Bộ Thương mại Mỹ vừa tiếp tục gia hạn giấy phép tạm thời để các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán linh kiện và công nghệ cho hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Đây đã là lần thứ 2 cơ quan này gia hạn cho Huawei.
my gia han nhung chua do bo lenh cam doi voi huawei Hãng chip ARM sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei bất chấp lệnh cấm

Mới đây, ARM vừa tuyên bố rằng hãng sẽ tiếp tục cung cấp cho Huawei các thiết kế chip tùy chỉnh của mình. Đây là một thông ...

my gia han nhung chua do bo lenh cam doi voi huawei Quốc hội Mỹ hỗ trợ 1 tỷ USD để các công ty loại bỏ thiết bị của Huawei, ZTE

Quốc hội Mỹ vừa cho biết sẽ thông qua dự luật hỗ trợ 1 tỷ USD cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông không dây ...

my gia han nhung chua do bo lenh cam doi voi huawei Huawei tiếp tục "gặp hạn" với chính phủ Mỹ

Huawei Technologies Co Ltd đang bị chính quyền Mỹ điều tra về cáo buộc "ăn cắp" công nghệ của các đối thủ.

my gia han nhung chua do bo lenh cam doi voi huawei
Những hãng công nghệ Mỹ tiếp tục có thể bán công nghệ cho Huawei thêm một thời gian

Bộ Thương mại Mỹ đã gia hạn giấy phép tạm thời để các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán linh kiện và công nghệ cho Huawei..

Theo Bộ Thương mại Mỹ, việc gia hạn giấy phép chủ yếu nhằm giúp các nhà mạng không dây ở các khu vực nông thông Mỹ sử dụng thiết bị giá rẻ của Huawei. Tuy nhiên, quan điểm mà Washington đưa ra trong tuyên bố là tiếp tục cô lập Huawei.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã phát biểu: "Bộ Thương mại sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm nhằm đảm bảo rằng các sáng tạo của chúng ta không bị lợi dụng bởi chính những người đe dọa an ninh quốc gia của nước Mỹ".

my gia han nhung chua do bo lenh cam doi voi huawei
Nhiều công ty Mỹ cũng thiệt hại nặng nề vì lệnh cấm giao dịch với Huawei

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng thiết bị mạng của Huawei đặt ra nguy cơ cho an ninh quốc gia Mỹ vì có thể có "cửa sau" sử dụng cho mục đích nghe lén của Bắc Kinh. Washington cũng cáo buộc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ. Về phần mình, Huawei hoàn toàn bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Sau những cáo buộc như trên, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào "Danh sách đen" thương mại, theo đó cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei nếu không có sự cho phép của chính quyền Washington.

Lệnh trừng phạt này của Chính phủ Mỹ khiến Huawei - hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và cũng là nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ nhì thế giới về doanh số gặp nhiều thách thức lớn.

Tuy nhiên, việc Mỹ tìm cách cô lập Huawei đã gây thiệt hại cho các nhà cung cấp Mỹ. Theo Bloomberg ước tính, mỗi năm Huawei chi khoảng 14 tỷ USD để mua công nghệ và linh kiện từ các công ty Mỹ.

Sau khi đưa Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã cấp giấy phép tạm thời, cho phép các công ty Mỹ được bán một số linh kiện và công nghệ cho Huawei.

Giấy phép này đã được gia hạn vào tháng 8, và tiếp tục ra hạn lần thứ Hai như Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố. Giấy phép sẽ hết hạn vào tháng 2/2020 nếu không được gia hạn lần nữa.

Việc Chính phủ Mỹ tiếp tục "nương tay" với Huawei có thể giúp thúc đẩy tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung, trong bối cảnh hai nước đang cố gắng đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

In bài viết

Truyền hình