Sau khi được thông báo chính thức, Quốc hội Mỹ có thể đồng thuận hoặc ngăn chặn việc mua bán này.
Azerbaijan tuyên bố bắn rụng 2 tiêm kích Su-25 của Armenia chỉ trong 2 phút Azerbaijan tuyên bố bắn rụng 2 tiêm kích Su-25 của Armenia chỉ trong 2 phút
Tiêm kích bắn pháo sáng chặn máy bay, Tổng thống Trump trầm trồ vì tưởng nhầm là pháo hoa Tiêm kích bắn pháo sáng chặn máy bay, Tổng thống Trump trầm trồ vì tưởng nhầm là pháo hoa

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố chấp thuận thương vụ bán 50 chiếc máy bay tiêm kích F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đồng thời cho biết sẽ cố gắng đảm bảo duy trì lợi thế quân sự cho Israel. Thỏa thuận này có giá trị lên đến 10 tỉ USD.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Enge xác nhận một thông báo không chính thức đã được gửi tới Quốc hội vào hôm 30-10. “Khi Quốc hội xem xét thương vụ này, cần phải chắc chắn rằng những thay đổi mới sẽ không khiến lợi thế quân sự của Israel gặp rủi ro” - ông tiết lộ.

Mỹ cân nhắc
Tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất. Ảnh: Reuters

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đặt ra mục tiêu để đưa ra thông báo chính thức về thỏa thuận với UAE trong những ngày tới. Sau khi được thông báo chính thức, Quốc hội Mỹ có thể đồng thuận hoặc ngăn chặn việc mua bán này.

Thông thường, quy trình thông qua giao dịch mua bán mặt hàng phức tạp như máy bay F-35 sẽ mất khoảng 40 ngày, nhưng chính quyền Washington đang cố gắng để rút ngắn thời gian xuống chỉ còn vài ngày nhằm đáp ứng mục tiêu đạt được thỏa thuận trước ngày Quốc khánh của UAE.

Trước đó, vào tháng 9, Mỹ và UAE đã bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận cho thương vụ mua bán máy bay tiêm kích tàng hình F-35 vào đúng ngày Quốc khánh của UAE, được tổ chức vào ngày 2-12 hằng năm.

Trong khi đó, bất kỳ thỏa thuận bán vũ khí nào giữa Mỹ với các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông khác đều phải đáp ứng thỏa thuận lâu dài với Israel rằng thương vụ ấy không làm suy giảm lợi thế quân sự của Israel. Israel ban đầu tỏ ra dè dặt trước thương vụ này cho đến tuần trước, chính quyền nước này đã rút lại những phản đối của mình sau khi chắc chắn rằng Mỹ sẽ đảm bảo duy trì ưu thế quân sự của Tel Aviv.

Theo đó, Washington phải đảm bảo rằng loại vũ khí Mỹ cung cấp cho Israel “có chất lượng vượt trội” so với vũ khí được bán cho các nước láng giềng.

Video: Video: 'Thú mỏ vịt' Su-34 của Nga "nhả" tên lửa như mưa tiêu diệt đối thủ
Video: Tiêm kích Video: Tiêm kích 'xương sống' của hải quân Mỹ bất ngờ lao xuống đất
In bài viết

Truyền hình