Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
16:15 | 28/01/2021 GMT+7

Mang Tết sớm ra nhà giàn - Khép lại hành trình đầy cảm xúc

aa
Ngày 27/1, sau 2 tuần "đè sóng" mang Tết sớm ra 5 nhà giàn và huyện đảo Côn Đảo, chuyến hành trình đầy cảm xúc của Đoàn công tác số 2 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) đã khép lại.
Chàng lính tài hoa trên đảo Trường Sa Chàng lính tài hoa trên đảo Trường Sa
Họa sĩ Hoàng Tuyển - đó là biệt danh, là cách tôi “phong” cho chàng lính tài hoa, cá tính trên đảo Trường Sa đã lưu lại trong trí nhớ tôi bằng một chân dung không dễ mờ nhòe, trộn lẫn.
Mưa Mưa "vàng" trên quần đảo Trường Sa
Nếu như ở các thành phố trong đất liền, cơn mưa đến kéo theo những phiền toái như tắc đường, muộn giờ làm, ngập lụt, thì từng giọt mưa ở Trường Sa lại được mong chờ, đón nhận như một món quà quý giá.
“Thực túc, binh cường” trên đảo Trường Sa “Thực túc, binh cường” trên đảo Trường Sa
Sống xa đất liền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, luôn phải đối mặt với biết bao gian khó, hiểm nguy - đó là sự thử thách bản lĩnh, tinh thần của quân và dân trên quần đảo Trường Sa nói chung và đảo Trường Sa Lớn nói riêng. Cùng với các lực lượng và nhân dân đứng chân trên đảo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm hậu cần tại chỗ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chú thích ảnh
Sắc xuân từ đất liền ra nhà giàn với những loài hoa đặc trưng khi Tết đến Xuân về. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Sáng 14/1, tàu vận tải Trường Sa 19 thuộc Lữ đoàn 125 đã rời quân cảng của Lữ đoàn 171 ở thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), mang theo các món quà Tết, chứa đựng tình cảm sâu nặng của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 và nhân dân cả nước, tới những người đang canh giữ biển, đảo và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Sau gần 30 giờ hành trình không nghỉ, Đoàn công tác số 2 do Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân làm Trưởng đoàn, cùng các các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Báo Hải quân Việt Nam đã có mặt ở vùng biển thuộc Cụm Phúc Nguyên.

Đại tá Hoàng Minh Dũng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Phó Trưởng đoàn Đoàn công tác số 2, cho biết: Trước yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, theo Quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ngày 5/7/1989, Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam được thành lập. Trong các năm 1990, 1996, 1998 và 2000 một số cán bộ, chiến sỹ hải quân thuộc các nhà giàn đã hy sinh trong khi chống chọi với những cơn bão biển dữ dội.

Trong số các liệt sỹ đã nằm lại vùng biển phía Nam của Tổ quốc có Thượng úy Trần Hữu Quảng, Trạm phó Chính trị. Nêu cao tấm gương của một Bí thư Chi bộ, anh bình tĩnh động viên đồng đội hỗ trợ nhau chống chọi với sóng dữ. Trước khi bị nước cuốn trôi, anh đã nhường chiếc phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng cho chiến sỹ yếu nhất. Còn Chuẩn úy Lê Đức Hồng thì can trường giữ liên lạc với Sở chỉ huy Quân chủng Hải quân đến cùng. Khi Nhà giàn DK1/6 bị đổ, anh chỉ kịp nói lời chào vĩnh biệt đất liền. Chuẩn úy Nguyễn Văn An - đồng đội của liệt sỹ Lê Đức Hồng tại Nhà giàn DK1/6, ra đi khi đứa con nhỏ mới chào đời chưa kịp nhìn mặt bố…

Phút tưởng niệm thiêng liêng diễn ra trong tiếng nhạc Hồn tử sỹ trầm hùng. Những người có mặt đã thắp nén hương thơm và thả vòng hoa xuống biển. Trên vòng hoa vàng - đỏ được kết thành lá cờ Tổ quốc có dòng chữ: “Đời dời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sỹ”.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ vận chuyển hàng Tết lên nhà giàn DK1/15. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tiếp đó, bất chấp thời tiết diễn biến xấu, sóng dâng cao 4 m và gió thổi mạnh, tổ vận chuyển của tàu Trường Sa 19 đã can đảm dùng xuồng máy đưa hàng Tết đến gần chân Nhà giàn DK 1/15. Các thùng hàng được bọc cẩn thận trong 2 lớp ni lông dày trước khi thả xuống nước và được kéo lên nhà giàn bằng những sợi dây thừng dài và chắc chắn. Tuy nhiên, Đoàn công tác không thể lên nhà giàn sau nhiều lần cố gắng tiếp cận. Các cơn sóng mạnh liên tục đánh bật chiếc xuồng ra khỏi chân công trình. Đại tá Phạm Quyết Tiến bùi ngùi gửi tới các cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn lời chúc mừng năm mới qua máy bộ đàm. Con tàu hú lên hồi còi dài tạm biệt sau khi chạy một vòng quanh nhà giàn. Bầu không khí im lặng bao trùm con tàu, những người có mặt đều bồi hồi xúc động.

