Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
13:22 | 26/06/2020 GMT+7

Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho 1 triệu người chết

aa
Bộ Tài chính và Sở thuế vụ (IRS) gửi nhầm 1,4 tỷ USD, bao gồm gần 1,1 triệu khoản thanh toán séc và tiền mặt đến những công dân Mỹ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ. 
dai su ivo sieber thuy si se tiep tuc ho tro can tho trong nhieu linh vuc Đại sứ Ivo Sieber: Thụy Sĩ sẽ tiếp tục hỗ trợ Cần Thơ trong nhiều lĩnh vực
cac kenh va duong day nong ho tro ky thi tot nghiep thpt nam 2020 Các kênh và đường dây nóng hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
mo hinh thu vien do chilfund viet nam ho tro giup hoc sinh tieu hoc manh dan tu tin Mô hình thư viện do ChilFund Việt Nam hỗ trợ giúp học sinh tiểu học mạnh dạn, tự tin
3444 ho tro
Ảnh minh họa: AP

Sự việc được phát hiện thông qua báo cáo kiểm tra chi tiêu gói cứu trợ COVID-19 (Đạo luật CARES Act) tháng 3, 4 của chính phủ liên bang do Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) thực hiện.

Tới nay, IRS đã thực hiện hơn 160 khoản thanh toán trị giá gần 270 tỷ USD cho những đối tượng cần trợ cấp Covid-19.

Gao cho biết các khoản chi 1,4 tỷ USD bị gửi nhầm khi Bộ Tài chính và IRS khẩn trương giải ngân khoảng 160 triệu USD trong tổng số 269 tỉ USD được phê duyệt trong tháng 3.

Một phần nguyên nhân liên quan tới thực tế trong khi IRS được tiếp cận với danh sách báo tử đầy đủ của cơ quan an sinh xã hội, thì Bộ Tài chính và Cục dịch vụ tài chính của bộ này, cũng là đơn vị phụ trách việc chuyển tiền, lại không được tiếp cận danh sách đó.

Trong thời gian đầu khi IRS bận rộn chuẩn bị gửi hàng triệu khoản thanh toán, cục thuế đã bỏ qua các giao thức đã được thiết lập, từ chối sử dụng hồ sơ chứng tử và không trao đổi rõ ràng với Bộ Tài Chính.

IRS đã không sử dụng hồ sơ chứng tử do Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ duy trì trong ba đợt thanh toán cứu trợ đầu tiên. Khoản thanh toán này chiếm 72% số tiền được phân phối tính đến nay.

Năm 2013, IRS đã phát triển một quy trình yêu cầu sử dụng hồ sơ chứng tử nhằm ngăn chặn các khoản thanh toán không đúng cho người chết, song đã bỏ qua các biện pháp kiếm soát này đối với gói cứu trợ Covid-19.

Ban đầu, IRS không rõ liệu luật pháp có cho phép họ từ chối thanh toán cứu trợ cho người chết hay không. Đồng thời, Bộ Tài chính “không phát hiện khoản thanh toán có thể được chuyển cho những người đã khuất”, theo báo cáo của GAO.

Chỉ sau khi Bộ Tài chính phát hiện khoản thanh toán 1,4 tỷ USD đã được gửi cho hơn 1 triệu người đã mất, IRS cùng tư vấn pháp lý mới đưa ra quyết định những người đã mất tính đến thời điểm thanh toán được thực hiện không đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ.

Một cuộc điều tra của tờ NPR hồi tháng 5 phát hiện những công dân Mỹ qua đời từ tháng 1/ 2018 đã nhận séc thanh toán từ IRS.

Nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã yêu cầu câu trả lời từ Bộ Tài chính và IRS về việc có bao nhiêu người Mỹ đã chết nhận được các khoản thanh toán và các bước chính phủ sẽ thực hiện để thu hồi số tiền này.

3622 anh
Ảnh minh họa: Reuters

“Dù việc tiến hành cứu trợ nhanh chóng rất quan trọng, nhưng những khoản thanh toán nhầm lẫn cho người đã mất là một sự lãng phí lớn với chính phủ và tạo gánh nặng cho các đối tượng được nhận khoản tiền không hợp lệ này”, các nhà lập pháp nói.

Bộ Tài chính cũng cho biết khoản thanh toán được thực hiện cho những người đã mất trước khi nhận được khoản thanh toán cứu trợ COVID-19 nên được trả lại cho chính phủ. Hiện, IRS cũng đã công bố hướng dẫn hoàn trả các khoản thanh toán trên trang web chính thức.

Trong báo cáo của mình, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ cho biết IRS nên xem xét chủ động thông báo cho những đối tượng không đủ điều kiện nhận hỗ trợ về các cách hoàn trả khoản thanh toán không hợp lệ họ đã nhận.

GAO cũng đề xuất Quốc hội nên cho phép Bộ Tài chính được quyền tiếp cận với hồ sơ danh sách báo tử toàn diện của cơ quan an sinh xã hội và yêu cầu Bộ Tài chính thường xuyên sử dụng danh sách này để giảm thiểu những khoản chi trả hỗ trợ không phù hợp.

lanh dao mbbank ly giai nguyen nhan loi nhuan giam Lãnh đạo MBBank lý giải nguyên nhân lợi nhuận giảm

Ngày 24/5, Ngân hàng TMCP Quân đội MBBank tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2020. Tại đây, ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MBBank ...

covid 19 tang ky lu c thong doc my cau xin nguoi dan deo khau trang Covid-19 tăng kỷ lục, Thống đốc Mỹ 'cầu xin' người dân đeo khẩu trang

Ba bang đông dân nhất nước Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục trong bối cảnh xu hướng đáng lo ngại ...

virus sars cov 2 co kha nang lam ton thuong toan bo he than kinh Virus SARS-CoV-2 có khả năng làm tổn thương toàn bộ hệ thần kinh

Các nhà khoa học Trường đại học tổng hợp Northwestern Hoa Kỳ cho biết, SARS-CoV-2 có khả năng làm tổn thương toàn bộ hệ thần ...

Lê Hằng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.

Đọc nhiều

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

“Hỏa Diệm Sơn” trong tác phẩm “Tây Du Ký” nằm ở khu vực Turpan, Tân Cương, mùa hè rất nóng. Nhưng những năm gần đây, địa phương đã tận dụng giếng ngầm Karez bên cạnh Hỏa Diệm Sơn, thành công nuôi trồng cá nước lạnh.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động