Các chuyên gia cho biết nhiều khả năng vào cuối năm nay, các đợt không khí lạnh sẽ xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm, mùa đông ở Bắc Bộ có khả năng đến sớm và rét sớm hơn.
Tin thời tiết hôm nay 29/3: Gió mùa đông bắc về, miền Bắc tắt nắng, trời mát Tin thời tiết hôm nay 29/3: Gió mùa đông bắc về, miền Bắc tắt nắng, trời mát
Mùa đông bão tố Mùa đông bão tố
mua dong nam 2020 se den som va lanh ky luc
Nhiều khả năng vào cuối năm nay, mùa đông ở Bắc Bộ sẽ đến sớm và xuất hiện rét sớm. (Ảnh minh họa)

Tại Hội nghị "Phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2020", Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, nhiều khả năng vào cuối năm nay, các đợt không khí lạnh sẽ xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm, mùa đông ở Bắc Bộ có khả năng đến sớm và rét sớm hơn.

"Qua giám sát về hiện tượng ENSO, trạng thái đang nghiêng trung tính, phần lớn các dự báo sau tháng 9 khả năng chuyển sang pha lạnh, khi đó sẽ gia tăng mưa, bão vào những tháng cuối năm 2020. Mùa đông đến sớm hơn, có những đợt lạnh kỷ lục và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Lưu ý xảy ra rét đậm, rét hại ở vùng miền núi phía Bắc", ông Khiêm nhấn mạnh.

Ngoài ra, khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ hình thành trên khu vực Biển Đông. Trong đó, có khoảng 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm.

Ông Trần Quang Hoài (Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai) cho biết, theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020, mưa, lũ tập trung vào tháng 8 đến giữa tháng 10, lượng mưa tháng 7 ở mức thấp khoảng từ 10-25%, tháng 9 cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm.

"Theo nhận định của Viện Vật lý địa cầu, thời gian tới động đất có thể tiếp tục xảy ra, cường độ lớn nhất tại các tỉnh Đông Bắc có thể đến cấp 7, Tây Bắc cấp 8, thậm chí cấp 9 tại một số khu vực như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La...", ông Hoài chia sẻ.

Cũng theo các chuyên gia, ở khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của 1-2 bão/áp thấp nhiệt đới trong giai đoạn tháng 8 và 9. Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ (khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) trong tháng 9 có khả năng chịu ảnh hưởng của 1-2 xoáy thuận nhiệt đới, tháng 10 từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới.

Đối với khu vực Bắc Bộ trong mùa mưa bão tập trung vào giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 10, khu vực Bắc Trung Bộ là từ tháng 9 đến tháng 11.

Nói về nắng nóng trong mùa hè, tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ sẽ tiếp tục nắng nóng cho đến hết tháng 8.

Gió mùa đông bắc tràn về, ngày mùng 1 Tết Bắc Bộ chìm trong mưa rét Gió mùa đông bắc tràn về, ngày mùng 1 Tết Bắc Bộ chìm trong mưa rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh phía Bắc đón ngày đầu tiên của năm mới trong thời tiết rét đậm, rét hại.

Năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam quảng bá văn hóa tại Triển lãm Quốc tế Mùa Đông Năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam quảng bá văn hóa tại Triển lãm Quốc tế Mùa Đông

Tại triển lãm Quốc tế Mùa Đông, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tạo cho khách tham quan ấn tượng về một Việt ...

Tin thời tiết hôm nay (30/11): Miền Bắc đón đợt gió mùa đông bắc mới Tin thời tiết hôm nay (30/11): Miền Bắc đón đợt gió mùa đông bắc mới

Tin thời tiết hôm nay: Nhiệt độ tại Hà Nội xuống thấp khi miền Bắc xuất hiện đợt gió mùa đông bắc mới từ chiều ...

In bài viết

Truyền hình