Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:02 | 11/09/2022 GMT+7

Moskva kỷ niệm 875 năm thành lập

aa
Trong hai ngày 10 và 11/9, thủ đô Moskva của Nga tưng bừng kỷ niệm 875 năm thành lập. Đây là dịp để lãnh đạo và người dân bày tỏ tự hào về lịch sử thủ đô, cũng như những bước phát triển nhanh chóng của Moskva trong hàng chục năm qua.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Giao lưu văn hóa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam Giao lưu văn hóa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam
Moskva kỷ niệm 875 năm thành lập
Người dân kỷ niệm Ngày Thành phố trong công viên VDNKh.

Thành tựu phát triển

Phát biểu ý kiến trong buổi lễ tại phòng hòa nhạc Zaryadye nhân kỷ niệm 875 năm thành lập thủ đô, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moskva là một trong những thành phố đẹp và tiện nghi nhất thế giới, khẳng định được sức cạnh tranh ở cấp độ toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, người dân Nga tự hào về Moskva, yêu mến thành phố với nét cổ kính trang trọng và nhịp sống hiện đại, năng động, cùng vẻ quyến rũ của những công viên, đường phố và nhiều sự kiện kinh doanh, văn hóa phong phú.

Theo Tổng thống Putin, tất cả những điều này là kết quả của chương trình phát triển quy mô lớn mà Moskva đã và đang thực hiện. Trong 10 năm qua, thủ đô đã triển khai khối lượng công việc khổng lồ trong nhiều lĩnh vực.

Moskva kỷ niệm 875 năm thành lập ảnh 1
Tổng thống Nga V.Putin phát biểu. (Ảnh: mos.ru)

Tổng thống Putin khẳng định, các kế hoạch hiện đại hóa giao thông, giáo dục, y tế và các lĩnh vực khác của Moskva rất phức tạp và có quy mô lớn. Rất nhiều việc đã được thực hiện, song vẫn còn nhiều áp lực phía trước. Tổng thống tin tưởng các nhiệm vụ sẽ dần được giải quyết.

Chia sẻ về những dự án lớn về giao thông và cơ sở hạ tầng mà Moskva đang triển khai, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết, Moskva không chỉ áp dụng kinh nghiệm của thế giới, mà còn tự tạo ra các dự án tầm cỡ thế giới. Ông nhấn mạnh, Moskva tự hào có vẻ đẹp độc đáo trong kiến trúc hệ thống tàu điện ngầm, cũng như các quảng trường, công viên, không gian công cộng. Thành phố có được ngày hôm nay phần lớn là nhờ chính phủ và người dân cần cù và phát huy tài năng để giúp thủ đô trở nên tốt đẹp hơn.

Ngày kỷ niệm ý nghĩa

Trước đây, Ngày kỷ niệm thành lập Moskva (Ngày Thành phố) không thường xuyên được tổ chức. Theo sáng kiến của chính quyền thủ đô, kể từ năm 1997, Moskva kỷ niệm Ngày Thành phố hằng năm. Đây là dịp lễ sôi động, quy tụ đông đảo người dân và du khách trên các quảng trường và đường phố.

Moskva kỷ niệm 875 năm thành lập ảnh 2
Moskva trang trí lộng lẫy mừng ngày lễ lớn.

Theo truyền thống, Ngày Thành phố Moskva được tổ chức vào ngày thứ bảy đầu tiên hoặc thứ hai của tháng 9. Lễ kỷ niệm Moskva 875 tuổi năm nay được tổ chức trong hai ngày 10 và 11/9, với hơn 400 sự kiện lớn nhỏ.

Tại Moskva hai ngày cuối tuần nay, các lễ hội diễn ra gần như trong mọi công viên, bảo tàng, khu bảo tồn, giải trí, với đầy đủ các hình thức và hướng đến mọi lứa tuổi.

Công viên VDNKh tấp nập người dân. Nơi đây nổi bật với 14 cổng vòm được dựng lên biểu tượng cho 14 tuyến chính trong hệ thống tàu điện ngầm Moskva. Một tấm bản đồ lớn cũng được đặt ngay trung tâm công viên, để mọi người có thể đánh dấu các địa điểm yêu thích của họ.

Bà Victoria (cư dân Moskva) sau khi đánh dấu địa điểm yêu thích của mình, đã đặt tay lên ngực bày tỏ cảm xúc trong ngày lễ lớn của thủ đô. Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, bà cho biết, bản thân cảm thấy vui sướng và tự hào vì được sinh sống ở Moskva, thành phố với bề dày lịch sử, năng động, mạnh mẽ, mến khách, thân thiện.

Moskva kỷ niệm 875 năm thành lập ảnh 3
Bà Victoria tự hào về Moskva.

Trong hai ngày lễ lớn, thủ đô Moskva cũng đón du khách trong nước tham quan. Ông Ilya Kulikov cùng gia đình từ Ural lên thủ đô để trải nghiệm không khí lễ hội. Ông và gia đình rất ấn tượng với vẻ đẹp và không khí náo nhiệt của thủ đô và tin rằng “Moskva sẽ ngày càng đẹp hơn, lớn mạnh hơn”.

Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Lễ kỷ niệm là dịp để nhân dân hai nước Việt Nam – Lào nói chung và thành phố Đà Nẵng với các tỉnh Nam Trung Lào nói riêng cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, thủy chung, trong sáng; tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Ðảng, hai nước, hai dân tộc.
Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam
Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập (1957-2022) và ngày Sân khấu Việt Nam năm 2022 (12/8 âm lịch).
Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga

Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga

Ngày 7/7, tại thành phố Yekaterinburg (Liên bang Nga), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, thu hút đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội và chính quyền địa phương của vùng Ural tham dự. Sự kiện mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai địa phương.
Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16 đến 18/6/2026 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga

Ngày 17/6, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Nga tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan (Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia (Rosatom) A. Likhachev.

Các tin bài khác

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo lây lan với tốc độ “khác thường”; Phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao; Ai Cập thúc đẩy cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/8.
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động