Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
12:40 | 30/11/2023 GMT+7

Hướng tới một tương lai tươi sáng hơn: Năm chủ tịch G20 của Ấn Độ và Bình minh của Chủ nghĩa đa phương mới

aa
Nhân dịp tròn 1 năm Ấn Độ đảm nhận chức vị Chủ tịch G20 (The Group of Twenty - Nhóm 20 nền kinh tế lớn), Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã gửi tới các cơ quan báo chí bài viết của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về một số thành tựu và đánh giá của ông cho vấn đề này. Thời Đại trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Thời báo Ấn Độ: Việt Nam xem xét miễn thị thực cho du khách Ấn Độ
Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực Ấn Độ tại Hà Nội

Hôm nay đánh dấu 365 ngày kể từ khi Ấn Độ đảm nhận chức Chủ tịch G20. Đó là khoảnh khắc để suy ngẫm, tái cam kết và làm trẻ hóa tinh thần của 'Vasudhaiva Kutumbakam - Một Trái đất, Một Gia đình, Một Tương lai'.

Khi chúng tôi đảm nhận trách nhiệm này vào năm ngoái, bối cảnh toàn cầu khi ấy đang đứng trước thách thức nhiều mặt: sự phục hồi sau đại dịch Covid-19, các mối đe dọa về khí hậu đang rình rập, bất ổn tài chính và khó khăn nợ nần ở các quốc gia đang phát triển, tất cả cùng tồn tại trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương đang suy giảm. Giữa những xung đột và cạnh tranh đó hợp tác phát triển bị ảnh hưởng đồng thời sự tiến bộ cũng bị cản trở.

Đảm nhận vị trí Chủ tịch G20, Ấn Độ đã tìm cách mang đến cho thế giới một giải pháp để thay thế hiện trạng, chuyển từ phát triển lấy GDP làm trung tâm sang lấy con người làm trung tâm. Ấn Độ muốn nhắc nhở thế giới về những gì đoàn kết chúng ta hơn là những gì chia rẽ chúng ta. Cuối cùng, chúng ta nhận ra đối thoại toàn cầu cần thay đổi - lợi ích của số ít phải nhường chỗ cho khát vọng của số đông. Điều này đòi hỏi một cuộc cải cách cơ bản về chủ nghĩa đa phương như chúng ta đã biết.

Toàn diện, đầy tham vọng, định hướng hành động và quyết đoán—bốn từ này đã xác định cách tiếp cận của chúng tôi với tư cách là chủ tịch G20 và Tuyên bố New Delhi của các lãnh đạo (NDLD) được tất cả các thành viên G20 nhất trí thông qua chính là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc thực hiện những nguyên tắc này.

Tính toàn diện là trọng tâm trong nhiệm kỳ Chủ tịch của chúng tôi. Việc đưa Liên minh châu Phi (AU) làm thành viên thường trực của G20 đã đưa 55 quốc gia châu Phi vào diễn đàn, mở rộng tổ chức này tới 80% dân số toàn cầu. Lập trường chủ động này đã thúc đẩy một cuộc đối thoại toàn diện hơn về những thách thức và cơ hội toàn cầu.

Ấn Độ đã tổ chức hai Hội nghị thượng đỉnh “Tiếng nói phương Nam” và việc này đã báo trước bình minh mới của chủ nghĩa đa phương. Ấn Độ đã lồng ghép các mối quan tâm của các nước phương Nam vào các thảo luận quốc tế và đã mở ra một kỷ nguyên trong đó các nước đang phát triển có được vị trí xứng đáng trong việc định hình câu chuyện toàn cầu.

Tính toàn diện cũng truyền tải cách tiếp cận trong nước của Ấn Độ đối với G20, biến nó thành nhiệm kỳ Chủ tịch của Nhân dân, phù hợp với tư cách nền dân chủ lớn nhất thế giới. Thông qua các sự kiện "Jan Bhagidari" (sự tham gia của người dân), G20 đã tiếp cận được 1,4 tỷ công dân, thu hút tất cả các bang và vùng lãnh thổ liên bang (UT) trở thành đối tác. Và về các yếu tố thực chất, Ấn Độ đã đảm bảo sự chú ý của quốc tế hướng tới các mục tiêu phát triển rộng hơn, phù hợp với nhiệm vụ của G20.

Ở thời điểm trung gian quan trọng của Chương trình nghị sự 2030, Ấn Độ đã đưa ra Kế hoạch hành động G20 2023 nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), áp dụng cách tiếp cận xuyên suốt, định hướng hành động cho các vấn đề liên quan với nhau, bao gồm y tế, giáo dục, bình đẳng giới và môi trường bền vững.

