Máy bay ném bom chiến lược Nga và QĐ Syria dìm khủng bố IS trong "lửa địa ngục"
Theo tổng hợp tình hình chiến sự ở Syria của trang mạng South Front - chuyên về tin tức quân sự Trung Đông, QĐ Syria (SAA) trung thành với Tổng thống Assad cùng các lực lượng đồng minh liên tiếp giải phóng các ngôi làng Rasm Naqa, Rasm Arnab, Jafiah, Rasm Rik, Ghuzaylah, Haba, Um Sous and Um Huwaysh trong vùng kiểm soát của khủng bố IS ở phía đông Homs.
Tuy nhiên, ở nhiều vị trí khác, các tay súng IS vẫn liều chết cố thủ, lợi dụng các tòa nhà, đường phố ở trung tâm các thị trấn thị tứ để đối phó với sự tiến công mãnh liệt bằng vũ khí hạng nặng của QĐ Syria.
Nếu không được củng cố và tăng cường thêm binh khí kỹ thuật, cũng như thay đổi phương thức tác chiến thì dường như các binh sĩ chính phủ sẽ khó mà đánh dập đầu được các nhóm khủng bố.
Ở gần thành phố Deir Ezzor, SAA đã kiểm soát hoàn toàn các ngôi làng Nashad và Mazlum nằm trên bờ Đông sông Euphrates và tiến đánh vào làng Hatlah Tahtani, tại đây, các cuộc chạm súng dữ dội vẫn đang diễn ra.
Nếu chiếm được ngôi làng này, các lực lượng chính phủ có được vị trí bán đạp thuận lợi để tập kích đánh chiếm đảo Saqr và bao vây hoàn toàn các lực lượng IS ở phần phía Bắc thành phố Deir Ezzor.
Hôm 26/09, các máy bay ném bom chiến lược Nga (Tu-95MS) đã tiến hành giáng đòn sấm sét, tập kích bằng tên lửa hành trình vào các vị trí của IS và nhóm khủng bố chi nhánh của al-Qaeda (nay được biết đến với cái tên Hayat Tahrir al-Sham) ở các tỉnh Idlib và Deir Ezzor.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom chiến lược này đã bay qua không phận Iran và Iraq, sau đó phóng tên lửa hành trình Kh-101 hủy diệt "các trung tâm chỉ huy, bãi tập kết binh lực và phương tiện quân sự cùng nhiều kho đạn dược" của các lực lượng khủng bố.
Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ huận thuẫn đã tiến chiếm ngôi làng al-Suwar cách thành phố Deir Ezzor 50km về phía Đông Bắc và bắt đầu vượt sông Khabur. Kiểm soát Al-Suwar, SDF có thể đảm bảo cho lực lượng này củng cố vững chắc rìa phía Bắc, tiến gần với biên giới Iraq.
Trong trường hợp này, các cứ điểm của IS ở al-Busayrah cũng như ở gần các mỏ dầu có thể trở thành mục tiêu cho các hoạt động của SDF.
Ở thành phố Raqqah, các vụ giao tranh dữ dội giữa SDF và IS vẫn đang tiếp diễn trong trung tâm thành phố. Ngoài ra, IS cũng tổ chức phản kích tấn công các vị trí của SDF ở các làng al-Sinaa and al-Mashleb lân cận.
Cuối tuần trước, các nguồn tin cánh hẩu với SDF đã tuyên truyền rộng rãi thông tin rằng IS đang giam giữ các dân thường trong một sân vận động và sử dụng như là một lá chắn sống. Hiện nay, dường như không quân của liên minh do Mỹ hậu thuẫn đang cân nhắc xem có tấn công vào mục tiêu này hay không.
Tuấn Sơn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Đọc nhiều
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




