Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
20:49 | 30/07/2022 GMT+7

Mùa hè Hà Nội với 2 cảm nhận ở cách nhau hơn 11.500 km

aa
“Buổi tối mùa hè ở Hà Nội thật náo nhiệt với những quán ăn vỉa hè cùng các món giải nhiệt như chè, bánh bột lọc, đá bào, kem. Bên cạnh đó, món phở thật đậm đà và có hương vị khó quên...”, Joanique, khách du lịch 23 tuổi, quốc tịch Bỉ chia sẻ cảm nhận về mùa hè ở Hà Nội.
Có những mùa hè cháy rát Có những mùa hè cháy rát
"Hạt gạo làng ta/ Có bão tháng bảy/ Có mưa tháng ba/ Giọt mồ hôi sa/ Những trưa tháng sáu/ Nước như ai nấu/ Chết cả cá cờ/ Cua ngoi lên bờ/ Mẹ em xuống cấy..." - Những câu thơ như mang cả mùa hè tới với người đọc của nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng đủ khiến cho ai đã trải qua những tháng ngày ngọt bùi đắng cay ấy, thấm vị phù sa của con sông quê hương rồi đằm mình trong ao làng ướp ngát hương sen của một mùa ký ức vẹn nguyên.
“Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2022” chính thức được khởi động “Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2022” chính thức được khởi động
Sáng 23/4, Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc "Lễ hội mùa hè Sa Pa" năm 2022 nhằm giới thiệu các chương trình du lịch hè đặc sắc, các sự kiện văn hóa, thể thao độc đáo gắn với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa đặc sắc của Sa Pa.
Ảnh internet.
Mùa hè Hà Nội có những nét quyến rũ rất riêng (Ảnh internet).

Chè, đá bào và... “ninja”

Tới Hà Nội trong một chuyến đi ngắn đúng vào những ngày hè tháng 7, Joanique thực sự ấn tượng với không khí, món ăn và sự hiếu khách của người dân nơi đây. Chia sẻ với phóng viên tại một quán cà phê cạnh Nhà thờ lớn (Hoàn Kiếm, Hà Nội), cô gái 23 tuổi người Bỉ này rất ấn tượng với món ăn giải nhiệt mùa hè như chè, bánh bột lọc, đá bào, bingsu, kem. Bên cạnh đó, món phở là khoái khẩu của cô gái 23 tuổi này: “Món ăn mà tôi yêu thích nhất là phở. Thật khó tin khi được thưởng thức một món ăn đậm đà như vậy”.

Ngoài ra, Joanique cùng có dịp được thử nhiều loại đồ ăn truyền thống như bánh giò, chả. Khá tinh tế về vị giác, Joanique đưa ra những đánh giá: “Dường như đồ ăn Việt có hương vị đậm đà và độc đáo hơn so với những gì chúng tôi có”.

Joanique trong một quán ăn tại Hà Nội.
Joanique trong một quán ăn tại Hà Nội.

“Chuyến đi tới Việt Nam là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Điều gì cũng mới mẻ: Từ đồ các món ăn, không khí đặc thù và sự hào phóng của người dân nơi đây. Nhờ đó, tôi đã biết thêm nhiều điều về con người và văn hoá người Việt”.

Những ngày ở Hà Nội, cô gái 23 tuổi này có dịp chứng kiến những cơn mưa của tháng 7 dương lịch. Mưa đến khi trời đã quá oi nóng. Chỉ sau những cơn dông vào buổi chiều là mưa ập xuống với không khí mát lạnh, xoá đi sự ngột ngạt của thời tiết. Những cơn mưa đến nhanh và đi nhanh cũng là điều làm Joanique thú vị vì cơn mưa của Bỉ rất khác.

Đến Hà Nội vào những ngày hè, cô chọn một phong cách ăn vận tối giản. Những món quần áo cô thường xuyên mặc là áo phông, áo thun, quần jeans. Việc ăn mặc thoải mái và đơn giản là ưu tiên hàng đầu. Cũng về chủ đề ăn mặc, Joanique rất thú vị trước trang phục của người dân Hà Nội vào dịp mùa hè.

