Cái nóng vào lúc giữa trưa đã vượt quá ngưỡng 40 độ C vào hơn 14h chiều lên đến 42 độ C khiến người dân “ngất ngư” khi ra đường. Vậy nhưng vẫn có những người lặng lẽ lau những giọt mồ hôi, chấp nhận cái nóng, cái nắng rát mặt để mưu sinh.
Quảng Nam và Quảng Ngãi kích hoạt lại nhiều chốt kiểm soát người ra vào Quảng Nam và Quảng Ngãi kích hoạt lại nhiều chốt kiểm soát người ra vào
Bên cạnh việc tái lập lại các chốt kiểm dịch này, những người từ TP Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam phải khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú theo quy định.
Khởi tố thêm 15 đối tượng trong vụ chém nhầm người Khởi tố thêm 15 đối tượng trong vụ chém nhầm người
Mặc dù nạn nhân đã giải thích là nhận nhầm người nhưng các đối tượng vẫn dùng dao tự chế chém nhiều nhát vào nạn nhân sau đó mới bỏ đi.
Mưu sinh mùa nắng lửa
Đà Nẵng bước vào những ngày nắng nóng mới khi dịch bệnh quay trở lại.

Liên tục vài ngày vừa qua, nhiệt độ tại nhiều nơi trên cả nước từ 38 độ, có lúc vượt đến 40 độ, làm cho trẻ em, người già, nông dân, công nhân đẫm mồ hôi, cuộc sống bị xáo trộn hoàn toàn. Ở miền Trung, cái nắng càng gắt hơn với những người lao động chân tay vẫn phải vật mình giữa cái nắng cái nóng để mưu sinh.

Mưu sinh mùa nắng lửa
Thời tiết lúc giữa trưa tại Đà Nẵng lên tới hơn 42 độ.

Họ là những người chạy xe ôm, trông xe, công nhân vệ sinh môi trường, khâu vá giày dép hay buôn thúng bán mẹt, họ không thể không trằn mình ra phố, dù cái nắng 40 độ đang hắt những tia lửa xuống đường. Có thấy được những giờ phút họ oằn mình dưới nắng lửa, mới thấy ồng tiền kiếm được nhọc nhằn biết bao.

Với họ, chỉ cần chịu đựng thêm một chút để có thể kiếm thêm đồng tiền cho lũ trẻ ở nhà buổi tối hôm ấy có thêm lát thịt trong bữa cơm, cho người mẹ già nua tóc bạc có thêm viên thuốc uống.

Mưu sinh mùa nắng lửa

Nắng nóng ngoài đường lên tới hơn 40 độ khiến nhiều người đi đường cũng phải tìm bóng mát để dừng xe.

Đà Nẵng giữa buổi trưa nắng, xe cộ ít hơn hẳn vì chẳng ai muốn ra đường mà hứng cái nắng vào lúc này, nhưng những người phu khuân vác ở các bến xe, ga tàu hay những công ty bốc xếp vẫn phơi mình trong nắng nóng để làm việc. Cùng với đó, những gánh chè, gánh đậu hũ rong cùng những tiếng rao tảo tần của những người phụ nữ vẫn đều đều vang lên giữa phố vắng.

Mưu sinh mùa nắng lửa
Người phụ nữ bán vé số đơn độc đi trong trưa nắng.

Bên trong những công trình xây dựng ở Đà Nẵng, những người phu hồ, thợ hồ vẫn đang lặc lè xách xô vác xi, rong mình trên những bức tường nhà là những công việc mà họ làm hằng ngày. Nhưng dưới cái nóng xấp xỉ 42 độ của khu vực này, mồ hôi họ rơi nhiều hơn, bước chân chậm chạm hơn.

Mưu sinh mùa nắng lửa
Trên các công trình xây dựng, các đơn vị vẫn cấp tập hoạt động cho đúng tiến độ bất chấp thời tiết nắng nóng.
Mưu sinh mùa nắng lửa
Những công nhân xây dựng dầm mình dưới nắng nóng.

