MIT nghiên cứu hệ thống giúp con người điều khiển robot bằng ý nghĩ
Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo MIT (CSAIL) cùng với một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Boston đang nghiêu cứu, phát triển một hệ thống phản hồi cho phép con người điều khiển robot bằng ý nghĩ.
|
Để kiểm soát robot bằng ý nghĩ, não của con người sẽ phát ra một tín hiệu gọi là “Error Potential”, xuất hiện vào thời điểm mà con người nhận thức được một lỗi lầm nào đó có thể xảy ra. Lấy thông tin cảnh báo làm tài liệu tham khảo, những robot sẽ biết được liệu con người có đồng ý với những gì mà chúng đang làm hay không và sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp.
Sử dụng dữ liệu của điện não đồ (EEG), màn hình ghi lại hoạt động của não sẽ giúp phát hiện việc robot chuẩn bị có một hành động lỗi nào đó. Để đạt được điều này, bản thân hệ thống được trang bị thuật toán cho phép nhận diện và phân loại các sóng não khác nhau chỉ trong 30 phần nghìn giây.
|
Hệ thống điều khiền robot bằng ý nghĩ
Như bạn thấy trong video, để kiểm tra phương pháp điều khiển robot bằng ý nghĩ, các nhà khoa học đã sử dụng chiếc máy Baxter từ Rethink Robotics, công ty do cựu giám đốc và đồng sáng lập của iRobot CSAIL Rodney Brooks dẫn đầu.
Daniela Rus, giám đốc hiện tại của CSAIL giải thích: “Hãy tưởng tượng bạn có thể đặt hàng cái gì đó từ robot và làm điều này ngay lập tức mà không cần gõ lệnh, nhấn nút hay làm bất cứ điều gì khác. Bạn không cần phải được đào tạo để suy nghĩ theo một cách nào đó, robot phải tự thích nghi với bạn”.
Rus và đội của ông tin rằng hệ thống này cho phép kiểm soát robot bằng suy nghĩ và thông qua đó để giám sát các robot khác hoặc ô tô tự lái.
Tham khảo: Techviral
Billvn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương




