Mưa to ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ kéo dài đến khi nào?
Đông Phong 04/08/2019 09:07 | Chính trị - Xã hội
Mưa to tiếp tục kéo dài
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành vùng áp thấp nên ngày và đêm qua Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Riêng khu Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (tính từ 7h ngày 3/8 đến 1h ngày 4/8) như: Mai Châu (Hòa Bình) 244mm, Chi Nê (Hòa Bình) 231mm, Hòa Bình 197mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 187mm, Sơn Tây (Hà Nội) 165mm, Phú Lý (Hà Nam) 209mm...
![]() |
Mưa to ở Bắc Bộ vfa Bắc Trung Bộ đến hết ngày 6/8. |
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ nên trong ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến 25-50mm/24 giờ. Riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm. Trong sáng nay khu vực phía Tây của Nghệ An còn có nơi mưa vừa, mưa to.
Dự báo, mưa to ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể tiếp tục kéo dài trong 2 ngày 5-6/8. Riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (với lượng mưa phổ biến 30-50mm/24h, có nơi trên 70mm).
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Cơ quan khí tượng quốc gia thông tin, mưa to đến rất to ở khu vực Thanh Hóa đã khiến lũ trên các sông lên nhanh. Đến 4h sáng nay, sông Hoàng Long tại Bến Đế: 3,19m, trên BĐ1 0,19m; sông Bưởi tại Kim Tân 9,71m, dưới BĐ1; sông Mã (Thanh Hóa) tại Hồi Xuân 63,31m, dưới BĐ3 0,69m; tại Cẩm Thủy 19,87m, trên BĐ2 0,87m; tại Lý Nhân 9,40m, dưới BĐ1 0,1m, tại Giàng 2,30m (dưới mức BĐ1).
![]() |
Dự báo, lũ trên sông Hoàng Long, sông Bưởi, sông Mã tiếp tục lên chậm. Đến sáng mai (5/8), mực nước trên sông Mã tại Giàng ở mức 4,0m, ở mức BĐ1.
Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An.
Biển động mạnh, có mưa rào và dông
Hiện nay, gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động mạnh.
Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động mạnh.
![]() Khoảng 12 giờ 15 phút ngày 03/08, trên Quốc lộ 3, đoạn qua địa phận thôn Bản Giác (xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh ... |
![]() Do ảnh hưởng của bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, trong ngày và đêm nay Hà Nội có mưa to đến ... |
![]() Áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp và gây mưa to đến rất to cho khu vực Bắc Bộ, ... |
![]() Tin bão số 3 mới nhất sáng 3/8: Bão đã tràn vào khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ninh và suy yếu thành áp thấp ... |
Truyền hình
Đáng chú ý
11 nước thành viên CPTPP “bật đèn xanh” để Anh gia nhập khối

Bài viết mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn cho quốc tế

Chuyên đề

Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023

50 năm hữu nghị Việt Nam - Malaysia

Quan hệ Việt Nam-Australia từ góc nhìn đối ngoại nhân dân