Trang chủ Quốc tế
09:11 | 21/04/2020 GMT+7

Báo Pháp: Chiến lược chống dịch đúng đắn giúp Việt Nam đạt kết quả phi thường

aa
Hai tờ báo lớn của Pháp là Le Monde và Le Figaro đều có chung nhận định: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã thành công nhờ chính sách chủ động, quyết liệt, hiệu quả của chính phủ và tinh thần trách nhiệm của người dân.
bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Đức: Cách ly tập trung là chìa khóa giúp Việt Nam kiểm soát COVID-19
bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Mỹ: Việt Nam đối phó COVID-19 chủ động và minh bạch

Chiến lược đúng đắn, chính sách quyết liệt và hiệu quả

Ngày 20/4, tờ Le Monde đăng tải bài viết "Cuộc tấn công mùa Xuân chống dịch COVID-19 thành công của Việt Nam". Trong đó, tác giả Bruno Philip, người chuyên theo dõi khu vực Đông Nam Á, nhận định: Việt Nam đã có thể ngăn chặn được dịch bệnh nhờ các biện pháp phát hiện, giám sát, cách ly tất cả những trường hợp nhiễm COVID-19.

Nhà báo Bruno Philip gọi Việt Nam là trường hợp "ngoại lệ" đã được nhiều nhà quan sát cũng như truyền thông châu Á tự đặt câu hỏi. Tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở Việt Nam rất thấp, thấp một cách đáng ngạc nhiên: Tính tới ngày 17/4, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận 268 ca bệnh, trong đó có 171 người hồi phục và xuất viện, không có bất cứ trường hợp tử vong nào.

Theo tác giả, "trường hợp ngoại lệ Việt Nam" không có gì bí ẩn. Đó là kết quả của chính sách hiệu quả trong việc xác định và giám sát triệt để những người, nhóm có nguy cơ mắc bệnh. Nhờ đó, tuần trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định virus corona chủng mới đã "trong tầm kiểm soát".

Trên thực tế, Việt Nam đã sớm lường trước hậu quả chết người của dịch bệnh. Các biện pháp quyết liệt được tiến hành ngay từ ngày 1/2, không mở cửa lại trường học sau các ngày nghỉ lễ, tết. Tới đầu tháng 4, Việt Nam mới thực hiện cách ly toàn xã hội, nhưng với một số thành phố bị ảnh hưởng, việc kiểm dịch trên quy mô lớn đã được triển khai từ giữa tháng 2.

Ngoài ra, cũng theo nhà báo Bruno Philip, Việt Nam đã huy động cả hệ thống để phát hiện kịp thời những ca mắc bệnh, truy tìm tất cả những người đã tiếp xúc để kịp thời cách ly và tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong
Báo Le Monde ca ngợi kết quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Biện pháp này được áp dụng đối với cả những ca nhiễm ở trong nước và những trường hợp nhập cảnh. Việc giám sát những người bị cách ly cũng rất nghiêm ngặt cùng với quy định phạt nặng những người vi phạm để tránh nguy cơ lây nhiễm - ông Philip nhấn mạnh.

Trích dẫn ý kiến của cựu Đại sứ Pháp tại Hà Nội Jean-Noël Poirier người vừa được chữa khỏi COVID-19, tác giả nhận xét rằng: Chiến lược của Việt Nam đã mang lại kết quả phi thường. Lãnh đạo Việt Nam đã đưa ra chiến lược đúng đắn, còn người dân tuân thủ triệt để. Việt Nam cũng công bố rất minh bạch các số liệu và được các chuyên gia và cộng đồng thế giới ghi nhận.

Kết luận bài báo, tác giả nhấn mạnh thêm rằng Việt Nam không chỉ được ghi nhận về công tác phòng chống dịch, mà còn cả nỗ lực hỗ trợ các quốc gia khác trong lúc khó khăn, khan hiếm về đồ phòng chống dịch như Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha hay Vương quốc Anh.

