Ít nhất 9 người Mỹ gốc Á đã tham gia tranh cử vị trí thị trưởng giữa nhiệm kỳ, và đến thời điểm này, có một nữ ứng cử viên người Mỹ gốc Việt “đã làm nên lịch sử”.
Mây Hồng thì thầm với gió - Trò chuyện cùng nhà văn người Pháp gốc Việt Hồng Vân Mây Hồng thì thầm với gió - Trò chuyện cùng nhà văn người Pháp gốc Việt Hồng Vân
Viện Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức tọa đàm "Mây Hồng thì thầm với gió - Trò chuyện cùng nhà văn người Pháp gốc Việt Hồng Vân".
Người phụ nữ gốc Á đầu tiên xuất hiện trên đồng xu Mỹ Người phụ nữ gốc Á đầu tiên xuất hiện trên đồng xu Mỹ
Không phải ai cũng biết rằng, có một nữ diễn viên gốc châu Á lần đầu tiên được đúc hình ảnh lên đồng xu của Mỹ.

Theo hãng tin địa phương San Bernardino Sun, bà Helen Trần ​​sẽ trở thành thị trưởng người Mỹ gốc Á đầu tiên của thành phố San Bernardino, thuộc tiểu bang California.

Một người Mỹ gốc Việt sẽ làm thị trưởng thành phố của Mỹ
Bà Helen Trần (Ảnh: helentranformayor.com)

“Đây rõ ràng là một bước đột phá lớn không chỉ ở Mỹ mà ở nhiều nơi khác trên thế giới. Nhất là khi mà từ trước đến nay, không có nhiều người gốc châu Á được bầu làm lãnh đạo trong các cơ quan dân cử ở các quốc gia phương Tây”, bà Helen Trần nói.

“Thế nhưng giờ đây, tôi đang tiến rất gần đến vai trò là một thị trưởng. Điều đó có nghĩa là, bất kể bạn là ai, bạn vẫn có thể trở thành một nhà lãnh đạo nếu thật sự nỗ lực và cố gắng”.

Bà Helen Trần là một công chức, một nhà lãnh đạo phi lợi nhuận và là mẹ của ba đứa con. Sang Mỹ từ khi còn nhỏ và sinh sống tại thành phố San Bernardino, bà Helen Trần đã tốt nghiệp trường trung học Cajon, rở thành người đầu tiên trong gia đình hoàn thành chương trình cử nhân đại học tại Đại học UC Santa Cruz.

Bà Henlen Trần bên cạnh gia đình của mình ()
Bà Henlen Trần bên cạnh gia đình nhỏ của mình (helentranformayor.com)

Sau khi ra trường, bà Helen Trần bắt đầu công việc hành chính tại một trường trung học. Năm 2006, bà chuyển đến làm việc tại Hội đồng thành phố San Bernardino với vai trò Trợ lý cho Giám đốc nhân sự. Mười năm sau đó, Helen Trần trở thành Giám đốc nhân sự trẻ nhất trong lịch sử của cơ quan này ở thành phố San Bernardino.

Theo truyền thông địa phương cho biết, bà Helen Trần là một người luôn dành sự quan tâm và đam mê cống hiến cho cộng đồng bởi “bà ấy hiểu rõ tầm quan trọng của sự gắn kết và cho đi”.

Bên cạnh công việc chuyên môn vốn bận bịu và chiếm nhiều thời gian, bà vẫn dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để phụng sự cộng đồng với nhiều vai trò khác nhau như: Ủy viên Hội đồng Trường Trung học Bob Holcomb; thành viên Dự án Tái sinh Verdemont (VRP), thành viên Liên đoàn Cử tri Phụ nữ San Bernardino; thành viên Câu lạc bộ Rotary, thành viên Hội đồng Quản trị của tổ chức phi chính phủ Habitat for Humanity vùng San Bernardino…

Một người Mỹ gốc Việt sẽ làm thị trưởng thành phố của Mỹ
Bà Helen Trần (bên trái) là người đam mê với công việc thiện nguyện vì cộng đồng (Ảnh: helentranformayor.com)

Một người Mỹ gốc Hàn Quốc là ông Chong Paul Kim 48 tuổi đã đánh bại bà Stephanie Jang, ứng cử viên người Mỹ gốc Hàn Quốc khác ở khu vực bầu cử quận Palisades Park thuộc tiểu bang New Jersey với tỷ lệ 53,5% - 46,5%. Đây là lần đầu tiên hai ứng cử viên người Mỹ gốc Hàn đối đầu và là lần thứ hai người Mỹ gốc Hàn được nắm giữ vị trí Thị trưởng của địa phương này.

Phía đông thành phố San Francisco, ông Mony Nop chỉ kém cựu thị trưởng John Marchard 14 phiếu, và nếu được bầu thì ứng viên người Mỹ gốc Campuchia này sẽ trở thành thị trưởng người Mỹ gốc Á đầu tiên của thành phố.

Một số thành phố khác cũng đang dần lộ diện những ứng viên người Mỹ gốc Á đầy tiềm năng cho chiếc ghế thị trưởng thành phố.

Phụ nữ gốc Việt đắc cử cơ quan lập pháp bang Oregon, Mỹ Phụ nữ gốc Việt đắc cử cơ quan lập pháp bang Oregon, Mỹ
Bà Thuy Tran, một người Mỹ gốc Việt, đã đắc cử trong cuộc họp sơ bộ của đảng Dân chủ Mỹ để đại diện cho Quận 45 ở Đông Bắc Portland.
Có một người Việt trẻ tích cực truyền cảm hứng trên đất Mỹ Có một người Việt trẻ tích cực truyền cảm hứng trên đất Mỹ
Vũ Trần đang tích cực tham gia các hoạt động kết nối và lan tỏa nhiều dự án ý nghĩa trong cộng đồng người Việt trẻ tại Mỹ.
(Theo Asam News)
In bài viết

Truyền hình