Hai tờ báo lớn của Pháp là Le Monde và Le Figaro đều có chung nhận định: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã thành công nhờ chính sách chủ động, quyết liệt, hiệu quả của chính phủ và tinh thần trách nhiệm của người dân.
bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Đức: Cách ly tập trung là chìa khóa giúp Việt Nam kiểm soát COVID-19
bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Mỹ: Việt Nam đối phó COVID-19 chủ động và minh bạch

Chiến lược đúng đắn, chính sách quyết liệt và hiệu quả

Ngày 20/4, tờ Le Monde đăng tải bài viết "Cuộc tấn công mùa Xuân chống dịch COVID-19 thành công của Việt Nam". Trong đó, tác giả Bruno Philip, người chuyên theo dõi khu vực Đông Nam Á, nhận định: Việt Nam đã có thể ngăn chặn được dịch bệnh nhờ các biện pháp phát hiện, giám sát, cách ly tất cả những trường hợp nhiễm COVID-19.

Nhà báo Bruno Philip gọi Việt Nam là trường hợp "ngoại lệ" đã được nhiều nhà quan sát cũng như truyền thông châu Á tự đặt câu hỏi. Tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở Việt Nam rất thấp, thấp một cách đáng ngạc nhiên: Tính tới ngày 17/4, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận 268 ca bệnh, trong đó có 171 người hồi phục và xuất viện, không có bất cứ trường hợp tử vong nào.

Theo tác giả, "trường hợp ngoại lệ Việt Nam" không có gì bí ẩn. Đó là kết quả của chính sách hiệu quả trong việc xác định và giám sát triệt để những người, nhóm có nguy cơ mắc bệnh. Nhờ đó, tuần trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định virus corona chủng mới đã "trong tầm kiểm soát".

Trên thực tế, Việt Nam đã sớm lường trước hậu quả chết người của dịch bệnh. Các biện pháp quyết liệt được tiến hành ngay từ ngày 1/2, không mở cửa lại trường học sau các ngày nghỉ lễ, tết. Tới đầu tháng 4, Việt Nam mới thực hiện cách ly toàn xã hội, nhưng với một số thành phố bị ảnh hưởng, việc kiểm dịch trên quy mô lớn đã được triển khai từ giữa tháng 2.

Ngoài ra, cũng theo nhà báo Bruno Philip, Việt Nam đã huy động cả hệ thống để phát hiện kịp thời những ca mắc bệnh, truy tìm tất cả những người đã tiếp xúc để kịp thời cách ly và tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong
Báo Le Monde ca ngợi kết quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Biện pháp này được áp dụng đối với cả những ca nhiễm ở trong nước và những trường hợp nhập cảnh. Việc giám sát những người bị cách ly cũng rất nghiêm ngặt cùng với quy định phạt nặng những người vi phạm để tránh nguy cơ lây nhiễm - ông Philip nhấn mạnh.

Trích dẫn ý kiến của cựu Đại sứ Pháp tại Hà Nội Jean-Noël Poirier người vừa được chữa khỏi COVID-19, tác giả nhận xét rằng: Chiến lược của Việt Nam đã mang lại kết quả phi thường. Lãnh đạo Việt Nam đã đưa ra chiến lược đúng đắn, còn người dân tuân thủ triệt để. Việt Nam cũng công bố rất minh bạch các số liệu và được các chuyên gia và cộng đồng thế giới ghi nhận.

Kết luận bài báo, tác giả nhấn mạnh thêm rằng Việt Nam không chỉ được ghi nhận về công tác phòng chống dịch, mà còn cả nỗ lực hỗ trợ các quốc gia khác trong lúc khó khăn, khan hiếm về đồ phòng chống dịch như Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha hay Vương quốc Anh.

Bí quyết ngăn chặn dịch bệnh là cách ly quy mô lớn

Trước đó, ngày 19/4, tờ Le Figaro cũng đăng tải bài viết về hiệu quả của biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở Việt Nam dù không có phương tiện tài chính mạnh như nhiều nước. Bài viết có tiêu đề: "Coronavirus: Làm thể nào Việt Nam hạn chế sự lây lan của virus".

Trích dẫn các số liệu thống kê chính thức, báo Le Figaro cho biết ở Việt Nam chỉ có 268 trường hợp mắc bệnh, không có ca tử vong nào và 198 người được chữa khỏi.

Thống kê này cho thấy Việt Nam đã trở thành một thí dụ điển hình trong cuộc chiến chống lại virus corona, khiến ngay cả các nước phương Tây cũng ngạc nhiên. Đâu là bí quyết chống dịch thành công của một nước đang phát triển, lại tiếp giáp với Trung Quốc?

Phân tích cách đối phó với dịch bệnh ở Việt Nam, bài báo trích dẫn ý kiến của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Kidong Park, nói với tờ Chủ nhật (Le Journal du Dimanche) rằng: "Ngay từ khi có những trường hợp bị nhiễm đầu tiên ở Trung Quốc, chính phủ Việt Nam đã rất cảnh giác với mối đe dọa này".

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong
Bài viết trên tờ Le Figaro (Ảnh chụp màn hình)

Từ giữa tháng 1/2020, chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh với sự tham gia của các bộ liên quan, các bác sĩ và nhà khoa học. Trong cuộc họp vào cuối tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: Chống dịch như chống giặc.

Không có điều kiện để tiến hành ngay việc xét nghiệm hàng loạt như ở Hàn Quốc hay Singpore, Việt Nam tập trung vào việc cách ly toàn bộ những người nhiễm bệnh và truy tìm tất cả những người đã tiếp xúc. Bất cứ ai trở về từ các nơi có dịch đều phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày, không có ngoại lệ.

Tới ngày 13/2, Việt Nam phong tỏa cả một khu dân cư lớn với hơn 10.000 người tại xã Sơn Lôi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc ở phía Bắc Hà Nội. Mới đây nhất, chính phủ cũng ra quyết định cách ly 106 nhân viên của nhà máy Samsung sau khi phát hiện một nhân viên mắc COVID-19.

Ngay lúc này, các trường học vẫn đang đóng cửa. Tất cả người dân đều bắt buộc phải đeo khẩu trang. Dẫn ý kiến của ông Kidong Park, bài báo cho rằng công tác chống dịch của Việt Nam đã được các quan chức y tế hoan nghênh. Đại diện của WHO cũng ca ngợi Việt Nam vì "sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình chống dịch".

Tác giả nhận định Việt Nam đã khống chế dịch bệnh thành công, nhờ biện pháp chống dịch chủ động, quyết liệt và đồng bộ của chính phủ cùng với sự tuân thủ nghiêm và đồng loạt ủng hộ từ phía người dân.

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Nga: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt nhờ cách ly xã hội hiệu quả

Bài viết trên trang mạng Lenta.ru của Nga đánh giá Việt Nam đã thực hiện tốt đồng thời nhiều biện pháp để kiểm soát dịch ...

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Indonesia: Việt Nam làm rất tốt trong việc phòng chống sự lây lan của COVID-19

Ngày 5/4, các tờ báo, kênh truyền hình của Indonesia đồng loạt đưa tin về việc Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào ...

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông quốc tế đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19

Trang mạng Asia Times có bài phân tích ca ngợi những biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 thể hiện ...

In bài viết

Truyền hình