“Các bạn trẻ tại đây luôn biết cách chăm chút cho bản thân. Họ luôn làm nổi bật bản thân với những bộ quần áo thời thượng. Không chỉ vậy, nhiều người còn chú trọng bảo vệ làn da của mình mỗi khi đi ra ngoài. Đa số luôn che chắn, mặc kín mít người như cách gọi ở đây là những “ninja” để che chắn cái nóng”, Joanique vui vẻ chia sẻ.

Thèm cảm giác đi dưới hàng sấu già

Trong khi đó, cách xa Hà Nội tới hơn 11.500 km, cảm nhận của một bạn trẻ người Việt về mùa hè quê nhà lại khá đặc thù. “Mùa hè ở Hà Nội với tôi đầy ắp các kỷ niệm thân thương: Những buổi trưa hè oi ả đầy tiếng ve, con đường rợp bóng cây sấu già trên đường Phan Đình Phùng và những quán ăn vỉa hè đầy hấp dẫn. Mùa hè ở Việt Nam còn là kỷ niệm với chuyến đi Hạ Long tràn đầy tiếng cười với hội bạn thân...”, bạn Thái Yến Phương (19 tuổi, du học sinh tại Canada) nhớ lại về thời gian sinh sống tại Việt Nam.

Thái Yến Phương đang du học tại Canada.
Thái Yến Phương đang du học tại Canada.

Mặc dù đã trải qua 3 mùa hè tại Canada, nhưng những kỷ niệm về mùa hè tại Việt Nam luôn còn đầy ắp với cô gái 19 tuổi này. “Thời tiết mùa hè của Hà Nội có những ngày nhiệt độ lên tới 38-40 độ C. Nắng nóng rồi lại chợt mưa. Những điều đó đem lại cho tôi một cảm giác rất đặc trưng của Hà Nội. Càng đi xa mới thấy thật nhớ và thân thương”, Phương nhớ lại.

Trong những ngày hè như vậy, việc tụ tập ăn chơi và đi lại gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bạn Phương cho biết có nhiều cách khác nhau để tận hưởng mùa hè. Vào mùa hè, ở thành phố có rất nhiều bể bơi cho người dân ở các khu chung cư cũng như những nơi công cộng khác. Nữ sinh du học tại Canada nhớ lại: “Thậm chí, còn có nhiều người ra sông, hồ bơi để tránh nóng. Riêng công viên nước Hồ Tây thu hút nhiều du khách mỗi khi dịp hè tới, trong đó có tôi”.

Ngoài ra, Phương còn tâm sự về kỷ niệm đáng nhớ khi còn ở quê nhà là chuyến đi Hạ Long với hội bạn thân. “Đó là một chuyến đi vô cùng tuyệt vời. Chúng tôi có cơ hội được khám phá Vịnh Hạ Long nổi tiếng, cùng với các món ăn vừng biển ẩm thực phong phú. Mặc dù thời tiết còn nóng và oi bức, mọi người vẫn tận hưởng thời gian cùng với nhau”. Dù đang ở Canada với tiết trời ôn đới, nhưng thời điểm này, Phương luôn bồi hồi với những hoài niệm về mùa hè của Hà Nội.

Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động kết nối tại Lễ hội Tận hưởng mùa hè 2022 Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động kết nối tại Lễ hội Tận hưởng mùa hè 2022
Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2022: Nức lòng du khách Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2022: Nức lòng du khách
Quang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Miễn phí xe buýt, đường sắt đô thị Hà Nội trong dịp Quốc khánh 2/9

Miễn phí xe buýt, đường sắt đô thị Hà Nội trong dịp Quốc khánh 2/9

Việc áp dụng miễn phí diễn ra từ ngày 30/8 đến hết 02/9, trên toàn bộ 128 tuyến xe buýt có trợ giá cùng 2 tuyến đường sắt đô thị (Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy).

Các tin bài khác

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động