Đáp lại cơn phẫn nộ của cử tri sau khi tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đánh cắp từ cựu Tổng thống Trump, đảng Cộng hòa ở Arizona hứa hẹn sẽ tiến hành điều tra chi tiết cuộc kiểm phiếu.
Một bang của Mỹ phát trái phiếu 100 USD cho người đã tiêm vaccine COVID-19 Một bang của Mỹ phát trái phiếu 100 USD cho người đã tiêm vaccine COVID-19
Vận động bầu cử là gì? Hành vi nào bị cấm khi vận động bầu cử? Vận động bầu cử là gì? Hành vi nào bị cấm khi vận động bầu cử?

Theo The New York Times, sau nửa năm kể từ khi ông Trump thất cử, dường như nỗ lực trên chẳng giúp giảm bớt sự bất bình của thành viên đảng Cộng hòa. Thậm chí, người dân Mỹ còn kêu gọi bỏ tù những đại diện dân cử ở Arizona.

Một bang tại Mỹ vẫn đang đếm lại phiếu bầu cử 2020
Một bang tại Mỹ vẫn đang đếm lại phiếu bầu cử 2020.

Nhiều người tin vào những lập luận vô căn cứ của ông Trump về cuộc bầu cử, rằng chính ông, chứ không phải đương kim Tổng thống Joe Biden, đã thực sự thắng 200.000 phiếu bầu ở Arizona.

Cả ba cuộc điều tra đều không cho thấy dấu hiệu gian lận hay bất kỳ nghi ngờ nào về chiến thắng của ông Biden.

Dù vậy, các Thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn lên kế hoạch kiểm lại tất cả 2,1 triệu lá phiếu đã được bầu ở Quận Maricopa, được tiến hành theo cách thủ công. Số phiếu ở đây chiếm 2/3 tổng số phiếu bầu trên toàn tiểu bang.

Trong khi đó, những ý kiến chỉ trích từ lưỡng đảng đều cho rằng nền chính trị trong nước đảo lộn khi bang Arizona cố gắng xoa dịu những người ủng hộ ông Trump. Thậm chí, điều này còn ảnh hưởng đến quy tắc lâu nay rằng cả kẻ thắng và người thua đều tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử.

Theo dự kiến, cuộc kiểm phiếu này sẽ kéo dài đến giữa tháng 5. Các giám sát viên cũng đã thuê hai đơn vị được liên bang cấp phép tiến hành kiểm tra các máy bỏ phiếu. Cả hai đều kết luận thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Một điểm cần lưu ý liên quan đến nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh, đơn vị được Thượng viện chọn, sau đó lại khẳng định các máy bỏ phiếu ở Arizona đã bị tấn công trong một kế hoạch hiểm trở nhằm đảm bảo chiến thắng cho ông Biden.

Một bang của Mỹ phát trái phiếu 100 USD cho người đã tiêm vaccine COVID-19 Một bang của Mỹ phát trái phiếu 100 USD cho người đã tiêm vaccine COVID-19
Thống đốc bang hy vọng sẽ thu hút được nhiều người trẻ tuổi tham gia tiêm phòng bằng cách sử dụng chiến lược trên.
Vận động bầu cử là gì? Hành vi nào bị cấm khi vận động bầu cử? Vận động bầu cử là gì? Hành vi nào bị cấm khi vận động bầu cử?
Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 quy định rất cụ thể, chi tiết về khái niệm vận động bầu cử, nguyên tắc cũng như các hành vi bị cấm khi vận động bầu cử.
Bầu cử ĐBQH và đại diện HĐND vào ngày nào, thành lập Ủy ban bầu cử ra sao? Bầu cử ĐBQH và đại diện HĐND vào ngày nào, thành lập Ủy ban bầu cử ra sao?
Bạn đọc hỏi: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được quy định là ngày, tháng, năm nào? Ủy ban bầu cử ở địa phương được thành lập như thế nào?

In bài viết

Truyền hình