Tuy không phải một lễ hội chính thức của Việt Nam nhưng những năm gần đây, Halloween đã trở thành một ngày lễ được trẻ em mong đợi không kém gì các dịp 1/6 hay Tết Trung thu. Vì vậy để giúp các con có một buổi tiệc Halloween an toàn, vui vẻ thì bố mẹ hãy bỏ túi một số qui tắc an toàn sau đây.
Những biểu tượng bí ẩn và đáng sợ trong ngày Halloween huyền bí Những biểu tượng bí ẩn và đáng sợ trong ngày Halloween huyền bí
Halloween năm 2020 là ngày nào và Top những địa điểm vui chơi đặc sắc trong lễ Halloween? Halloween năm 2020 là ngày nào và Top những địa điểm vui chơi đặc sắc trong lễ Halloween?

An toàn trong đi lại: Các hoạt động Halloween được tổ chức rầm rộ nhất vào buổi tối, vậy nên khá nhiều bố mẹ lo lắng về việc đi đứng, di chuyển của con. Dưới đây là một số lưu ý cho bố mẹ.

1. Chỉ sang đường ở những nơi có vạch kẻ đường, tuân thủ đúng tín hiệu đền giao thông hoặc sử dụng các đồ dùng phát sáng để những người tham gia giao thông khác chú ý.

2. Nhìn ngang nhìn dọc thật cẩn thận trước khi sang đường và không vừa đi vừa đùa nghịch, trêu chọc lẫn nhau khi sang đường hoặc tham gia giao thông.

3. Không vừa đi vừa sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác, tập trung vào đường đi, không chạy băng qua đường một cách bất ngờ.

4. Dạy con cách giao tiếp bằng ánh mắt với những người tham gia giao thông khác trước khi đi qua trước xe họ.

5. Không sang đường nếu không có vạch kẻ đường. Tốt nhất cung đường đi xin kẹo Halloween của các con nên chọn đường ít xe cộ, ít đường giao nhau.

6. Chú ý dấu hiệu của những chiếc xe đang lùi hoặc đang quay đầu. Dạy con không được chơi đùa ở khu vực đỗ xe.

Một số qui tắc an toàn bố mẹ cần lưu ý khi cho con tham dự lễ hội Halloween 2020
Một số qui tắc an toàn bố mẹ cần lưu ý khi cho con tham dự lễ hội Halloween 2020. Ảnh minh họa

An toàn khi chơi trò “cho kẹo hay bị ghẹo”: “Cho kẹo hay bị ghẹo” là trò chơi đặc trưng của Halloween, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn cho trẻ em.

1. Không nên để trẻ em dưới 12 tuổi ra đường nếu không có bố mẹ đi cùng. Nếu con bạn đủ lớn để ra ngoài một mình thì cần nhắc con chỉ chơi ở những khu vực gần nhà và quen thuộc, có đủ ánh sáng và có đông người.

2. Không làm phiền người khác. Không phải ai cũng hào hứng với lễ hội Halloween, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi mà lễ hội này chưa thật sự phổ biến. Vậy nên nếu một gia đình nào đó không hưởng ứng trò chơi đó của con thì cũng đừng bấm chuông quá nhiều hoặc gây ồn ào ở ngoài nhà họ vì như vậy là không lịch sự.

3. Không loại trừ trường hợp kẻ xấu lợi dụng dịp Halloween để thực hiện những hành vi trái pháp luật, gây nguy hiểm cho trẻ em. Vậy nên các con chỉ đi xin kẹo theo nhóm, không được đi một mình và không vào nhà người lạ.

An toàn khi lựa chọn trang phục hóa trang: Halloween là dịp thể hiện sự sáng tạo của cha mẹ, tuy nhiên trang phục hóa trang cho các con cũng cần phải an toàn cho trẻ nữa.

1. Sử dụng những trang phục và phụ kiện có màu sắc nổi bật hoặc dán các băng dính dạ quang lên trang phục của con để dễ nhận diện khi trời tối.

2. Thay vì sử dụng các loại mặt nạ thì bố mẹ nên trang điểm và vẽ mặt cho con vì mặt nạ rất dễ ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây nguy hiểm cho trẻ.

3. Cho con mang theo các gậy phản quang hoặc đèn pin khi đi chơi Halloween để chắc chắn rằng những người tham gia giao thông khác nhìn thấy chúng.

4. Khi lựa chọn trang phục hóa trang cho con cần chọn những bộ đồ vừa vặn, tránh những trang phục cồng kềnh, vướng víu, gây khó khăn cho trẻ trong việc di chuyển.

An toàn khi lái xe dành cho người lớn: Dĩ nhiên lúc nào cũng cần lái xe cẩn thận để đảm bảo an toàn giao thông cho mình và người khác, tuy nhiên Halloween là đêm rất nhiều trẻ em ra đường đi chơi theo nhóm trong các khu phố, vậy nên càng phải cẩn thận hơn vì trẻ em khi vui đùa rất dễ mất kiểm soát.

1. Giảm tốc độ và đặc biệt chú ý khi đi đến những vùng đông dân cư. Trẻ em thường rất thích thú với các hoạt động trong đêm Halloween nên chúng dễ chuyển hướng hoặc băng qua đường bất ngờ, gây nguy hiểm cho cả đôi bên.

2. Đặc biệt thận trọng khi đi qua ngã tư, đường giao nhau hoặc các ngõ.

3. Đi vào, đi ra khỏi các ngõ và chuyển làn một cách chậm rãi và cẩn thận.

4. Hạn chế tối đa những thứ dễ gây mất tập trung trong xe để có thể chú ý vào đường đi.

5. Lái xe chậm rãi, tránh những khu vực đông người hoặc những khu vực tổ chức lễ hội Hallowee (nếu có thể), bật đèn xe và đèn cảnh báo để hạn chế tai nạn đến mức tối đa.

6. Thường thì thời gian diễn ra trò chơi “Cho kẹo hay bị ghẹo” là từ 5:30 chiều đến 9:30 tối, vậy nên các lái xe cần đặc biệt lưu ý khoảng thời gian này.

Năm nay do tình hình diễn biến của dịch covid-19 nên các gia đình nên nhắc nhở con, em mình tuân thủ các quy định khi đến nơi công cộng như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, và giữ gìn vệ sinh chung.

Chúc mọi người có kỳ lễ Halloween vui vẻ và an toàn.

Những truyền thuyết về nguồn gốc ngày Halloween có thể bạn chưa biết Những truyền thuyết về nguồn gốc ngày Halloween có thể bạn chưa biết
Halloween là ngày gì, nguồn gốc của lễ hội hóa trang Halloween? Halloween là ngày gì, nguồn gốc của lễ hội hóa trang Halloween?
In bài viết

Truyền hình