Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:17 | 16/11/2022 GMT+7

Mong manh những kỳ vọng tại thượng đỉnh G20

aa
Được trông đợi sẽ đưa được các giải pháp hoặc tạo cú hích đủ mạnh để tháo gỡ cuộc khủng hoảng “kép” năng lượng và lương thực mà thế giới đang phải đối mặt, song một trong nhà lãnh đạo nắm giữ một trong những “chìa khóa” quan trọng là Tổng thống Nga Vladimir Putin lại vắng tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2022 này.
Hàng loạt thách thức chờ đợi Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 Hàng loạt thách thức chờ đợi Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20
Hội nghị thượng đỉnh G20 tập trung vào các vấn đề nóng Hội nghị thượng đỉnh G20 tập trung vào các vấn đề nóng
Cộng đồng quốc tế kỳ vọng G20 thể hiện trách nhiệm đầu tàu, vượt qua khác biệt để tăng cường kết nối và hợp tác. (Ảnh: Reuters).
Cộng đồng quốc tế kỳ vọng G20 thể hiện trách nhiệm đầu tàu, vượt qua khác biệt để tăng cường kết nối và hợp tác (Ảnh: Reuters).

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/11 tại hòn đảo du lịch Bali nổi tiếng của Indonesia với sự tham dự của 17 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ. Nước chủ nhà Indonesia xác định 3 chương trình nghị ưu tiên của hội nghị thượng đỉnh năm nay, gồm an ninh lương thực và năng lượng, cấu trúc y tế toàn cầu và chuyển đổi kỹ thuật số.

Những nội dung ưu tiên đặt ra trước mặt các nhà lãnh đạo của 20 quốc gia phát triển và công nghiệp hóa quan trọng nhất trên thế giới cũng chính là những vấn đề nóng bỏng đang bao trùm khắp toàn cầu, đỏi hỏi phải sớm tìm kiếm giải pháp để tháo gỡ. Trong đó, đặc biệt là sớm giải quyết cuộc khủng hoảng “kép” an ninh năng lượng và an ninh lương thực cũng như làm thế nào để có thể ngăn ngừa hiệu quả hơn một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu kiểu như đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo G20 tề tựu về “thiên đường nghỉ dưỡng” Bali năm nay có lẽ chẳng có chút thời gian nào để thả mình thư giãn trong làn nước biển trong xanh bởi sức nóng hầm hập của nguy cơ suy thoái của nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ cũng như các quốc gia ở châu Âu. Căn nguyên dẫn tới nguy cơ nghiêm trọng này thì ai cũng thấy rõ, đó là 2 cuộc khủng hoảng song hành hành nhau là năng lượng và lương thực.

Cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine bùng phát không chỉ trở thành một “điểm nóng” nguy hiểm ngay trong lòng châu Âu mà còn đồng thời kích hoạt đồng thời 2 cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng. Bởi Nga và Ukraine đều là hai quốc gia xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới, cung cấp tới 19% nguồn cung lúa mạch của thế giới, 14% lúa mì và 4% ngô, chiếm hơn 1/3 lượng ngũ cốc xuất khẩu toàn cầu.

Cùng với đó, giá dầu thế giới cũng liên tục “nhảy múa” sau khi xảy ra cuộc xung đột quân sự tại Ukraine do Nga là nhà cung cấp dầu mỏ, khí đốt tự nhiên quan trọng trên toàn cầu. Trước khi chiến sự bùng nổ, Nga là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới với sản lượng khoảng 7 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm khoảng 12% nguồn cung của toàn cầu. Điều đáng nói là hơn 50% xuất khẩu dầu của Nga là sang các nước châu Âu. Các nước châu Âu phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung nhiên liệu của Nga với gần 40% lượng khí đốt tự nhiên và 25% lượng dầu.

Gián đoạn và khan hiếm nguồn cung năng lượng và lượng thức là tác nhân chính đẩy lạm phát toàn cầu lên cao. Trong bối cảnh chưa phục hồi hoàn toàn sau cơn “đại hồng thủy” dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng “kép” năng lượng và lương thực đẩy nền kinh tế nhiều quốc gia lún vào suy thoái, bao gồm cả những các quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới là Mỹ và ở châu Âu.

