Món ngon dễ làm: Làm đào ngâm cho cả nhà giải khát ngày nắng nóng
Hôm nay ăn gì: Thịt sốt chua ngọt, canh bí đao nấu sườn Hôm nay ăn gì: Tràng lợn luộc và canh cua khoai sọ rau rút Hôm nay ăn gì: Cơm cuộn rong biển và nem thính chay |
Món ngon dễ làm: Làm đào ngâm giải khát ngày nóng
Chuyên mục "Hôm nay ăn gì" giới thiệu cách làm món đào ngâm - món này cứ vào mùa hè là "lên ngôi" bởi vị trà thơm mát, giúp giải tỏa phần nào sự nóng bức vào những ngày hè 38-40 độ C.
Nguyên liệu
- 2,4kg đào quả cho ra 2kg ruột đào sau khi tách hạt và gọt vỏ
- 1,5kg đường cát trắng (ngoài ra có thể dùng đường vàng, đường thốt nốt, đường phèn đều được). Dùng đường vàng hoặc đường thốt nốt sẽ thơm và màu đẹp hơn, hoặc các bạn dùng tỉ lệ 1-1 giữa đường cát trắng và đường vàng.
- 2 quả chanh tươi
- Muối ăn
- Hũ thuỷ tinh
Cách làm
- Đào chọn đào ruột vàng. Chọn quả vừa chín tới, lớp vỏ ửng đỏ, còn độ cứng và giòn, có mùi thơm của đào, không nên chọn quả xanh quá dễ bị chua.
- Đào mua về rửa sạch nhẹ nhàng từng quả một, đem ngâm nước muối loãng trong vòng một tiếng để sạch bụi bẩn và phần lông dính trên quả đào. Sau đó rửa lại để ráo nước.
- Hòa một chậu to nước muối loãng và vắt 1/2 quả chanh vào. Dùng dao cắt bổ theo đường rãnh trên của quả đào, tuỳ theo sở thích mà cắt miếng to hay nhỏ, nhỏ thì dễ tách và nhanh ngấm đường, còn to thì giòn hơn nhưng sẽ khó tách hơn.
- Đào tách xong thì thả ngay vào chậu nước muối loãng pha chút chanh tươi để miếng đào không bị thâm, lưu ý là tách đào cả vỏ sẽ dễ hơn và không bị nát, sau đó mới gọt vỏ.
- Còn nếu gọt vỏ trước khi tách sẽ khó vì quả đào trơn, tách xong miếng đào bị nát, nhũn chảy nước.
- Đào sau khi tách xong từng miếng ngâm trong chậu nước muối mới gọt bỏ vỏ và vẫn phải ngâm nước muối đến khi gọt xong tất cả để tránh đào bị thâm. Sau đó vớt ra, rửa nhẹ nhàng lại một nước nữa rồi để ráo.
- Cho 500gr đường cát trắng cùng 50ml nước trắng vào nồi đế dầy, bật bếp và để nguyên không đảo, nếu đảo đường sẽ kết tinh không tan chảy và chuyển sang màu cánh gián được, còn nếu cho quá nhiều nước việc đun đường sẽ lâu hơn.
- Khi đường tan chảy hoàn toàn, chuyển sang màu vàng nhạt thì hạ bớt lửa, nghiêng đi nghiêng lại nồi để đường tan đều, không được dùng đũa khuấy. Đường chuyển sang màu hơi cánh gián thì tắt bếp luôn, không được để quá lửa sẽ bị cháy đường dẫn đến bị đắng và hỏng. Công việc khó nhất của việc ngâm đào là thắng đường cho chuẩn.
- Đường sau khi thắng xong đổ vào khoảng 800ml nước trắng, sau đó đổ toàn bộ chỗ đường còn lại vào nồi, đun thật sôi thả đào vào. Tính từ lúc nồi nước luộc đào sôi lại đến khi đào chín khoảng 10 phút, tuỳ vào lượng đào nhiều hay ít, đào bổ miếng to thì lâu hơn khoảng 15 phút.
- Miếng đào chuyển sang chín trong là được. Vớt toàn bộ chỗ đào đã chín ra một cái bát thật to.
- Một số công thức khuyên nên vớt đào đã chần vào bát nước đá nhưng cách này không làm như vậy, vì không muốn đào mất đi độ ngọt và nếu dính nước khi ngâm đào sẽ không để được lâu. Nên sau khi vớt đào ra, bạn để vào ngăn đá tủ lạnh, cứ 10 phút mình lại đảo đào một lần cho nhanh nguội hoặc có thể đặt bát đào vào chậu nước đá. Đến khi nào đào nguội hẳn, bọc màng bọc lại cất ngăn mát đợi nước ngâm đào nguội thì ngâm cùng.
- Nước đường trong nồi sau khi vớt đào ra, đun sôi lại rồi để nguội hẳn rồi vắt nước cốt 1 quả chanh vào. Không nên vắt chanh vào khi nồi nước đường còn nóng dẫn đến bị đắng. Nước đường từ ngọt gắt chuyển sang ngọt thanh và có vị hơi chua sau khi vắt nước cốt chanh vào.
- Hũ thuỷ tinh đựng đào ngâm phải được rửa thật sạch, tráng bằng nước sôi, để thật khô ráo.
- Khi nước ngâm đào và đào đã nguội hoàn toàn thì trút đào vào hũ, đổ ngập nước ngâm đào, cất ngăn mát tủ lạnh,sau 1-2 ngày là dùng được.
Chúc bạn thành công với công thức làm trà ngâm giải nhiệt do "Hôm nay ăn gì" giới thiệu.
Xem thêm:
Hôm nay ăn gì: Trứng cuộn thịt hấp ăn kèm rau bắp cải Hai món ngon đặc biệt mà chuyên mục "Hôm nay ăn gì" muốn giới thiệu đến chị em nội trợ là món trứng cuộn thịt ... |
Hôm nay ăn gì: Đùi gà rán KFC và khoai tây lắc phô mai Đùi gà rán KFC và khoai tây lắc phô mai là hai món mà ai ai đều thích, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Mời ... |
Hôm nay ăn gì: Cơm rang thập cẩm nhanh gọn nhưng đủ chất "Hôm nay ăn gì" chia sẻ bí quyết làm món cơm rang ngon, hấp dẫn và đủ chất với những nguyên liệu sau đây. |
Hôm nay ăn gì: Chả trứng lạ miệng và nộm rau muống thịt gà "Hôm nay ăn gì" giới thiệu công thức món chả trứng lạ miệng và nộm rau muống thịt gà ăn vào những ngày thời tiết ... |
Hôm nay ăn gì: Bún ốc nóng hổi vừa thổi vừa ăn Chuyên mục "Hôm nay ăn gì" cung cấp công thức món bún ốc ngon sạch và dễ làm. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên ... |
Hôm nay ăn gì: Làm nem lụi nướng giòn dai thơm phức "Hôm nay ăn gì" giới thiệu món nem lụi nướng thơm phức. Món này ăn kèm rau thơm và bánh tráng cuốn. |
Hôm nay ăn gì: Mướp đắng xào thịt bò, tráng miệng thạch xoài cốt dừa Khỏi phải vắt óc nghĩ "hôm nay ăn gì" với thực đơn nhiều món ngon lạ miệng gồm mướp đắng xào thịt bò, canh rau ... |
Hôm nay ăn gì: Cơm tấm sườn nướng ngon chuẩn vị Sài Gòn Dù bạn đang ở đâu, Hà Nội, Đà Nẵng hay đang ở nước ngoài, vẫn có thể thưởng thức món cơm tấm Sài Gòn ngon ... |