Trang chủ Kinh tế
11:36 | 22/09/2016 GMT+7

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và LB Nga

aa
TĐO - Ngày 21/9, tại Saint Petersburg, LB Nga đã diễn ra Khóa họp lần thứ 19 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học- kỹ thuật.

Khoá họp do hai đồng Chủ tịch- Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga Igo Shuvalov- chủ trì.

mo ra nhieu co hoi hop tac moi giua viet nam va lb nga

Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-LB Nga dự phiên họp hẹp. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Cùng dự, về phía Việt Nam có lãnh đạo một số bộ, ngành chủ chốt chịu trách nhiệm về các lĩnh vực hợp tác song phương của hai nước như: Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, trong thành phần đoàn Việt Nam còn có đại diện của một số tập đoàn, tổng công ty lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tổng công ty Lắp máy Việt Nam…

Các cuộc thảo luận diễn ra trong không khí cởi mở, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, đặc trưng cho quan hệ song phương truyền thống Việt - Nga

Cụ thể, hai bên đã rà soát việc thực hiện biên bản của khóa họp 18 Ủy ban liên Chính phủ và thảo luận, đề xuất các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương trong thời gian tới trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu bắt đầu có hiệu lực từ 5/10/2016.

Hai bên đánh giá Hiệp định là cơ hội đặc biệt. Việc thực hiện hiệu quả Hiệp định sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế của hai nước và mở rộng không gian sản xuất, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong Liên minh.

mo ra nhieu co hoi hop tac moi giua viet nam va lb nga

Hai Phó Thủ tướng đã ký Biên bản khóa họp lần thứ 19 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học- kỹ thuật. Ảnh VGP/Xuân Tuyến


Đánh giá tình hình hợp tác chung thời gian qua, hai bên nhất trí rằng hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư năm vừa qua phát triển khá tốt, đa dạng trên nhiều lĩnh vực kinh tế. Các dự án hợp tác trọng điểm cơ bản được triển khai tốt, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp... Kim ngạch thương mại Việt - Nga 7 tháng đầu năm 2016 đạt 1,56 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 6/2016, Nga có 113 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn 1,1 tỷ USD; Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn đầu tư 2,93 tỷ USD. Các dự án hợp tác trong lĩnh vực dầu khí đang được triển khai tích cực và hiệu quả tại Việt Nam và Nga.

Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ đã dành thời gian để trao đổi, thống nhất các biện pháp cụ thể triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, tài chính ngân hàng, thông tin truyền thông, khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo; chỉ đạo để Tổ công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên rà soát danh mục dự án đã được thông qua, thúc đẩy triển khai các dự án có triển vọng, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế của mỗi nước.

Đến nay, trong danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga có 21 dự án, trong đó có các dự án triển khai khá tốt trong lĩnh vực năng lượng, một số dự án có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực giao thông vận tải và xây dựng. Ngoài ra, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nhau, đặc biệt là sẽ khẩn trương đàm phán thỏa thuận về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nhập khẩu này.

mo ra nhieu co hoi hop tac moi giua viet nam va lb nga

Ảnh minh họa

Kết thúc cuộc gặp, hai Phó Thủ tướng đã ký Biên bản khóa họp lần thứ 19 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học- kỹ thuật.

Sáng ngày 22/9 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng và đoàn Chính phủ Việt Nam đã rời Saint Petersburg, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại LB Nga, dự khoá họp lần thứ 19 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam- LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.

Trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn Chính phủ Việt Nam sẽ thăm, làm việc tại Berlin và TP. Munich.

Phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ tháp tùng đoàn công tác sẽ cập nhật những tin tức, hình ảnh hoạt động của Phó Thủ tướng.

Theo Xuân Tuyến/Chính phủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

SIBUR báo cáo tiến độ hoàn thành 88% dự án Khu phức hợp khí hoá Amur

SIBUR báo cáo tiến độ hoàn thành 88% dự án Khu phức hợp khí hoá Amur

Ngày 14 tháng 10 năm 2025 - SIBUR, nhà sản xuất polymer và cao su lớn nhất của Nga, thông báo rằng tiến độ xây dựng của dự án đầu tư trọng điểm của công ty - Khu phức hợp khí hoá Amur (AGCC) tại vùng Viễn Đông của nước này - đã hoàn thành 87,9% tính đến cuối tháng 9. Tổng cộng có 31.700 người đã tham gia làm việc tại công trường.
Đón mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay đến Melbourne, Sydney

Đón mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay đến Melbourne, Sydney

Đón mùa du lịch và lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến trên các đường bay tới loạt thành phố lớn nhất Australia, mang tới thêm cơ hội bay cho người dân và du khách với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Mỗi sản phẩm đều cần một "hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Mỗi sản phẩm đều cần một "hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
ANDPAD bắt đầu cung cấp phiên bản tiếng Anh của trình duyệt web

ANDPAD bắt đầu cung cấp phiên bản tiếng Anh của trình duyệt web

Ngày 14/10/2025 - ANDPAD đang tích cực xúc tiến cung cấp hỗ trợ đa ngôn ngữ cho nhiều chức năng khác nhau, từ bối cảnh mở rộng sử dụng dụng dịch vụ trên toàn cầu và số lượng người dùng nói ngoại ngữ ngày càng tăng.

Đọc nhiều

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động