Hàng nghìn người New York đã tham gia một đám tang của giáo sĩ Do Thái giữa dịch Covid-19. Theo số liệu mới nhất, Mỹ có gần 63.000 người chết và hơn một triệu ca nhiễm. 
my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Mẹ nhiễm Covid-19, bé gái 4 tháng tuổi được nhiều nơi gửi sữa để sống sót
my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Khoảng 1,6 tỷ người lao động có nguy cơ mất việc vì dịch Covid-19
my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Nhiều nơi chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng do dịch COVID-19 cho người dân trong dịp nghỉ lễ

Hàng nghìn người New York dự đám tang bất chấp dịch Covid-19

Dermot Shea, cảnh sát trưởng thành phố New York, nói tại buổi họp báo hôm 29/4 rằng hàng nghìn người dân ở Williamsburg, khu Brooklyn tụ tập tối trước đó để dự đám tang của giáo sĩ Do Thái Chaim Mertz, người chết do nhiễm Covid-19.

Trước việc quá đông người tới dự sự kiện, trong đó một số người không đeo khẩu trang, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã ra lệnh cho cảnh sát giải tán đám đông. Cảnh sát New York huy động lực lượng đông đảo cùng xe tuần tra để nhanh chóng yêu cầu những người này rời đám tang. 

Nhà chức trách không bắt người nào tại đám tang, nhưng khoảng 12 lệnh triệu tập sau đó đã được cảnh sát ban hành với những người có hành vi vi phạm trong sự kiện này.

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19
Hàng nghìn người New York đã tham gia một đám tang của giáo sĩ Do Thái, bất chấp thành phố này đang trong lệnh giãn cách xã hội vì là “điểm nóng” Covid-19.

Thị trưởng New York Bill de Blasio đã chỉ trích: “Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được và cảnh báo cảnh sát sẽ triệu tập hoặc bắt giữ những người vi phạm ở các sự kiện tụ tập đông người khác”.

“Đó là một sự kiện có hàng nghìn người tham gia. Mối nguy hiểm gây ra bởi những sự kiện tụ tập này là không thể ước tính. Mọi người có thể qua đời vì tham gia sự kiện”, ông de Blasio cho biết.

Theo quan chức cảnh sát New York Dermot Shea, họ đã cảnh báo những người vi phạm quy định về giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở New York.

Tối ngày 28/4, ông de Blasio đã điều cảnh sát tới Brooklyn để giải tán những người tham gia đám tang. Sau đó, ông đã lên mạng xã hội chỉ trích động thái này và cho biết ông đã tự đến địa điểm trên để xem đám đông bị giải tán hay chưa.

“Sự kiện này lẽ ra không nên xảy ra, nó không nên xảy ra lần nữa. Quý vị đang đặt mạng sống của cảnh sát vào mối đe dọa và điều này không thể chấp nhận được”, quan chức Shea cho biết.

Ông de Blasio cho biết ông hiểu về động lực khiến các tín đồ muốn tham dự lễ tang, tuy nhiên ông đã chỉ đạo cảnh sát “không dung thứ” bất cứ vụ tụ tập đông người nào.

Tuy nhiên, một số người cho rằng quyết định và phát ngôn của Thị trưởng de Blasio mang tính phân biệt chủng tộc, nhắm vào cộng đồng người Do Thái và các nhóm thiểu số. Jonathan Greenblatt, CEO của Liên đoàn Chống phỉ báng, lưu ý rằng thành phố New York là nơi sinh sống của hơn một triệu người Do Thái.

Ngoài ra, chính quyền New York cũng bị chỉ trích thực hiện “tiêu chuẩn kép” vì cảnh sát không can thiệp vào các đám đông tụ tập xem màn trình diễn của các đội bay Blue Angels và Thunderbirds vào cùng ngày. Đây là sự kiện quân đội Mỹ thực hiện nhằm tôn vinh các nhân viên y tế và thu hút hàng nghìn người ra đường, bất chấp lệnh giãn cách xã hội.

"Số ít người không tuân thủ cách biệt cộng đồng cần được điểm mặt chỉ tên, nhưng việc vơ đũa cả nắm chống lại một cộng đồng như vậy là hành động xúc phạm, đặc biệt khi rất nhiều người đang đổ lỗi cho người Do Thái", Greenblatt viết trên Twitter, đề cập đến bình luận của Thị trưởng de Blasio.

