân liên quan tới thực tế trong khi IRS được tiếp cận với danh sách báo tử đầy đủ của cơ quan an sinh xã hội, thì Bộ Tài chính và Cục dịch vụ tài chính của bộ này, cũng là đơn vị phụ trách việc chuyển tiền, lại không được tiếp cận danh sách đó.

Trong thời gian đầu khi IRS bận rộn chuẩn bị gửi hàng triệu khoản thanh toán, cục thuế đã bỏ qua các giao thức đã được thiết lập, từ chối sử dụng hồ sơ chứng tử và không trao đổi rõ ràng với Bộ Tài Chính.

IRS đã không sử dụng hồ sơ chứng tử do Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ duy trì trong ba đợt thanh toán cứu trợ đầu tiên. Khoản thanh toán này chiếm 72% số tiền được phân phối tính đến nay.

Năm 2013, IRS đã phát triển một quy trình yêu cầu sử dụng hồ sơ chứng tử nhằm ngăn chặn các khoản thanh toán không đúng cho người chết, song đã bỏ qua các biện pháp kiếm soát này đối với gói cứu trợ Covid-19.

Ban đầu, IRS không rõ liệu luật pháp có cho phép họ từ chối thanh toán cứu trợ cho người chết hay không. Đồng thời, Bộ Tài chính “không phát hiện khoản thanh toán có thể được chuyển cho những người đã khuất”, theo báo cáo của GAO.

Chỉ sau khi Bộ Tài chính phát hiện khoản thanh toán 1,4 tỷ USD đã được gửi cho hơn 1 triệu người đã mất, IRS cùng tư vấn pháp lý mới đưa ra quyết định những người đã mất tính đến thời điểm thanh toán được thực hiện không đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ.

Một cuộc điều tra của tờ NPR hồi tháng 5 phát hiện những công dân Mỹ qua đời từ tháng 1/ 2018 đã nhận séc thanh toán từ IRS.

Nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã yêu cầu câu trả lời từ Bộ Tài chính và IRS về việc có bao nhiêu người Mỹ đã chết nhận được các khoản thanh toán và các bước chính phủ sẽ thực hiện để thu hồi số tiền này.

3622 anh
Ảnh minh họa: Reuters

“Dù việc tiến hành cứu trợ nhanh chóng rất quan trọng, nhưng những khoản thanh toán nhầm lẫn cho người đã mất là một sự lãng phí lớn với chính phủ và tạo gánh nặng cho các đối tượng được nhận khoản tiền không hợp lệ này”, các nhà lập pháp nói.

Bộ Tài chính cũng cho biết khoản thanh toán được thực hiện cho những người đã mất trước khi nhận được khoản thanh toán cứu trợ COVID-19 nên được trả lại cho chính phủ. Hiện, IRS cũng đã công bố hướng dẫn hoàn trả các khoản thanh toán trên trang web chính thức.

Trong báo cáo của mình, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ cho biết IRS nên xem xét chủ động thông báo cho những đối tượng không đủ điều kiện nhận hỗ trợ về các cách hoàn trả khoản thanh toán không hợp lệ họ đã nhận.

GAO cũng đề xuất Quốc hội nên cho phép Bộ Tài chính được quyền tiếp cận với hồ sơ danh sách báo tử toàn diện của cơ quan an sinh xã hội và yêu cầu Bộ Tài chính thường xuyên sử dụng danh sách này để giảm thiểu những khoản chi trả hỗ trợ không phù hợp.

lanh dao mbbank ly giai nguyen nhan loi nhuan giam Lãnh đạo MBBank lý giải nguyên nhân lợi nhuận giảm

Ngày 24/5, Ngân hàng TMCP Quân đội MBBank tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2020. Tại đây, ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MBBank ...

covid 19 tang ky lu c thong doc my cau xin nguoi dan deo khau trang Covid-19 tăng kỷ lục, Thống đốc Mỹ 'cầu xin' người dân đeo khẩu trang

Ba bang đông dân nhất nước Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục trong bối cảnh xu hướng đáng lo ngại ...

virus sars cov 2 co kha nang lam ton thuong toan bo he than kinh Virus SARS-CoV-2 có khả năng làm tổn thương toàn bộ hệ thần kinh

Các nhà khoa học Trường đại học tổng hợp Northwestern Hoa Kỳ cho biết, SARS-CoV-2 có khả năng làm tổn thương toàn bộ hệ thần ...

Lê Hằng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Nhiều nước phản ứng mạnh trước lệnh cấm nhập cảnh mới của Mỹ

Nhiều nước phản ứng mạnh trước lệnh cấm nhập cảnh mới của Mỹ

Ngày 06/6, hãng tin AP (Mỹ) đưa tin: Lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến có hiệu lực từ 0h01 ngày 09/6 đang vấp phải làn sóng phản đối từ nhiều quốc gia và chuyên gia. Lệnh cấm áp dụng đối với công dân của 12 nước, chủ yếu thuộc châu Phi, Trung Đông và Caribe.
Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump điện đàm thảo luận về Ukraine và hợp tác song phương; Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza; nhà khoa học Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Ông Trump cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân 19 quốc gia, đình chỉ nhập cảnh sinh viên quốc tế vào Harvard

Ông Trump cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân 19 quốc gia, đình chỉ nhập cảnh sinh viên quốc tế vào Harvard

Ngày 04/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hai sắc lệnh hành pháp đáng chú ý: cấm và hạn chế nhập cảnh đối với công dân đến từ 19 quốc gia, đồng thời đình chỉ gần như toàn bộ sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Mỹ để theo học tại Đại học Harvard, viện dẫn lý do an ninh quốc gia.
Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể binh sĩ; Mỹ hối thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6; người dân Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tổng thống mới sau lệnh thiết quân luật... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 3/6.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Ngày 6/6 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 226 năm ngày sinh của đại thi hào Alexandr Sergeyevich Pushkin (26/5/1799 – 26/5/2025).
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 06/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc gặp mặt các cán bộ, nhà báo Việt Nam từng học tập hoặc công tác tại Cuba.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Phiên bản di động