Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:30 | 01/05/2020 GMT+7

Mỹ có gần 63.000 người chết, hàng nghìn người New York vẫn dự đám tang giữa dịch Covid-19

aa
Hàng nghìn người New York đã tham gia một đám tang của giáo sĩ Do Thái giữa dịch Covid-19. Theo số liệu mới nhất, Mỹ có gần 63.000 người chết và hơn một triệu ca nhiễm. 
my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Mẹ nhiễm Covid-19, bé gái 4 tháng tuổi được nhiều nơi gửi sữa để sống sót
my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Khoảng 1,6 tỷ người lao động có nguy cơ mất việc vì dịch Covid-19
my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Nhiều nơi chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng do dịch COVID-19 cho người dân trong dịp nghỉ lễ

Hàng nghìn người New York dự đám tang bất chấp dịch Covid-19

Dermot Shea, cảnh sát trưởng thành phố New York, nói tại buổi họp báo hôm 29/4 rằng hàng nghìn người dân ở Williamsburg, khu Brooklyn tụ tập tối trước đó để dự đám tang của giáo sĩ Do Thái Chaim Mertz, người chết do nhiễm Covid-19.

Trước việc quá đông người tới dự sự kiện, trong đó một số người không đeo khẩu trang, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã ra lệnh cho cảnh sát giải tán đám đông. Cảnh sát New York huy động lực lượng đông đảo cùng xe tuần tra để nhanh chóng yêu cầu những người này rời đám tang.

Nhà chức trách không bắt người nào tại đám tang, nhưng khoảng 12 lệnh triệu tập sau đó đã được cảnh sát ban hành với những người có hành vi vi phạm trong sự kiện này.

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19
Hàng nghìn người New York đã tham gia một đám tang của giáo sĩ Do Thái, bất chấp thành phố này đang trong lệnh giãn cách xã hội vì là “điểm nóng” Covid-19.

Thị trưởng New York Bill de Blasio đã chỉ trích: “Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được và cảnh báo cảnh sát sẽ triệu tập hoặc bắt giữ những người vi phạm ở các sự kiện tụ tập đông người khác”.

“Đó là một sự kiện có hàng nghìn người tham gia. Mối nguy hiểm gây ra bởi những sự kiện tụ tập này là không thể ước tính. Mọi người có thể qua đời vì tham gia sự kiện”, ông de Blasio cho biết.

Theo quan chức cảnh sát New York Dermot Shea, họ đã cảnh báo những người vi phạm quy định về giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở New York.

Tối ngày 28/4, ông de Blasio đã điều cảnh sát tới Brooklyn để giải tán những người tham gia đám tang. Sau đó, ông đã lên mạng xã hội chỉ trích động thái này và cho biết ông đã tự đến địa điểm trên để xem đám đông bị giải tán hay chưa.

“Sự kiện này lẽ ra không nên xảy ra, nó không nên xảy ra lần nữa. Quý vị đang đặt mạng sống của cảnh sát vào mối đe dọa và điều này không thể chấp nhận được”, quan chức Shea cho biết.

Ông de Blasio cho biết ông hiểu về động lực khiến các tín đồ muốn tham dự lễ tang, tuy nhiên ông đã chỉ đạo cảnh sát “không dung thứ” bất cứ vụ tụ tập đông người nào.

Tuy nhiên, một số người cho rằng quyết định và phát ngôn của Thị trưởng de Blasio mang tính phân biệt chủng tộc, nhắm vào cộng đồng người Do Thái và các nhóm thiểu số. Jonathan Greenblatt, CEO của Liên đoàn Chống phỉ báng, lưu ý rằng thành phố New York là nơi sinh sống của hơn một triệu người Do Thái.

Ngoài ra, chính quyền New York cũng bị chỉ trích thực hiện “tiêu chuẩn kép” vì cảnh sát không can thiệp vào các đám đông tụ tập xem màn trình diễn của các đội bay Blue Angels và Thunderbirds vào cùng ngày. Đây là sự kiện quân đội Mỹ thực hiện nhằm tôn vinh các nhân viên y tế và thu hút hàng nghìn người ra đường, bất chấp lệnh giãn cách xã hội.

