Một sinh viên Pakistan chết thảm vì báng bổ đạo Hồi
Nam sinh bị sát hại được xác định là Mashal Khan, học chuyên ngành báo chí ở Đại học Abdul Wali Khan, thành phố Mardan. Một số nguồn tin cho biết anh này bị bắn, trong khi những người khác nói rằng nạn nhân bị đánh chết.
"Anh ta bị tra tấn nặng nề sau khi trúng đạn ở cự ly gần... Nạn nhân bị đánh bằng gậy gộc, gạch đá và tay chân" - quan chức cảnh sát cấp cao Niaz Saeed cho hay.
Theo ông Saeed, đã có hàng trăm người tham gia vào vụ tấn công, sát hại dã man sinh viên Khan. Đoạn băng ghi lại vụ việc cũng đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội.
Các báo cáo nói rằng Khan là một trong 2 thanh niên bị buộc tội chia sẻ nội dung gây khó chịu lên mạng xã hội Facebook. Khan bị sát hại, trong khi người còn lại may mắn thoát chết nhưng cũng bị thương.
|
Cảnh sát Pakistan khám nghiệm hiện trường. (Ảnh: EPA)
Một quan chức giấu tên của Đại học Abdul Wali Khan cho biết: Khan bị các sinh viên khác thù ghét vì quan điểm thế tục và chủ nghĩa tự do mà anh này theo đuổi.
Cảnh sát đã bắt giữ nhiều sinh viên sau vụ việc và trường đại học đã bị đóng cửa. Đám đông dường như hành động chỉ dựa trên những tin đồn - tờ báo địa phương Dawn đưa tin.
Phỉ báng tôn giáo là vấn đề cực kỳ nhạy cảm và dễ gây kích động ở Pakistan. Các nhà phê bình nhận định rằng: các điều luật báng bổ, trong đó cho phép áp dụng hình phạt tử hình, thường bị lạm dụng để đàn áp những nhóm thiểu số.
Trong quá khứ, đã có nhiều vụ việc mà nạn nhân bị đám đông sát hại sau khi bị buộc tội báng bổ. Một báo cáo gần đây cho thấy: từ năm 1990, có ít nhất 65 người bị giết chết ở Pakistan vì lý do này.
Tháng trước, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã lên tiếng ủng hộ việc trừng phạt các nội dung tục tĩu trên truyền thông xã hội. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Sharif còn mô tả sự báng bổ là "tội ác không thể dung thứ".
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ





