Trang chủ Quốc tế
09:11 | 21/04/2020 GMT+7

Báo Pháp: Chiến lược chống dịch đúng đắn giúp Việt Nam đạt kết quả phi thường

aa
Hai tờ báo lớn của Pháp là Le Monde và Le Figaro đều có chung nhận định: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã thành công nhờ chính sách chủ động, quyết liệt, hiệu quả của chính phủ và tinh thần trách nhiệm của người dân.
bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Đức: Cách ly tập trung là chìa khóa giúp Việt Nam kiểm soát COVID-19
bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Mỹ: Việt Nam đối phó COVID-19 chủ động và minh bạch

Chiến lược đúng đắn, chính sách quyết liệt và hiệu quả

Ngày 20/4, tờ Le Monde đăng tải bài viết "Cuộc tấn công mùa Xuân chống dịch COVID-19 thành công của Việt Nam". Trong đó, tác giả Bruno Philip, người chuyên theo dõi khu vực Đông Nam Á, nhận định: Việt Nam đã có thể ngăn chặn được dịch bệnh nhờ các biện pháp phát hiện, giám sát, cách ly tất cả những trường hợp nhiễm COVID-19.

Nhà báo Bruno Philip gọi Việt Nam là trường hợp "ngoại lệ" đã được nhiều nhà quan sát cũng như truyền thông châu Á tự đặt câu hỏi. Tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở Việt Nam rất thấp, thấp một cách đáng ngạc nhiên: Tính tới ngày 17/4, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận 268 ca bệnh, trong đó có 171 người hồi phục và xuất viện, không có bất cứ trường hợp tử vong nào.

Theo tác giả, "trường hợp ngoại lệ Việt Nam" không có gì bí ẩn. Đó là kết quả của chính sách hiệu quả trong việc xác định và giám sát triệt để những người, nhóm có nguy cơ mắc bệnh. Nhờ đó, tuần trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định virus corona chủng mới đã "trong tầm kiểm soát".

Trên thực tế, Việt Nam đã sớm lường trước hậu quả chết người của dịch bệnh. Các biện pháp quyết liệt được tiến hành ngay từ ngày 1/2, không mở cửa lại trường học sau các ngày nghỉ lễ, tết. Tới đầu tháng 4, Việt Nam mới thực hiện cách ly toàn xã hội, nhưng với một số thành phố bị ảnh hưởng, việc kiểm dịch trên quy mô lớn đã được triển khai từ giữa tháng 2.

Ngoài ra, cũng theo nhà báo Bruno Philip, Việt Nam đã huy động cả hệ thống để phát hiện kịp thời những ca mắc bệnh, truy tìm tất cả những người đã tiếp xúc để kịp thời cách ly và tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong
Báo Le Monde ca ngợi kết quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Biện pháp này được áp dụng đối với cả những ca nhiễm ở trong nước và những trường hợp nhập cảnh. Việc giám sát những người bị cách ly cũng rất nghiêm ngặt cùng với quy định phạt nặng những người vi phạm để tránh nguy cơ lây nhiễm - ông Philip nhấn mạnh.

Trích dẫn ý kiến của cựu Đại sứ Pháp tại Hà Nội Jean-Noël Poirier người vừa được chữa khỏi COVID-19, tác giả nhận xét rằng: Chiến lược của Việt Nam đã mang lại kết quả phi thường. Lãnh đạo Việt Nam đã đưa ra chiến lược đúng đắn, còn người dân tuân thủ triệt để. Việt Nam cũng công bố rất minh bạch các số liệu và được các chuyên gia và cộng đồng thế giới ghi nhận.

Kết luận bài báo, tác giả nhấn mạnh thêm rằng Việt Nam không chỉ được ghi nhận về công tác phòng chống dịch, mà còn cả nỗ lực hỗ trợ các quốc gia khác trong lúc khó khăn, khan hiếm về đồ phòng chống dịch như Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha hay Vương quốc Anh.

Bí quyết ngăn chặn dịch bệnh là cách ly quy mô lớn

Trước đó, ngày 19/4, tờ Le Figaro cũng đăng tải bài viết về hiệu quả của biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở Việt Nam dù không có phương tiện tài chính mạnh như nhiều nước. Bài viết có tiêu đề: "Coronavirus: Làm thể nào Việt Nam hạn chế sự lây lan của virus".

Trích dẫn các số liệu thống kê chính thức, báo Le Figaro cho biết ở Việt Nam chỉ có 268 trường hợp mắc bệnh, không có ca tử vong nào và 198 người được chữa khỏi.

Thống kê này cho thấy Việt Nam đã trở thành một thí dụ điển hình trong cuộc chiến chống lại virus corona, khiến ngay cả các nước phương Tây cũng ngạc nhiên. Đâu là bí quyết chống dịch thành công của một nước đang phát triển, lại tiếp giáp với Trung Quốc?

Phân tích cách đối phó với dịch bệnh ở Việt Nam, bài báo trích dẫn ý kiến của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Kidong Park, nói với tờ Chủ nhật (Le Journal du Dimanche) rằng: "Ngay từ khi có những trường hợp bị nhiễm đầu tiên ở Trung Quốc, chính phủ Việt Nam đã rất cảnh giác với mối đe dọa này".

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong
Bài viết trên tờ Le Figaro (Ảnh chụp màn hình)

Từ giữa tháng 1/2020, chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh với sự tham gia của các bộ liên quan, các bác sĩ và nhà khoa học. Trong cuộc họp vào cuối tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: Chống dịch như chống giặc.

Không có điều kiện để tiến hành ngay việc xét nghiệm hàng loạt như ở Hàn Quốc hay Singpore, Việt Nam tập trung vào việc cách ly toàn bộ những người nhiễm bệnh và truy tìm tất cả những người đã tiếp xúc. Bất cứ ai trở về từ các nơi có dịch đều phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày, không có ngoại lệ.

Tới ngày 13/2, Việt Nam phong tỏa cả một khu dân cư lớn với hơn 10.000 người tại xã Sơn Lôi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc ở phía Bắc Hà Nội. Mới đây nhất, chính phủ cũng ra quyết định cách ly 106 nhân viên của nhà máy Samsung sau khi phát hiện một nhân viên mắc COVID-19.

Ngay lúc này, các trường học vẫn đang đóng cửa. Tất cả người dân đều bắt buộc phải đeo khẩu trang. Dẫn ý kiến của ông Kidong Park, bài báo cho rằng công tác chống dịch của Việt Nam đã được các quan chức y tế hoan nghênh. Đại diện của WHO cũng ca ngợi Việt Nam vì "sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình chống dịch".

Tác giả nhận định Việt Nam đã khống chế dịch bệnh thành công, nhờ biện pháp chống dịch chủ động, quyết liệt và đồng bộ của chính phủ cùng với sự tuân thủ nghiêm và đồng loạt ủng hộ từ phía người dân.

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Nga: Việt Nam kiểm soát dịch COVID-19 tốt nhờ cách ly xã hội hiệu quả

Bài viết trên trang mạng Lenta.ru của Nga đánh giá Việt Nam đã thực hiện tốt đồng thời nhiều biện pháp để kiểm soát dịch ...

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông Indonesia: Việt Nam làm rất tốt trong việc phòng chống sự lây lan của COVID-19

Ngày 5/4, các tờ báo, kênh truyền hình của Indonesia đồng loạt đưa tin về việc Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào ...

bao phap chien luoc chong dich dung dan giup viet nam dat ket qua phi thuong Truyền thông quốc tế đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19

Trang mạng Asia Times có bài phân tích ca ngợi những biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 thể hiện ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trong buổi làm việc với ông Adam Struzik, Thống đốc tỉnh Mazowiecki về trao đổi về quan hệ hợp tác song phương nói chung, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước nói riêng và một số lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ngày 1/6.
Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ bộ bài dân gian chibi đến phim tài liệu làng nghề lọt top 21 tại châu Âu, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đang chứng minh rằng bản sắc Việt Nam có thể trở thành ngôn ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ trên sân chơi quốc tế.
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines mang ý nghĩa lịch sử, định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới.

Các tin bài khác

CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

Ngày 2/6, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã tổ chức lễ khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Viêng Chăn, Lào.
Tin quốc tế ngày 3/6: AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu, Mỹ dự kiến thu hẹp điểm xử lý visa tại châu Phi

Tin quốc tế ngày 3/6: AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu, Mỹ dự kiến thu hẹp điểm xử lý visa tại châu Phi

AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu; Xung đột Trung Đông đẩy Nhật Bản đối mặt nguy cơ thiếu chuối nghiêm trọng; Mỹ dự kiến thu hẹp mạnh điểm xử lý visa tại châu Phi... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 3/6.
Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Từ đầu năm 2026 đến nay, Trung Quốc liên tục đón tiếp nguyên thủ của nhiều quốc gia đến thăm và làm việc. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động ngoại giao chính thức, đại bản doanh của tập đoàn công nghệ tư nhân Xiaomi bất ngờ trở thành một điểm "check-in" không thể bỏ qua trong lịch trình của các vị nguyên thủ.
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động