Bí quyết ngăn chặn dịch bệnh là cách ly quy mô lớn

Trước đó, ngày 19/4, tờ Le Figaro cũng đăng tải bài viết về hiệu quả của biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở Việt Nam dù không có phương tiện tài chính mạnh như nhiều nước. Bài viết có tiêu đề: "Coronavirus: Làm thể nào Việt Nam hạn chế sự lây lan của virus".

Trích dẫn các số liệu thống kê chính thức, báo Le Figaro cho biết ở Việt Nam chỉ có 268 trường hợp mắc bệnh, không có ca tử vong nào và 198 người được chữa khỏi.

Thống kê này cho thấy Việt Nam đã trở thành một thí dụ điển hình trong cuộc chiến chống lại virus corona, khiến ngay cả các nước phương Tây cũng ngạc nhiên. Đâu là bí quyết chống dịch thành công của một nước đang phát triển, lại tiếp giáp với Trung Quốc?

Phân tích cách đối phó với dịch bệnh ở Việt Nam, bài báo trích dẫn ý kiến của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Kidong Park, nói với tờ Chủ nhật (Le Journal du Dimanche) rằng: "Ngay từ khi có những trường hợp bị nhiễm đầu tiên ở Trung Quốc, chính phủ Việt Nam đã rất cảnh giác với mối đe dọa này".

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong
Bài viết trên tờ Le Figaro (Ảnh chụp màn hình)

Từ giữa tháng 1/2020, chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh với sự tham gia của các bộ liên quan, các bác sĩ và nhà khoa học. Trong cuộc họp vào cuối tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: Chống dịch như chống giặc.

Không có điều kiện để tiến hành ngay việc xét nghiệm hàng loạt như ở Hàn Quốc hay Singpore, Việt Nam tập trung vào việc cách ly toàn bộ những người nhiễm bệnh và truy tìm tất cả những người đã tiếp xúc. Bất cứ ai trở về từ các nơi có dịch đều phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày, không có ngoại lệ.

Tới ngày 13/2, Việt Nam phong tỏa cả một khu dân cư lớn với hơn 10.000 người tại xã Sơn Lôi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc ở phía Bắc Hà Nội. Mới đây nhất, chính phủ cũng ra quyết định cách ly 106 nhân viên của nhà máy Samsung sau khi phát hiện một nhân viên mắc COVID-19.

Ngay lúc này, các trường học vẫn đang đóng cửa. Tất cả người dân đều bắt buộc phải đeo khẩu trang. Dẫn ý kiến của ông Kidong Park, bài báo cho rằng công tác chống dịch của Việt Nam đã được các quan chức y tế hoan nghênh. Đại diện của WHO cũng ca ngợi Việt Nam vì "sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình chống dịch".

Tác giả nhận định Việt Nam đã khống chế dịch bệnh thành công, nhờ biện pháp chống dịch chủ động, quyết liệt và đồng bộ của chính phủ cùng với sự tuân thủ nghiêm và đồng loạt ủng hộ từ phía người dân.

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Nga: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt nhờ cách ly xã hội hiệu quả

Bài viết trên trang mạng Lenta.ru của Nga đánh giá Việt Nam đã thực hiện tốt đồng thời nhiều biện pháp để kiểm soát dịch ...

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Indonesia: Việt Nam làm rất tốt trong việc phòng chống sự lây lan của COVID-19

Ngày 5/4, các tờ báo, kênh truyền hình của Indonesia đồng loạt đưa tin về việc Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào ...

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông quốc tế đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19

Trang mạng Asia Times có bài phân tích ca ngợi những biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 thể hiện ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.
Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Thái Lan - Campuchia tái khẳng định cam kết ngừng bắn; Hơn 200 người bị bắt ở Pháp trong làn sóng biểu tình; Trẻ em béo phì lần đầu vượt số trẻ thiếu cân trên toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/9.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động