Trang chủ Quốc tế
09:11 | 21/04/2020 GMT+7

Báo Pháp: Chiến lược chống dịch đúng đắn giúp Việt Nam đạt kết quả phi thường

aa
Hai tờ báo lớn của Pháp là Le Monde và Le Figaro đều có chung nhận định: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã thành công nhờ chính sách chủ động, quyết liệt, hiệu quả của chính phủ và tinh thần trách nhiệm của người dân.
bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Đức: Cách ly tập trung là chìa khóa giúp Việt Nam kiểm soát COVID-19
bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Mỹ: Việt Nam đối phó COVID-19 chủ động và minh bạch

Chiến lược đúng đắn, chính sách quyết liệt và hiệu quả

Ngày 20/4, tờ Le Monde đăng tải bài viết "Cuộc tấn công mùa Xuân chống dịch COVID-19 thành công của Việt Nam". Trong đó, tác giả Bruno Philip, người chuyên theo dõi khu vực Đông Nam Á, nhận định: Việt Nam đã có thể ngăn chặn được dịch bệnh nhờ các biện pháp phát hiện, giám sát, cách ly tất cả những trường hợp nhiễm COVID-19.

Nhà báo Bruno Philip gọi Việt Nam là trường hợp "ngoại lệ" đã được nhiều nhà quan sát cũng như truyền thông châu Á tự đặt câu hỏi. Tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở Việt Nam rất thấp, thấp một cách đáng ngạc nhiên: Tính tới ngày 17/4, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận 268 ca bệnh, trong đó có 171 người hồi phục và xuất viện, không có bất cứ trường hợp tử vong nào.

Theo tác giả, "trường hợp ngoại lệ Việt Nam" không có gì bí ẩn. Đó là kết quả của chính sách hiệu quả trong việc xác định và giám sát triệt để những người, nhóm có nguy cơ mắc bệnh. Nhờ đó, tuần trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định virus corona chủng mới đã "trong tầm kiểm soát".

Trên thực tế, Việt Nam đã sớm lường trước hậu quả chết người của dịch bệnh. Các biện pháp quyết liệt được tiến hành ngay từ ngày 1/2, không mở cửa lại trường học sau các ngày nghỉ lễ, tết. Tới đầu tháng 4, Việt Nam mới thực hiện cách ly toàn xã hội, nhưng với một số thành phố bị ảnh hưởng, việc kiểm dịch trên quy mô lớn đã được triển khai từ giữa tháng 2.

Ngoài ra, cũng theo nhà báo Bruno Philip, Việt Nam đã huy động cả hệ thống để phát hiện kịp thời những ca mắc bệnh, truy tìm tất cả những người đã tiếp xúc để kịp thời cách ly và tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong
Báo Le Monde ca ngợi kết quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Biện pháp này được áp dụng đối với cả những ca nhiễm ở trong nước và những trường hợp nhập cảnh. Việc giám sát những người bị cách ly cũng rất nghiêm ngặt cùng với quy định phạt nặng những người vi phạm để tránh nguy cơ lây nhiễm - ông Philip nhấn mạnh.

Trích dẫn ý kiến của cựu Đại sứ Pháp tại Hà Nội Jean-Noël Poirier người vừa được chữa khỏi COVID-19, tác giả nhận xét rằng: Chiến lược của Việt Nam đã mang lại kết quả phi thường. Lãnh đạo Việt Nam đã đưa ra chiến lược đúng đắn, còn người dân tuân thủ triệt để. Việt Nam cũng công bố rất minh bạch các số liệu và được các chuyên gia và cộng đồng thế giới ghi nhận.

Kết luận bài báo, tác giả nhấn mạnh thêm rằng Việt Nam không chỉ được ghi nhận về công tác phòng chống dịch, mà còn cả nỗ lực hỗ trợ các quốc gia khác trong lúc khó khăn, khan hiếm về đồ phòng chống dịch như Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha hay Vương quốc Anh.

Bí quyết ngăn chặn dịch bệnh là cách ly quy mô lớn

Trước đó, ngày 19/4, tờ Le Figaro cũng đăng tải bài viết về hiệu quả của biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở Việt Nam dù không có phương tiện tài chính mạnh như nhiều nước. Bài viết có tiêu đề: "Coronavirus: Làm thể nào Việt Nam hạn chế sự lây lan của virus".

Trích dẫn các số liệu thống kê chính thức, báo Le Figaro cho biết ở Việt Nam chỉ có 268 trường hợp mắc bệnh, không có ca tử vong nào và 198 người được chữa khỏi.

Thống kê này cho thấy Việt Nam đã trở thành một thí dụ điển hình trong cuộc chiến chống lại virus corona, khiến ngay cả các nước phương Tây cũng ngạc nhiên. Đâu là bí quyết chống dịch thành công của một nước đang phát triển, lại tiếp giáp với Trung Quốc?

Phân tích cách đối phó với dịch bệnh ở Việt Nam, bài báo trích dẫn ý kiến của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Kidong Park, nói với tờ Chủ nhật (Le Journal du Dimanche) rằng: "Ngay từ khi có những trường hợp bị nhiễm đầu tiên ở Trung Quốc, chính phủ Việt Nam đã rất cảnh giác với mối đe dọa này".

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong
Bài viết trên tờ Le Figaro (Ảnh chụp màn hình)

Từ giữa tháng 1/2020, chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh với sự tham gia của các bộ liên quan, các bác sĩ và nhà khoa học. Trong cuộc họp vào cuối tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: Chống dịch như chống giặc.

Không có điều kiện để tiến hành ngay việc xét nghiệm hàng loạt như ở Hàn Quốc hay Singpore, Việt Nam tập trung vào việc cách ly toàn bộ những người nhiễm bệnh và truy tìm tất cả những người đã tiếp xúc. Bất cứ ai trở về từ các nơi có dịch đều phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày, không có ngoại lệ.

Tới ngày 13/2, Việt Nam phong tỏa cả một khu dân cư lớn với hơn 10.000 người tại xã Sơn Lôi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc ở phía Bắc Hà Nội. Mới đây nhất, chính phủ cũng ra quyết định cách ly 106 nhân viên của nhà máy Samsung sau khi phát hiện một nhân viên mắc COVID-19.

Ngay lúc này, các trường học vẫn đang đóng cửa. Tất cả người dân đều bắt buộc phải đeo khẩu trang. Dẫn ý kiến của ông Kidong Park, bài báo cho rằng công tác chống dịch của Việt Nam đã được các quan chức y tế hoan nghênh. Đại diện của WHO cũng ca ngợi Việt Nam vì "sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình chống dịch".

Tác giả nhận định Việt Nam đã khống chế dịch bệnh thành công, nhờ biện pháp chống dịch chủ động, quyết liệt và đồng bộ của chính phủ cùng với sự tuân thủ nghiêm và đồng loạt ủng hộ từ phía người dân.

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Nga: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt nhờ cách ly xã hội hiệu quả

Bài viết trên trang mạng Lenta.ru của Nga đánh giá Việt Nam đã thực hiện tốt đồng thời nhiều biện pháp để kiểm soát dịch ...

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Indonesia: Việt Nam làm rất tốt trong việc phòng chống sự lây lan của COVID-19

Ngày 5/4, các tờ báo, kênh truyền hình của Indonesia đồng loạt đưa tin về việc Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào ...

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông quốc tế đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19

Trang mạng Asia Times có bài phân tích ca ngợi những biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 thể hiện ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định

Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng; Hungary kêu gọi EU xem xét đình chỉ trừng phạt dầu Nga; Hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/3.
Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu

Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu

Ngày 12/2/2026, sau khi công cụ AI tạo video Seedance 2.0 của Trung Quốc được công bố đã nhanh chóng gây sốt.
Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’

Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’

Kinh tế Trung Quốc năm 2025 ghi nhận sự phục hồi ổn định với mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 5%, hoàn thành các mục tiêu vĩ mô bất chấp những khó khăn trong nước và áp lực từ bên ngoài. Giới phân tích cho rằng, động lực chính của những kết quả này đến từ các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong đẩy mạnh xuất khẩu và chuyển đổi sang tăng trưởng dựa trên công nghệ cao.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động