Massage Thái  hay còn gọi là "nuad Thai" đã được UNESCO vinh danh là các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
massage thai tro thanh di san van hoa phi vat the Vì sao Chợ nổi Cái Răng được bình chọn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia?

Là một điểm tham quan du lịch tích hợp nhiều giá trị đặc sắc về văn hóa và kinh tế của vùng Đồng bằng sông nước ...

massage thai tro thanh di san van hoa phi vat the Phở sẽ là di sản văn hóa phi vật thể?

Theo các chuyên gia, trên cơ sở kiểm kê phở kỹ lưỡng có thể nghĩ đến việc ghi danh đưa món ăn này thành di ...

massage thai tro thanh di san van hoa phi vat the Hò Cần Thơ được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TĐO- Hò Cần Thơ (Huyện Thới Lai, quận Ô Môn, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và ...

massage thai tro thanh di san van hoa phi vat the

Massage Thái hay còn gọi là "nuad Thai" được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại (Ảnh: greenspawellness)

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 12/12 đã bổ sung 42 thực hành văn hóa trên thế giới vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong các di sản mới được ghi danh có thực hành massage trị liệu truyền thống của Thái Lan, tiếng địa phương gọi là "nuad Thai" và bộ môn võ thuật Pencak Silat (Indonesia) cũng lọt vào danh sách này.

Massage Thái khởi nguồn nguồn từ Ấn Độ, được cho là do các thày lang và các nhà sư du nhập vào Thái Lan khoảng 2.500 năm trước đây, "nuad Thai" ban đầu chỉ phổ biến trong các đền chùa và sau đó trong các gia đình.

Dưới thời vua Rama III thế kỷ thứ 19, những người nghiên cứu "nuad Thai" đã khắc những hiểu biết của họ về lĩnh vực này lên những tảng đá ở chùa Wat Pho.

Năm 1962, trường dạy "nuad Thai" đầu tiên được mở, đến nay đã đào tạo hơn 200.000 học viên đến từ 145 quốc gia. Hiện nay, lĩnh vực massage trị liệu này thu hút hàng chục nghìn lao động tại Thái Lan.

Bên cạnh đó, UNESCO cũng vinh danh thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái (Việt Nam) vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trước đó, dân ca ví giặm của vùng Nghệ An - Hà Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2014.

Truyền hình