Gần 9 tháng qua kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát cuối tháng 2-2022, biết bao cuộc bàn thảo quy mô khu vực và toàn cầu nhằm tìm kiếm giải pháp xử lý khủng hoảng năng lượng và lương thực để “giải cứu” nền kinh tế khỏi suy thoái nhưng vẫn chưa hiệu quả. Giờ đây, sự trông đợi lại đổ dồn vào Hội nghị thượng đỉnh G20, nơi quy tụ quốc gia phát triển và công nghiệp hóa quan trọng nhất, chiếm 85% sản lượng GDP toàn cầu, 75% thương mại thế giới, và 2/3 dân số thế giới.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20, lãnh đạo y tế và tài chính các nước thành viên đã công bố một quỹ trị giá 1,4 tỷ USD phòng trường hợp thế giới phải ứng phó với một đại dịch tương tự đại dịch Covid-19 trong tương lai. Đây là thành quả đầu tiên của một trong 3 chương trình nghị sự ưu tiên tại thượng đỉnh G20 năm nay.

Có câu “đầu xuôi, đuôi lọt” nên việc đạt được thỏa thuận về việc lập quỹ phòng chống đại dịch Covid-19 trong tương lai khiến người ta nhớ lại tại Hội nghị thượng đỉnh các năm năm 2008 và 2009, các nhà lãnh đạo G20 đã nhất trí một loạt các biện pháp để giải cứu hệ thống tài chính toàn cầu trong cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Song xem ra, hội nghị thượng đỉnh năm nay không dễ để đạt được giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali có 3 nhà lãnh đạo vắng mặt, trong đó sự vắng mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin gây nhiều ý kiến khác nhau. Thông tin chính thức từ Moscow cho biết ông Putin vắng mặt bởi “không thu xếp được công việc trong nước”, tuy nhiên giới quan sát cho rằng có những lý do khác khiến ông vắng mặt tại một trong những sự kiện quan trọng bậc nhất thế giới.

Dù Tổng thống chủ nhà Indonesia Joko Widodo có nói rằng “G20 không phải là một diễn đàn chính trị. Đây là diễn đàn về kinh tế và phát triển”, song trong các vấn đề toàn cầu hiện nay khó có có điều gì không liên quan tới chính trị. Chưa kể cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực hiện nay có căn nguyên từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đại diện cho Tổng thống Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh cho biết, Moscow sẵn sàng tiếp tục là nhà cung cấp thực phẩm và năng lượng đáng tin cậy cho các thị trường nước ngoài trên cơ sở thương mại và nhân đạo. Và Nga có kế hoạch công bố một số sáng kiến cụ thể về vấn đề này, bao gồm xây dựng hợp tác khí đốt với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như cung cấp các lô hàng lớn ngũ cốc và phân bón.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov không phải là nguyên thủ, không có quyền quyết định về chính sách. Dù sao tuyên bố tích cực của Nga cũng cho thấy không phải không có kỳ vọng vào hội nghị thượng đỉnh năm nay, nhưng xem ra khá mong manh.

Mong manh làng đúc đồng Ngũ Xã Mong manh làng đúc đồng Ngũ Xã
500 năm làng nghề đúc đồng Ngũ Xã giờ dồn lại trong một phòng trưng bày.
Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mông Cổ Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mông Cổ
Tại Thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ), tối ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).
Dương Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu

Việt Nam sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu

.Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết, bình đẳng và phát triển bền vững”, diễn ra tại thành phố Johannesburg, Trung tâm tài chính quốc tế và thị trường chứng khoán nổi tiếng của Nam Phi cũng như thế giới. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, là sự khẳng định mạnh mẽ về uy tín, vị thế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Với phương châm "đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Việt Nam thúc đẩy quan hệ với các nước, các tổ chức quốc tế

Việt Nam thúc đẩy quan hệ với các nước, các tổ chức quốc tế

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Brazil, ngày 19/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có 7 cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế, gồm Tây Ban Nha, Paraguay, Canada, Singapore, Các tiểu vương quốc Arập (UAE), Vatican, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.

Đọc nhiều

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động