Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, cơ quan điều tra đã chứng minh đối tượng Hiền mua bán trót lọt 4 bánh heroin, tương đương với khung hình phạt đề nghị truy tố với khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình.
gd cong an dien bien me nu sinh giao ga da mua ban trot lot 4 banh heroin Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Không đủ căn cứ kết luận người mẹ biết việc con gái bị bắt cóc
gd cong an dien bien me nu sinh giao ga da mua ban trot lot 4 banh heroin Kết luận vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Hé lộ kế hoạch tàn ác
gd cong an dien bien me nu sinh giao ga da mua ban trot lot 4 banh heroin Mẹ nữ sinh giao gà ngoan cố với cơ quan điều tra

Chiều 1/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, công an tỉnh này vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Trần Thị Hiền (sinh năm 1975, mẹ của Cao Mỹ Duyên - nữ sinh giao gà bị sát hại) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Các đồng phạm khác cùng bị truy tố với bà Hiền còn có các đồng phạm Vì Thị Thu (37 tuổi), Vì Văn Toán (37 tuổi); Bùi Văn Công (44 tuổi) và Lường Văn Hùng (28 tuổi, những đối tượng này đã bị cơ quan công bắt giữ do có liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

gd cong an dien bien me nu sinh giao ga da mua ban trot lot 4 banh heroin
Bà Trần Thị Hiền và nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại

Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết thêm, sau khi thụ lý điều tra, bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ án con gái của bà Hiền bị sát hại, trên cơ sở tài liệu đấu tranh và các đối tượng khai nhận, công an đã xác định được đối tượng Hiền có hành vi buôn bán ma túy.

Trần Thị Hiền được xác định là đối tượng phức tạp, không trung thực, gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra nhằm đánh lạc hướng và để bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của mình. Sau khi cơ quan CSĐT chuyển kết luận điều tra, VKS sẽ tiến hành các trình tự thủ tục ban hành cáo trạng, truy tố và tòa án sẽ lên lịch xét xử.

“Đến nay cơ quan điều tra đã chứng minh đối tượng Hiền mua bán trót lọt 4 bánh heroin. Theo quy định của pháp luật về trọng lượng ma túy là một trong những căn cứ để định khung hình phạt. 4 bánh ma túy với trung bình là 350 gram/bánh thì tương đương với khung hình phạt đề nghị truy tố ở khoản 4. Căn cứ Khoản 4, Điều 194, Bộ Luật hình sự năm 1999, bà Trần Thị Hiền bị đề nghị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy với khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình” – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết.

Theo kết luận điều tra, Vì Văn Toán khai, năm 2009, Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng và bà Hiền chưa trả tiền; Bùi Văn Công cũng khai bà Trần Thị Hiền cũng còn nợ Công 30 triệu đồng từ tiền mua bán ma túy năm 2017.

Ngày 3/2/2019 (tức 29 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), Vì Văn Toán đã bàn bạc, lên kế hoạch, phân công vai trò, nhiệm vụ đối với các đối tượng còn lại về việc bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên nhằm đòi số tiền mà bà Trần Thị Hiền còn nợ Toán.

Vì Văn Toán khai sau khi cùng đồng bọn bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên, Toán đã liên hệ với gia đình nạn nhân yêu cầu trả tiền nhưng bà Hiền vẫn không trả.

Tuy nhiên, theo lời khai của bà Trần Thị Hiền, bà không quen biết các bị can trong vụ án, không nợ tiền Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và không nhận được cuộc gọi yêu cầu trả tiền của Vì Văn Toán.

Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra không đủ căn cứ để kết luận bà Trần Thị Hiền biết việc Vì Văn Toán bắt cóc Cao Mỹ Duyên từ tối 4/2/2019 trước khi báo cơ quan Công an.

Theo kết luận điều tra, trong khoảng thời gian từ ngày 4-6/2/2019 (tức từ 30 tháng Chạp đến ngày mồng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), tại nhà Bùi Văn Công, các đối tượng Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Cương đã hiếp dâm nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Đến tối 6/2/2019 (tức mồng 2 Tết Kỷ Hợi), Vì Văn Toán đã bàn bạc với các đối tượng về việc giết hại nạn nhân để che giấu hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm. Bị can Bùi Thị Kim Thu biết sự việc nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị hiếp và bị sát hại nhưng không tố giác tội phạm.

Truyền hình