Tại cuộc họp báo hôm 29/4, Thị trưởng de Blasio nói rằng ông lấy làm tiếc vì cách bày tỏ nỗi lo ngại của mình về việc đám đông dự tang lễ, nhưng nói rằng ông làm vậy vì sự an toàn của người dân thành phố, tâm dịch Covid-19 ở Mỹ. Trong khi đó, cảnh sát trưởng Shea khẳng định người dân phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, bất kể khu vực, sắc tộc, hay nguồn gốc. "Chúng ta không thể có những buổi tụ tập như đêm qua", Shea nói. 

Gần 63.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ

Trong tình hình bùng phát của dịch Covid-19, Mỹ vẫn đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo thống kê mới nhất của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm nCoV tại Mỹ hiện là 1.067.289, tăng 29.763 ca mới trong 24 giờ qua. Số người chết trong ngày qua cũng tăng thêm 2.024 trường hợp mới lên 62.870. Mỹ cũng báo cáo 125.949 người đã bình phục.       

New York vẫn là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19. Theo số liệu mới cập nhật, New York có 304.372 người nhiễm và 23.545 ca tử vong. Thống đốc New York Andrew Cuomo thông báo số ca tử vong trong 24 giờ qua tại bang này là 306, thấp hơn con số 330 được báo cáo một ngày trước đó. Đây là số ca tử vong thấp nhất được ghi nhận ở New York kể từ ngày 30/3. 

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 tới Bệnh viện NYU Langone, Brooklyn, New York. Ảnh: NYTimes.

Thống đốc Cuomo nói thêm, số bệnh nhân nhập viện của bang cũng hạ xuống dưới 12.000 người, giảm gần 40% so với hồi giữa tháng 4. Tàu bệnh viện của hải quân Mỹ Comfort đã rời cảng New York, sau một tháng tới giúp giảm áp lực cho các bệnh viện thành phố trong cuộc chiến với Covid-19. 

Xếp sau New York là bang New Jersey. Theo báo cáo mới nhất, đã có thêm 460 ca tử vong, trở thành bang có số ca tử vong trong ngày cao nhất trong 24 giờ qua. New Jersey hiện ghi nhận gần 119.000 người nhiễm và hơn 7.200 người chết vì Covid-19.      

Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 30/4 cũng ra lệnh đóng cửa toàn bộ bãi biển ở hạt Cam, sau khi thấy quá đông người tụ tập tắm nắng tại đây cuối tuần trước. Tuy nhiên, ông Newsom khẳng định đây chỉ là "lệnh đóng cửa tạm thời" và các bãi biển có thể sớm mở cửa trở lại sau khi có hướng dẫn về việc đảm bảo an toàn cho người dân trước Covid-19. 

Giữa lúc nhiều bang bắt đầu mở cửa trở lại, nhiều chuyên gia cho rằng một trong những vấn đề then chốt ảnh hưởng tới kế hoạch là giải quyết vấn đề thiếu hụt xét nghiệm. Mỹ đã thực hiện hơn 6 triệu xét nghiệm, cao nhất thế giới, nhưng giới chuyên gia cho rằng con số này vẫn chưa đủ để đáp ứng tình hình hiện tại.

Tổng thống Trump ngày 28/4 ký sắc lệnh dựa trên Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, buộc các nhà máy thịt tiếp tục hoạt động do lo ngại về tình trạng thiếu thực phẩm và nguồn cung ứng bị gián đoạn.

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Nhiều nơi chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng do dịch COVID-19 cho người dân trong dịp nghỉ lễ

Hiện nay đã có nhiều tỉnh, thành thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do COVID-19 ngay trong những ngày ...

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Lý giải nguyên nhân vì sao trong 14 ngày qua Việt Nam không thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Trong cuộc họp cấp Bộ trưởng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) toàn cầu hàng tuần lần này, Việt Nam đại diện cho Văn ...

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc là "nạn nhân" của đại dịch COVID-19?

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc tự nhận là "nạn nhân" của COVID-19; Mỹ bắt giữ đối tượng nổ súng vào ...

Truyền hình