Một quảng trường nhỏ ở trung tâm quận 16 của thủ đô Paris được đặt tên Đỗ Hữu Vị - một người Việt đã làm nên sự nghiệp trong lực lượng không quân Pháp, chiến đấu và hy sinh ở vịnh Somme trong Thế chiến I. Lễ đặt tên cho Quảng trường Đỗ Hữu Vị đã diễn ra vào ngày 29/6.
Quảng bá văn hoá Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Lyon (Pháp) Quảng bá văn hoá Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Lyon (Pháp)
Trong 2 ngày 11-12/6/2022, Việt Nam đã tham dự Ngày hội Lãnh sự tại Lyon, được tổ chức trở lại sau hai năm dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia sự kiện quy tụ 53 Cơ quan Lãnh sự nước ngoài tại Lyon hằng năm.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris
Ngày 27/6, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi gặp gỡ thân mật với Thị trưởng thành phố Verrières-le-Buisson - ông François Guy Trébulle nhằm trao đổi về các quan hệ hợp tác giữa hai bên cũng như chuẩn bị cho các hoạt động phối hợp kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Quảng trường Đỗ Hữu Vị tọa lạc tại nút giao giữa đại lộ Versailles và bến Louis Blériot ở quận 16, nhìn ra trụ sở Đài Phát thanh Pháp và cầu Grenelle.

Pháp: Một quảng trường ở thủ đô Paris mang tên người Việt | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Lễ đặt tên quảng trường Đỗ Hữu Vị tại quận 16 ở thủ đô Paris. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Ông Đỗ Hữu Vị (1883-1916) là một trong những phi công đầu tiên của quân đội Pháp. Là người Việt Nam song ông làm nên sự nghiệp trong lực lượng không quân Pháp, tham gia chiến đấu và hy sinh ở vịnh Somme trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Ông đã được nước Pháp vinh danh là một trong hơn 300 người gốc hải ngoại có công với nước Pháp, và là gương mặt người gốc châu Á duy nhất được đưa vào triển lãm “Chân dung nước Pháp", được tổ chức hồi đầu năm tại Bảo tàng Con người ở thủ đô Paris.

Pháp: Một quảng trường ở thủ đô Paris mang tên người Việt | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ông Đỗ Hữu Vị chuẩn bị cho chuyến bay Casablanca - Marrakech (Morocco). Ông là người lính dẫn đầu những chuyến bay trinh sát đầu tiên ở Morocco, trong hàng ngũ quân đội Pháp. Ảnh: HUMANITE

Hiện nay, Pháp có gần 200 đường phố và địa danh mang tên địa danh hoặc nhân vật người Việt Nam. Việc lưu giữ tên tuổi của họ bằng cách đặt tên cho các không gian công cộng nhằm cụ thể hóa nguyện vọng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là“tăng cường sự đoàn kết và gắn bó cộng đồng các dân tộc trong sự phong phú và đa dạng của nó”.

Việt Nam mang nón, đàn T'rưng, tò he đến Ngày hội Pháp ngữ tại Pháp Việt Nam mang nón, đàn T'rưng, tò he đến Ngày hội Pháp ngữ tại Pháp
Gian hàng Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan với cây đàn T'rưng, những con tò he, nón, đèn lồng...
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ -CPF lần thứ 41 Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ -CPF lần thứ 41
Ngày 23/5, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ, Đại diện của Chủ tịch nước bên cạnh Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Đinh Toàn Thắng đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ -CPF lần thứ 41 theo hình thức trực tuyến.
www.vietnamplus.vn
In bài viết

Truyền hình