Một lĩnh vực quan trọng thúc đẩy tiến trình này là Cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số (DPI) mạnh mẽ. Trong lĩnh vực này Ấn Độ đã đưa ra những khuyến nghị mang tính quyết định và đã tận mắt chứng kiến tác động mang tính cách mạng của những đổi mới kỹ thuật số như Aadhaar, UPI và Digilocker. Thông qua G20, chúng tôi đã thành công hoàn thành Kho lưu trữ cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số, một bước tiến đáng kể trong hợp tác công nghệ toàn cầu. Kho lưu trữ này bao gồm hơn 50 Cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số (DPI) từ 16 quốc gia và sẽ giúp các nước phương Nam xây dựng, áp dụng và mở rộng quy mô cở sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số để giải phóng sức mạnh của tăng trưởng bao trùm.

Hướng tới một tương lai tươi sáng hơn: Năm chủ tịch G20 của Ấn Độ và Bình minh của Chủ nghĩa đa phương mới
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp)

Đối với chương trình Một Trái đất, chúng tôi đã đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng và toàn diện nhằm tạo ra sự thay đổi tức thì, lâu dài và công bằng. 'Hiệp ước Phát triển Xanh' trong Tuyên bố đã xác định những thách thức trong việc lựa chọn giữa chống nạn đói và bảo vệ hành tinh bằng cách vạch ra một lộ trình toàn diện trong đó việc tuyển dụng và hệ sinh thái sẽ hỗ trợ lẫn nhau, việc tiêu dùng sẽ phải phù hợp với khí hậu và sản xuất phải thân thiện với hành tinh. Song song với đó, Tuyên bố G20 kêu gọi thực hiện mục tiêu tham vọng tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2030. Cùng với việc thành lập Liên minh Nhiên liệu Sinh học Toàn cầu và nỗ lực phối hợp thúc đẩy Hydrogen Xanh, tham vọng xây dựng một thế giới xanh hơn, sạch hơn của G20 là không thể phủ nhận. Đây luôn là đặc tính của Ấn Độ và thông qua chiến dịch Lối sống vì sự phát triển bền vững (LiFE), thế giới có thể được hưởng lợi từ những truyền thống bền vững lâu đời của chúng tôi.

Hơn nữa, Tuyên bố nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với công bằng và bình đẳng về khí hậu, kêu gọi những hỗ trợ tài chính và công nghệ thực chất từ các nước phương Bắc (Global North). Lần đầu tiên người ta đã thừa nhận bước nhảy vọt cần thiết về quy mô tài trợ phát triển, chuyển từ hàng tỷ sang hàng nghìn tỷ đô la. G20 thừa nhận rằng các nước đang phát triển cần 5,9 nghìn tỷ USD để hoàn thành khoản Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) vào năm 2030.

Với yêu cầu về nguồn lực to lớn, G20 nhấn mạnh tầm quan trọng khi có các Ngân hàng Phát triển Đa phương tốt hơn, lớn hơn và hiệu quả hơn. Đồng thời, Ấn Độ đang đóng vai trò dẫn đầu trong các cuộc cải cách của Liên hợp quốc, đặc biệt là tái cơ cấu các cơ quan chính như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm đảm bảo một trật tự toàn cầu công bằng hơn.

Bình đẳng giới chiếm vị trí trung tâm trong Tuyên bố, với điểm cốt lõi là việc thành lập Nhóm làm việc chuyên trách về Trao quyền cho Phụ nữ vào năm tới. Dự luật dành riêng cho phụ nữ của Ấn Độ năm 2023 trong đó quy định một phần ba Số ghế trong Quốc hội Ấn Độ và hội đồng lập pháp tiểu bang sẽ được dành cho phụ nữ chính là hình ảnh thu nhỏ cho cam kết của chúng tôi đối với sự phát triển do phụ nữ lãnh đạo.

Tuyên bố New Delhi thể hiện tinh thần hợp tác mới trong các ưu tiên chính tập trung vào sự gắn kết chính sách, thương mại đáng tin cậy và hành động đầy tham vọng về khí hậu. Điều đáng tự hào là trong nhiệm kỳ Chủ tịch của chúng tôi, G20 đã đạt được 87 kết quả và 118 văn kiện đã được thông qua. Đây là một sự gia tăng rõ rệt so với trước đây.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của chúng tôi, Ấn Độ đã dẫn đầu các cuộc thảo luận về các vấn đề địa chính trị và tác động của chúng đối với tăng trưởng cũng như phát triển kinh tế. Chủ nghĩa khủng bố và việc giết hại thường dân một cách vô nghĩa là không thể chấp nhận được và chúng ta phải giải quyết vấn đề này bằng chính sách không khoan nhượng. Chúng ta phải thể hiện chủ nghĩa nhân đạo trước sự thù địch và nhắc lại rằng đây không phải thời đại của chiến tranh.

