Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
15:43 | 08/09/2023 GMT+7

Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

aa
Chuyên gia kinh tế người Uruguay Martín Rama đã có hơn 20 năm làm việc và gắn bó với Hà Nội. “Vì tình yêu Hà Nội” là cuốn sách ông mới xuất bản tháng 7 năm 2023, tập hợp các bài viết về bảo tồn di sản và phát triển đô thị mà ông đã đề xuất và thực hiện trong thời gian sống và làm việc tại Việt Nam.
Đối ngoại nhân dân phục vụ hiệu quả yêu cầu phát triển của tỉnh Hà Tĩnh Đối ngoại nhân dân phục vụ hiệu quả yêu cầu phát triển của tỉnh Hà Tĩnh
Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2023: Lan toả tình yêu tiếng Nga Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2023: Lan toả tình yêu tiếng Nga
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martin Rama, người dành tình yêu đặc biệt cho Thủ đô Hà Nội.

Martín Rama hiện là cố vấn cho Chủ tịch Ngân hàng thế giới. Lần đầu tiên tới Hà Nội năm 1998 và ông đã cảm mến mảnh đất này. Ông thể hiện tình yêu đó thông qua đề xuất các giải pháp bảo vệ di sản Hà Nội hướng đến sự thịnh vượng. Là chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới làm việc tại Việt Nam (2002-2021), Martín Rama tìm hiểu và đóng góp cho Hà Nội theo cách của riêng mình. Năm 2014, Martín Rama xuất bản cuốn sách "Hà Nội, một chốn rong chơi" ghi lại những câu chuyện và hình ảnh do ông thực hiện khi lang thang khắp Hà Nội, và đã nhận được giải thưởng Bùi Xuân Phái: Vì tình yêu Hà Nội.

Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

Từ năm 2017 đến 2020, ông là Giám đốc dự án danh dự tại Trung tâm Phát triển bền vững đô thị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Năm 2023, ông hợp tác với Công ty Sách và Truyền thông Việt Nam (Tri Thức Trẻ Books) ra mắt cuốn sách thứ 2 “Vì tình yêu Hà Nội” . Điều đặc biệt của cuốn sách là tập hợp 45 bài báo gồm những câu chuyện, những giải pháp tâm huyết về bảo tồn, phát triển đô thị Việt Nam mà tác giả giới thiệu trên báo chí Việt Nam từ năm 2016 đến 2022, bên cạnh đó là sự tương tác với các cộng sự như nhà báo, kiến trúc sư, bạn bè quốc tế... cùng hướng đến một mục đích chung bảo vệ di sản Hà Nội.

Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

Hà Nội trong ông là tất cả sự quyến rũ mà ông gọi Hà Nội bằng cái tên thân thuộc “ Nàng”. Dự án phát triển đô thị bền vững “Thí điểm mô hình mới tại một khối nhà” nhằm đưa ra mô hình giúp Hà Nội cổ kính, giàu văn hóa và đậm bản sắc riêng trong một Hà Nội hiện đại cũng đã được đề cử tiếp giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội” năm 2018.

“Chuyện Hà Nội” được thể hiện qua góc nhìn của Martín Rama rất đặc biệt như: Biệt thự Pháp cổ kính, các căn hộ tập thể, vỉa hè, phố sách..., những giá trị di sản đó cần được bảo tồn. Từ đó ông định nghĩa di sản là gì và giải thích lí do người nước ngoài yêu thích Việt Nam đến thế. Thông qua các chiến dịch bảo tồn của Hà Nội mà Martín Rama đã được tham gia như: ga Hà Nội, ga tàu điện ngầm, Đài phát thanh ở Bạch Mai, bức tranh tường Cách mạng, khu phố ở quận Ba Đình...Martín Rama rất vui mừng khi Hà Nội đã bảo tồn được những công trình xây dựng có ý nghĩa lịch sử và văn hóa. Hoạ sĩ trẻ Đặng Viết Lộc làm minh hoạ cho cuốn sách để giúp “Vì tình yêu Hà Nội” gần gũi hơn với người đọc, Việt hóa và rộng đường để sách đến với trái tim độc giả.

Chủ đề “Một Dự án cho Hà Nội” với các bài viết hướng đến các nhà hoạt động di sản, các giải pháp đề xuất mà Martín Rama thực hiện cho Hà Nội trong đó ông dành lời cam kết cho “Hà Nội” đó là dành thời gian nghiên cứu những dự án mới với mục tiêu giữ gìn một số đặc điểm của một Hà Nội cổ kính đang trong quá trình hiện đại hóa. Theo ông, sự kết hợp đó sẽ là con đường đầu tư sinh lời nhất và bền vững nhất cho Hà Nội. Dự án của ông đề ra những phương án để dung hòa giữa phát triển kinh tế nhanh chóng và bảo tồn giá trị kiến trúc cũng như đặc tính xã hội của Hà Nội.

Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

“Vì tình yêu Hà Nội” là một hành trình nỗ lực của Martín Rama trong việc đưa các giải pháp góp phần bảo vệ và phát triển những đặc điểm đáng quý của Hà Nội. Hình ảnh Hà Nội cổ kính, lâu đời và giới thiệu được những nét đặc sắc nhất cho du khách quốc tế.

Martín Rama chia sẻ: Tôi đã chọn làm giám đốc danh dự không nhận lương tại Trung tâm Phát triển bền vững đô thị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu như tôi có thể đóng góp, dù chỉ một chút để làm cho Hà Nội tỏa sáng như một thành phố tuyệt vời. Bởi vì đó là thành phố mà cả thế giới yêu thích. “Tình yêu Hà Nội” của Martín Rama giản dị nhưng luôn cháy nồng nhiệt là như thế./.

Bài: Bích Vân - Ảnh: Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/long-form/martin-rama-vi-tinh-yeu-ha-noi-341894.html

Quảng bá du lịch Hà Nội qua lễ hội Quảng bá du lịch Hà Nội qua lễ hội "Hà Nội - đến để yêu"
Khai mạc Lễ hội du lịch Hà Nội 2022: Khai mạc Lễ hội du lịch Hà Nội 2022: "Hà Nội, đến để yêu"
Theo Báo Ảnh Việt Nam
Nguồn: vietnam.vnanet.vn

Tin bài liên quan

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN đã mở ra diễn đàn trao đổi về quản trị đô thị, chuyển đổi số và phát triển xanh, qua đó khẳng định vai trò ngày càng lớn của hợp tác địa phương trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, bền vững và lấy người dân làm trung tâm.
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Theo ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vai trò then chốt của các đô thị trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc hợp tác giữa các thành phố ASEAN là rất cần thiết và đã trở thành nhu cầu thực chất của phát triển và quản trị đô thị hiện đại.
Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng

Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng

Chiều 8/6, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai địa phương. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế bổ trợ lẫn nhau, góp phần tăng cường liên kết vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Các tin bài khác

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động