Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh rằng, hiện nay, một người dân đi du lịch nước ngoài cũng là đại diện cho Việt Nam, là đại sứ cho Việt Nam. Nếu người ta hành xử tốt thì hình ảnh Việt Nam tốt. Người ta xử lý tồi thì cũng ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam. Vì vậy, nếu người dân có ý thức tham gia vào công tác này thì đóng góp rất quan trọng.
moi nguoi dan la mot dai su HAUFO, Đại sứ quán Thái Lan chung tay làm đẹp Hồ Hoàn Kiếm
moi nguoi dan la mot dai su Hội chợ quốc tế tại Philippines: Nem, phở Việt đắt khách
moi nguoi dan la mot dai su Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba trên những nẻo Trường Sơn gian khó
moi nguoi dan la mot dai su
Ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng.

Thứ nhất, chúng ta phải mở rộng hoạt động, tranh thủ những đối tượng mới mà trước kia chúng ta ít quan hệ. Các đối tượng là doanh nghiệp, thanh niên, người dân rất quan trọng. Trước đây ít có những đối tượng này mà thường chúng ta quan hệ đoàn thể với đoàn thể, tổ chức với tổ chức.

Thứ hai là nội dung phải đa dạng hoá. Trước đây, chúng ta chủ yếu tranh thủ sự ủng hộ chính trị. Nhưng có thể thấy, hoạt động đối ngoại nhân dân (ĐNND) hiện nay liên quan đến cả chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội hay những hoạt động văn nghệ, thậm chí ẩm thực. Hình thức hoạt động rộng hơn.

Thứ ba, địa bàn đa dạng hóa. Trước kia, chúng ta tập trung chủ yếu là các nước xã hội chủ nghĩa, các nước dân tộc độc lập, lực lượng tiến bộ của các nước. Bây giờ, địa bàn phải mở rộng hơn.

Về phía những thực thể tham gia hoạt động ĐNND của nước ta bây giờ cũng rất rộng. Ngày xưa, các tầng lớp nhân dân bình thường không tham gia nhiều mà chủ yếu là các tổ chức. Bây giờ, một người dân đi du lịch nước ngoài cũng là đại diện cho Việt Nam, là đại sứ cho Việt Nam. Nếu người ta hành xử tốt thì hình ảnh Việt Nam tốt. Người ta xử lý tồi thì cũng ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam. Ngược lại, khách nước ngoài vào nước ta cũng tiếp xúc với tất cả các tầng lớp nhân dân. Nếu người dân có ý thức tham gia vào công tác này thì đóng góp rất quan trọng.

moi nguoi dan la mot dai su
Phố đi bộ Hồ Gươm là điểm đến yêu thích của du khách nước ngoài khi đến Hà Nội

Một điểm mới nữa là trong quan hệ giữa quốc gia có kênh 1 là kênh chính thức giữa Nhà nước với Nhà nước. Với kênh ấy, những vấn đề nhạy cảm không dễ dàng để thảo luận thì người ta mở ra kênh 2. Kênh 2 là trao đổi không chính thức giữa các nhà khoa học, những người hoạt động xã hội, có thể thẳng thắn hơn. Qua kênh đó có thể tìm hiểu quan điểm, lập trường của họ, đồng thời truyền tải quan điểm, lập trường của mình nhưng không bị ràng buộc. Đây là tác dụng rất mới của ĐNND mà chúng ta phải tranh thủ.

In bài viết

Truyền hình