Tôi rất vui vì trong nhiệm kỳ Chủ tịch của chúng tôi Ấn Độ đã đạt được những điều phi thường: nhiệm kỳ đã hồi sinh chủ nghĩa đa phương, nâng cao tiếng nói của phương Nam, đề cao sự phát triển và đấu tranh để trao quyền cho phụ nữ ở khắp mọi nơi.

Khi bàn giao chức Chủ tịch G20 cho Brazil, chúng tôi đã thực hiện điều đó với niềm tin rằng mỗi bước chúng ta đi vì con người, vì hành tinh này, vì hòa bình và thịnh vượng, sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới.

G20 - The Group of Twenty (Nhóm 20 nền kinh tế lớn) được thành lập theo sáng kiến của các bộ trưởng tài chính nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7) là Anh, Italia, Canada, Mỹ, Đức, Pháp và Nhật tại Hội nghị mở đầu diễn ra từ 15,16/12/1999 bàn cách đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và các vấn đề liên quan đến nền kinh tế toàn cầu. Đây là diễn đàn của 20 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

G20 bao gồm 19 quốc gia (Argentina, Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Mỹ) và hai tổ chức khu vực: Liên minh Châu Âu và Liên minh Châu Phi (Liên minh Châu Phi được kết nạp là thành viên thường trực của G20 vào tháng 9 năm 2023 trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Ấn Độ). Các thành viên G20 đại diện cho khoảng 85% GDP toàn cầu, hơn 75% thương mại toàn cầu và khoảng 2/3 dân số thế giới.

G20 không có ban thư ký hoặc cán bộ thường trực. Thay vào đó, chức Chủ tịch G20 được luân phiên hàng năm giữa các thành viên. Ấn Độ giữ chức Chủ tịch G20 từ ngày 1 tháng 12 năm 2022 đến ngày 30 tháng 11 năm 2023.

Việt Nam - Ấn Độ phát hành bộ tem chung quảng bá võ cổ truyền Việt Nam - Ấn Độ phát hành bộ tem chung quảng bá võ cổ truyền
Việt Nam giữ vị trí quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada Việt Nam giữ vị trí quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng bá du lịch Đà Nẵng đến khách Ấn Độ

Quảng bá du lịch Đà Nẵng đến khách Ấn Độ

Đà Nẵng tiếp tục khẳng định sức hút của điểm đến về du lịch MICE và cưới dành cho du khách Ấn Độ tại Hội chợ SATTE 2024.
Việt Nam mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của Ấn Độ

Việt Nam mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 10/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự “Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu Gujarat đầy sức sống lần thứ 10” được tổ chức tại bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ.
Chuyên gia Ấn Độ: "Ngoại giao cây tre" của Việt Nam là khái niệm chiến lược trong quan hệ quốc tế

Chuyên gia Ấn Độ: "Ngoại giao cây tre" của Việt Nam là khái niệm chiến lược trong quan hệ quốc tế

Trường phái “ngoại giao cây tre” là khái niệm chiến lược và có giá trị trong quan hệ quốc tế. Đây là nhận định của cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S D Pradhan đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại New Delhi.

Các tin bài khác

Diều bay trên bầu trời Gaza - Biểu tượng của hy vọng giữa chiến tranh

Diều bay trên bầu trời Gaza - Biểu tượng của hy vọng giữa chiến tranh

Trong khu trại tị nạn đông đúc ở Rafah (phía Nam dải Gaza), trẻ em Palestine tìm thấy niềm hy vọng và mỉm cười ngắm nhìn những con diều đầy màu sắc bay trên bầu trời.
Tàu chở hóa chất chạy bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới

Tàu chở hóa chất chạy bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới

MT Chemical Challenger - Tàu chở hóa chất đầu tiên trên thế giới được lắp những tấm buồm nhôm để thu năng lượng gió - đã chính thức ra khơi.
Dự thảo quy định mới nhất của WTO về thủy sản

Dự thảo quy định mới nhất của WTO về thủy sản

Dự thảo quy định mới nhất của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về thủy sản đã mở rộng số các thành viên phải tuân thủ.
Phụ nữ Afghanistan được phép làm việc trong các cơ sở y tế công

Phụ nữ Afghanistan được phép làm việc trong các cơ sở y tế công

Các cơ sở y tế công ở các tỉnh Kapisa, Parwan, Panjshir, Wardak, Ghazni, Paktika, Logar, Khost, Badakhshan, Paktia và Bamyan đã bắt đầu tiếp nhận phụ nữ tốt nghiệp lớp 12 trở lên vào làm việc.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực ...
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt ...
Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh tiếp tục yếu đi.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động