Lễ hội Cầu Ngư không chỉ mang ý nghĩa tâm linh – tín ngưỡng mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của ngư dân ven biển miền Trung.
mua cau ngu o xu quang Chít đót: Lộc rừng đầu xuân ở xứ Quảng
mua cau ngu o xu quang Bài chòi đầu năm, một nét văn hoá độc đáo xứ Quảng
mua cau ngu o xu quang

Những ngày vừa qua, ở nhiều địa phương ven biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi rộng ràng những lễ hội Cầu Ngư của ngư dân.

Sáng 9-2, tại thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, H. Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra lễ hội cầu ngư. Mở đầu phần lễ hội cầu ngư là lễ nghinh thần (rước thần) cá ông ở cửa biển An Hòa (thuộc xã Tam Quang). Tiếp đến là dâng hương và lễ cầu an..., được ngư dân tổ chức thành kính, trang nghiêm. Sau phần lễ, các ngư dân địa phương bắt đầu phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như hát bả trạo, bóng chuyền,..

mua cau ngu o xu quang

Đối với đời sống cộng đồng cư dân biển, Lễ hội Cầu ngư là lễ quan trọng, lớn nhất trong năm, vì đây là lễ hội cầu mùa - cầu ngư hay lễ tế ngư thần và cầu cho một năm “trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang” và nhằm “Uống nước nhớ nguồn”, tạ ơn các vị thần biển và thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân với nhau.

mua cau ngu o xu quang

Sau lễ Cầu ngư, các địa phương cũng phát động ra quân thi đua đánh bắt hải sản với quyết tâm vươn khơi bám biển, vừa giúp nhau sản xuất, khai thác hải sản, cứu hộ, cứu nạn trên biển, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Lễ hội Cầu ngư không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa dân gian đặc sắc, mang tính vùng miền mà còn là môi trường bảo tồn và phát huy sự đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy giá trị văn hóa biển Việt Nam.

mua cau ngu o xu quang

Ngoài yếu tố văn hóa tâm linh, lễ hội cầu ngư còn là dịp để người dân vùng biển hòa trong không khí lễ hội với các trò chơi dân gian gắn liền với miền biển như: hô hát Bài Chòi, đan lưới, kéo co, ẩm thực biển, ngoáy thúng…, tạo khí thế cho một mùa ra khơi đánh bắt hải sản.

Lễ hội Cầu Ngư còn nhằm mục đích khích lệ tinh thần thi đua lao động sản xuất, duy trì mối quan hệ gắn bó cộng đồng.

mua cau ngu o xu quang

Lễ hội Cầu ngư còn là nguồn sử liệu, là những bằng chứng xác thực về chủ quyền biển đảo và kinh nghiệm ứng xử với biển đảo của các thế hệ người Việt Nam. Được biết, Lễ hội Cầu Ngư đã được Bộ Văn Hóa – Thể Thao và du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Sau lễ cầu ngư đầu năm, nhiều tàu cá của ngư dân miền Trung sẽ vươn khơi đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam.

mua cau ngu o xu quang Phú Quốc hướng tới trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

TĐO - Ngày 30/1, tại buổi họp mặt cùng các cơ quan báo chí, phóng viên khu vực ĐBSCL nhân dịp đầu Xuân Canh Tý ...

mua cau ngu o xu quang Chủ quyền biển đảo Việt Nam khắc trên Cửu đỉnh Huế

Theo nhà nghiên cứu Huế Phan Thuận An, hình ảnh chủ quyền biển đảo của Việt Nam được khắc rõ nét nhất trên bề mặt ...

mua cau ngu o xu quang Hai tấm bản đồ giá trị, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Sách Atlas - Trung hoa Dân quốc Bưu chính dư đồ và bản đồ của nhà địa lý học người Bỉ Phillipe Vandermaelen đều thể hiện cương ...

Truyền hình