Trong ngày mùng 1 tháng Chạp nhiều người rất chú trọng đến chuyện ăn uống để rước may tiễn xui. Cùng tìm hiểu mùng 1 tháng Chạp ăn gì để vận đỏ đeo bám cả tháng nhé.
Những điều tuyệt đối kiêng kỵ trong ngày mùng 1 tháng chạp năm 2020 âm lịch
Mùng 1 tháng chạp 2020 Âm lịch nên kiêng gì?

Những món nên ăn trong ngày mùng 1 tháng Chạp

Xôi gấc

Mùng 1 tháng Chạp ăn gì để vận đỏ đeo bám cả tháng?
Mùng 1 tháng Chạp ăn gì để vận đỏ đeo bám cả tháng?

Đây là món ăn sáng mùng một lý tưởng giúp tăng vận may nhờ vào quan niệm ăn xôi gấc có màu đỏ vận số đỏ… Do đó trong ngày đầu tháng 1 mùng nhiều người và các gia đình lựa chọn xôi gấc để dâng hương và cả gia đình cùng ăn để có được nhiều điều tốt lành và cũng là món ăn chay lý tưởng ngày mùng một đầu tháng.

Tiết canh

Tương tự như sôi tiết canh có màu đỏ và được xem là món ăn có ý nghĩa giải xui, vận đen hiệu nghiệm. Ăn tiết canh như đón hồng phước vào nhà trong cả tháng. Tuy nhiên, hiện nay tiết canh là một món ăn không an toàn vệ sinh thực phẩm nên hãy cân nhắc trước khi sử dụng.

Thịt gà

Ăn thịt gà vào đầu tháng bởi gà có mào đỏ, thêm màu da vàng mang ý nghĩa giàu có, hưng thịnh và cũng khá ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, hàng tháng nhiều gia đình chọn mua gà, đặc biệt là gà trống để cúng mùng 1 và cùng gia đình thụ lộc.

Thịt hươu

Mùng 1 tháng Chạp ăn gì để vận đỏ đeo bám cả tháng?

Với nhiều người kỵ sát sinh mùng một nhưng trong quan niệm của những dân buôn thì thịt hươu là món ăn có thể giúp tăng vận tài lộc, kinh doanh thuận lợi. Bởi họ cho rằng hưu là biểu tượng cho sự dũng cảm, trung thành và hồi sinh nên đó là món ăn giúp cải thiện vận may đầu tháng.

Mướp đắng nhồi thịt

Canh khổ qua có phải là món ăn trả lời cho câu hỏi nên ăn gì vào ngày mùng 1 tháng chạp. Theo quan điểm của dân gian thì mướp đắng là món ăn giúp giải vận đen của người miền Nam đầu tháng và cả đầu năm mới. Bởi họ cho rằng tên gọi “ khổ qua” có nghĩa là khổ quá khi ăn có vị đắng nhưng đằng sau là vị ngọt và thanh mát của thịt như ý nghĩa đắng cay qua đi và thu hái về quả ngọt.

Những món không nên ăn trong ngày mùng 1 tháng Chạp

Thịt chó

Thịt chó là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người Việt và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây lại là một trong những món ăn cần kiêng vào ngày đầu tháng vì người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu tháng hay đầu năm sẽ mang lại xui xẻo, không may mắn.

Thịt vịt

Mọi người vẫn luôn quan niệm rằng ăn thịt vịt vào đầu tháng hay đầu năm sẽ “tan đàn, xẻ nghé”, đen đủi.

Mực

Mùng 1 tháng Chạp ăn gì để vận đỏ đeo bám cả tháng?

Người ta thường nói “Đen như mực”. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến mực được đưa vào “danh sách đen” món ăn kiêng không nên ăn vào đầu tháng của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam vì lo lắng cả năm sẽ gặp vận đen.

Cũng vì điều này mà nhiều phụ huynh không cho con ăn mực trước các kỳ thi. Nhiều người kỵ ăn mực khi đi xa vì có công việc quan trọng.

Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”.

Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một tháng đen đủi.

Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ bị “hãm tài”.

Mắm tôm

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo.

Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

Trứng vịt lộn

Ở một số vùng miền, người dân kiêng ăn trứng vịt lộn, vì sợ làm gì cũng nhầm lẫn hoặc bị xáo trộn. Họ quan niệm nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, mọi việc làm trong tháng đều gặp chuyện không hay, xảy ra ngược lại với ý muốn.

*Thông tin “Mùng 1 tháng Chạp ăn gì để vận đỏ đeo bám cả tháng” mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

12 con giáp làm gì để xua tan xui rủi trong tháng cuối năm Âm lịch 2020? 12 con giáp làm gì để xua tan xui rủi trong tháng cuối năm Âm lịch 2020?
Tuổi nào, con giáp nào vận đào hoa đeo bám trong tuần mới 11/1-17/1/2021 Tuổi nào, con giáp nào vận đào hoa đeo bám trong tuần mới 11/1-17/1/2021
Tuổi Mão mua xe màu gì để cả năm vạn dặm bình an? Tuổi Mão mua xe màu gì để cả năm vạn dặm bình an?
In bài viết

Truyền hình