"Số ít người không tuân thủ cách biệt cộng đồng cần được điểm mặt chỉ tên, nhưng việc vơ đũa cả nắm chống lại một cộng đồng như vậy là hành động xúc phạm, đặc biệt khi rất nhiều người đang đổ lỗi cho người Do Thái", Greenblatt viết trên Twitter, đề cập đến bình luận của Thị trưởng de Blasio.

Tại cuộc họp báo hôm 29/4, Thị trưởng de Blasio nói rằng ông lấy làm tiếc vì cách bày tỏ nỗi lo ngại của mình về việc đám đông dự tang lễ, nhưng nói rằng ông làm vậy vì sự an toàn của người dân thành phố, tâm dịch Covid-19 ở Mỹ. Trong khi đó, cảnh sát trưởng Shea khẳng định người dân phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, bất kể khu vực, sắc tộc, hay nguồn gốc. "Chúng ta không thể có những buổi tụ tập như đêm qua", Shea nói.

Gần 63.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ

Trong tình hình bùng phát của dịch Covid-19, Mỹ vẫn đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo thống kê mới nhất của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm nCoV tại Mỹ hiện là 1.067.289, tăng 29.763 ca mới trong 24 giờ qua. Số người chết trong ngày qua cũng tăng thêm 2.024 trường hợp mới lên 62.870. Mỹ cũng báo cáo 125.949 người đã bình phục.

New York vẫn là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19. Theo số liệu mới cập nhật, New York có 304.372 người nhiễm và 23.545 ca tử vong. Thống đốc New York Andrew Cuomo thông báo số ca tử vong trong 24 giờ qua tại bang này là 306, thấp hơn con số 330 được báo cáo một ngày trước đó. Đây là số ca tử vong thấp nhất được ghi nhận ở New York kể từ ngày 30/3.

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 tới Bệnh viện NYU Langone, Brooklyn, New York. Ảnh: NYTimes.

Thống đốc Cuomo nói thêm, số bệnh nhân nhập viện của bang cũng hạ xuống dưới 12.000 người, giảm gần 40% so với hồi giữa tháng 4. Tàu bệnh viện của hải quân Mỹ Comfort đã rời cảng New York, sau một tháng tới giúp giảm áp lực cho các bệnh viện thành phố trong cuộc chiến với Covid-19.

Xếp sau New York là bang New Jersey. Theo báo cáo mới nhất, đã có thêm 460 ca tử vong, trở thành bang có số ca tử vong trong ngày cao nhất trong 24 giờ qua. New Jersey hiện ghi nhận gần 119.000 người nhiễm và hơn 7.200 người chết vì Covid-19.

Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 30/4 cũng ra lệnh đóng cửa toàn bộ bãi biển ở hạt Cam, sau khi thấy quá đông người tụ tập tắm nắng tại đây cuối tuần trước. Tuy nhiên, ông Newsom khẳng định đây chỉ là "lệnh đóng cửa tạm thời" và các bãi biển có thể sớm mở cửa trở lại sau khi có hướng dẫn về việc đảm bảo an toàn cho người dân trước Covid-19.

Giữa lúc nhiều bang bắt đầu mở cửa trở lại, nhiều chuyên gia cho rằng một trong những vấn đề then chốt ảnh hưởng tới kế hoạch là giải quyết vấn đề thiếu hụt xét nghiệm. Mỹ đã thực hiện hơn 6 triệu xét nghiệm, cao nhất thế giới, nhưng giới chuyên gia cho rằng con số này vẫn chưa đủ để đáp ứng tình hình hiện tại.

Tổng thống Trump ngày 28/4 ký sắc lệnh dựa trên Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, buộc các nhà máy thịt tiếp tục hoạt động do lo ngại về tình trạng thiếu thực phẩm và nguồn cung ứng bị gián đoạn.

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Nhiều nơi chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng do dịch COVID-19 cho người dân trong dịp nghỉ lễ

Hiện nay đã có nhiều tỉnh, thành thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do COVID-19 ngay trong những ngày ...

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Lý giải nguyên nhân vì sao trong 14 ngày qua Việt Nam không thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Trong cuộc họp cấp Bộ trưởng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) toàn cầu hàng tuần lần này, Việt Nam đại diện cho Văn ...

my co gan 63000 nguoi chet hang nghin nguoi new york van du dam tang giua dich covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc là "nạn nhân" của đại dịch COVID-19?

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc tự nhận là "nạn nhân" của COVID-19; Mỹ bắt giữ đối tượng nổ súng vào ...

Thùy Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động