Trên phố nắng bỏng rát, có những bàn chân của gánh hàng rong với chiếc dép mỏng tang in xuống mặt đường nhựa rát bỏng. Thi thoảng có người bị tuột chiếc dép đã mấy lần hàn lại, bàn chân trần nhảy cẫng lên vì bỏng rát khi chạm xuống mặt đường. Những bàn chân cứ lầm lũi cho những đồng tiền mồ hôi xương máu nhiều thêm.

Mưu sinh mùa nắng lửa
Nhiều người bán hàng rong cũng đội nắng mưu sinh.

Quá tầm trưa, phía ngoài xa kia, những người công nhân xây dựng đang tranh thủ rửa mặt cho khỏi nóng. Trên vai người nào cũng có một chiếc khăn mặt để che nắng. Họ chỉ được nghỉ ít phút vì công trình còn bộn bề công việc, và vì chủ muốn công trình phải nhanh chóng hoàn thành nên những con người ấy đều phải gắng hết sức.

Mưu sinh mùa nắng lửa
Cái nắng rát đầu giờ chiều cũng không ngăn được những bước chân mưu sinh trên phố vắng.
Mưu sinh mùa nắng lửa
Mà nắng lửa, nhiều người phụ nữ vẫn rong ruổi với chiếc xe bán bắp của mình.
Mưu sinh mùa nắng lửa
Cái nắng nóng khiến nhiều người cũng ngất ngư khi ra đường.

Không chỉ có những người cửu vạn, những người thợ xây, những người làm nghề lao động chân tay phải lao động dưới nắng, còn đó là những công nhân vệ sinh của công ty môi trường đô thị. Họ cũng phải làm việc trong cái nắng nóng gay gắt trên mặt đường nhựa bỏng rát.

Mưu sinh mùa nắng lửa
Nhiều người lao động mua những hộp cơm rồi chọn bóng mát dưới gầm cầu Trần Thị Lý để ăn qua bữa.

Trời buổi trưa nắng gắt, lại vào giữa mùa dịch khi các hàng quán trên địa bàn TP Đà Nẵng không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán cho khách mang đi. Nhiều công nhân xây dựng, những người bán hàng rong làm lụng cả ngày không thể nấu nướng được nên tranh thu mua hộp cơm rồi tìm những bóng cây, hay gầm cầu để ăn quấy quá cho xong bữa.

Mưu sinh mùa nắng lửa

Nắng nóng, nhiều người nghỉ trưa ngay dưới gầm cầu.

Dưới gầm cầu Trần Thị Lý, nhiều công nhân đang thi công công trình nút giao phía Tây cầu Trần Thị Lý lặng lẽ với bữa trưa tạm bợ. Có người chỉ ăn được vài miếng cơm rồi đóng hộp cơm lại vì nuốt không trôi. Ngoài trời nắng như "đổ lửa", chỗ ngồi ngay trên mặt đất cũng nóng ran. Chỉ thi thoảng từ sông Hàn đưa lên vài cơn gió, nhưng chẳng thể bù lại được hơi nóng rát mặt người của ngày nắng lửa. Không giường, không quạt, không yên tĩnh, những người công nhân xây dựng cố vỗ giấc ngủ chập chờn để lấy lại sức lực rồi tiếp tục công việc mưu sinh trong buổi chiều gay gắt nắng.

Thêm 9 trường hợp dương tính, Đà Nẵng khẩn trương khoanh vùng, xét nghiệm Thêm 9 trường hợp dương tính, Đà Nẵng khẩn trương khoanh vùng, xét nghiệm
Sáng 20/6, lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho hay thành phố đã ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Phát hiện ca nhiễm mới, Đà Nẵng tạm dừng nhiều hoạt động Phát hiện ca nhiễm mới, Đà Nẵng tạm dừng nhiều hoạt động
Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đề nghị thành phố Đà Nẵng thực hiện phong tỏa cứng các khu vực có người nghi nhiễm.
Vì sao Ai Cập quyết tậu thần tốc Su-35 siêu tối tân và đắt đỏ? Vì sao Ai Cập quyết tậu thần tốc Su-35 siêu tối tân và đắt đỏ?
Được biết, bản hợp đồng tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 giữa Nga và Ai Cập có tổng trị giá lên tới trên 2 tỷ USD.
In bài viết

Truyền hình