Thông tin từ nhà sản xuất Uralvagonzavod cho biết, trong năm nay họ sẽ bắt đầu thực hiện hợp đồng cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho Việt Nam.

Với sự có mặt của 64 xe tăng T-90S và T-90SK, lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam chắc chắn sẽ bước lên tầm cao mới, lấy lại vị trí của một thế lực lớn tại khu vực Đông Nam Á như đã từng nắm giữ trong quá khứ.

Dự báo những chiếc T-90 trên sẽ nhận vai trò chủ lực của Lục quân Việt Nam, tạo thành "nắm đấm thép" đầy uy lực. Lúc này nhiệm vụ của T-54/55 sẽ thay đổi so với hiện tại, trở thành chiến xa hỗ trợ, tác chiến trong đội hình theo mô hình cao - thấp.

Tuy nhiên khác với Quân đội Nga, sự kết hợp giữa T-90A với T-72B3 của họ không quá chênh lệch, còn trường hợp cụ thể của Việt Nam, dù cho đã được nâng cấp thì T-55M3 vẫn thua kém T-90S quá nhiều.

Bởi vậy, có lẽ chúng ta nên tính tới phương án tạo "bước đệm" chuyển tiếp giữa hai thế hệ chiến xa trên bằng một lượng T-72 khác (số lượng lớn hơn T-90 nhưng nhỏ hơn T-54/55), khả thi nhất dĩ nhiên là mua luôn T-72B3 của Nga.

mua t 72 nang cap tu ukraine de phoi hop tac chien cung t 90 tai sao khong

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Quân đội Nga

Đáng tiếc rằng phía Nga chưa cho thấy ý định sẽ cấp phép xuất khẩu T-72B3 vì lo ngại sẽ gây ảnh hưởng tới doanh số bán T-90. Nhất là vào lúc này họ đang muốn duy trì dây chuyền sản xuất nhằm tận dụng cơ cở vật chất cũng như đội ngũ kỹ sư, công nhân tay nghề cao trước khi T-14 Armata đi vào sản xuất hàng loạt.

Người Nga cũng không còn giữ tư duy thời Liên Xô đó là chế tạo thật nhiều rồi lưu kho, mà chỉ duy trì năng lực sản xuất phục vụ sẵn sàng chiến đấu. Bởi theo cách thức cũ, khi cần thiết thì số vũ khí đó thường đã lạc hậu, trong khi chi phí phải bỏ ra là cực lớn, ngân sách quốc phòng nước Nga hiện tại không đáp ứng nổi điều đó.

Cho nên nếu muốn đặt hàng xe tăng T-72 secondhand để làm "cầu nối" giữa T-90S/SK với T-54/55 nâng cấp, có lẽ Việt Nam nên tính tới phương án hỏi mua từ một nhà cung cấp khác, đó chính là Ukraine.

mua t 72 nang cap tu ukraine de phoi hop tac chien cung t 90 tai sao khong

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72BA của Lục quân Ukraine

Hiện tại Quân đội Ukraine vẫn đang niêm cất hàng ngàn xe tăng chiến đấu chủ lực các loại ở nhiều nhà máy nằm rải rác trên khắp đất nước, trong đó có hàng trăm chiếc T-72 các phiên bản, phần lớn là T-72B.

Do điều kiện lịch sử, Lục quân Ukraine tỏ ra ưa thích sử dụng những biến thể T-64 hiện đại hóa và T-80 hơn là T-72. Chính vì vậy, họ luôn sẵn sàng khôi phục hoạt động để bán bớt số T-72 dư thừa chế tạo từ thời Liên Xô cho khách hàng nào có nhu cầu.

Nếu được nâng cấp bằng pháo 2A46M-5 và lắp đặt hệ thống điều khiển hỏa lực mới cùng giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Nozh do chính nước này chế tạo, những chiếc T-72B trên sẽ không thua kém gì T-72B3 của Nga.

Đội hình hỗn hợp gồm có T-90S/SK, được hỗ trợ bởi T-72B cùng với T-54/55 nâng cấp sẽ giúp Lục quân Việt Nam tạo ra mũi nhọn có sức xuyên phá cực mạnh, chiếm ưu thế áp đảo hoàn toàn trước đối phương.

Bất ngờ: Lào vượt qua Việt Nam về kinh nghiệm sử dụng xe tăng T-72 hiện đại

Sao Đỏ

In bài viết

Truyền hình