Khi gió mùa Đông Bắc tăng cường đổ về phương Nam, sóng tại vùng biển thuộc Cụm Tư Chính, nơi cắm chân của Nhà giàn DK 1/12, đạt cấp 7, giật cấp 8. Việc hạ xuồng tron điều kiện sóng biển dâng tới 6 m để chở người và hàng đến nhà giàn trở nên bất khả thi. Tàu Trường Sa 19 cũng không thể thả neo mà phải chạy lòng vòng tránh sóng suốt hơn 3 ngày đêm. Chớp thời cơ sóng, gió hạ cấp và sau nhiều nỗ lực, Đoàn công tác đã lên được nhà giàn để trực tiếp trao quà Tết cho các cán bộ, chiến sỹ. Điều này tạo động lực lớn cho các thành viên trong Đoàn trong chặng đường tiếp theo.

Việc tiếp cận Nhà giàn DK 1/14 cũng rất khó khăn và nguy hiểm. Đại tá Phạm Quyết Tiến quyết định, để hạn chế tối đa sự rủi ro, các thành viên trong Đoàn công tác ở lại trên tàu, chỉ có Trưởng đoàn và Phó đoàn, vốn là các sỹ quan hải quân dày dạn kinh nghiệm, thực hiện nhiệm vụ thăm hỏi, chúc Tết trên nhà giàn.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ nhà giàn DK1.10 trang trí Tết chào đón mùa xuân mới.Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Vào những ngày sóng và gió dịu bớt việc trao quà Tết tại các Nhà giàn DK 1/11 và DK 1/10 diễn ra khá thuận lợi. Còn trong 2 ngày cuối cùng của cuộc hành trình, Đoàn công tác đến viếng các liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương, thăm, chúc Tết các cơ quan Dân - Chính - Đảng, các đơn vị lực lượng vũ trang trú chân tại huyện đảo Côn Đảo.

Đánh giá về chặng hành trình sóng gió, Đại tá Phạm Quyết Tiến cho biết: Vào tháng áp Tết Nguyên đán hằng năm vùng biển phía Nam, nơi các nhà giàn DK 1 cắm chân, luôn có sóng to, nguy hiểm. Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra chuyến đi năm nay thời tiết có những biến động bất thường, ẩn chứa nhiều rủi ro. Mặc dù vậy, Đoàn công tác số 2 đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình - đưa người và hàng Tết lên các nhà giàn an toàn, đầy đủ, kịp thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân tới các cán bộ, chiến sỹ nhà giàn.

Chàng lính tài hoa trên đảo Trường Sa Chàng lính tài hoa trên đảo Trường Sa
Họa sĩ Hoàng Tuyển - đó là biệt danh, là cách tôi “phong” cho chàng lính tài hoa, cá tính trên đảo Trường Sa đã lưu lại trong trí nhớ tôi bằng một chân dung không dễ mờ nhòe, trộn lẫn.
Tết ở vùng cao có gì khác so với Tết ở miền xuôi? Tết ở vùng cao có gì khác so với Tết ở miền xuôi?
Tết đã về khắp mọi miền đất nước, từ hải đảo cho đến rẻo cao, từ nông thôn đến thành thị. Nhiều người miền xuôi chưa một lần được đến vùng cao của Tổ Quốc thưởng Tết không khỏi tò mò về cái Tết và khí xuân của người dân tộc vùng cao trên dải đất hình chữ S.
Cận cảnh chợ Tết ở làng quê Việt: Bình dị nhưng đầy không khí Tết Cận cảnh chợ Tết ở làng quê Việt: Bình dị nhưng đầy không khí Tết
Tết đã đến khắp mọi miền Tổ Quốc, từ hải đảo xa xôi đến đất liền, từ thành phố đến nông thôn. Từ hiện đại, rực rỡ đến đạm bạc, giản dị,... nhưng từ Bắc đến Nam, một không khí Tết cổ truyền vẫn còn nguyên phong vị.
Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Côn Đảo - Top 4 điểm đến hoang sơ, tuyệt đẹp chưa được đánh giá đúng tầm

Côn Đảo - Top 4 điểm đến hoang sơ, tuyệt đẹp chưa được đánh giá đúng tầm

Các biên tập viên giàu kinh nghiệm và các blogger du lịch đã đi khắp thế giới của tạp chí Time Out (Anh) đề xuất danh sách 24 điểm đến trên thế giới hoang sơ, tuyệt đẹp song chưa được đánh giá đúng tầm, trong đó Côn Đảo của Việt Nam ở vị trí thứ 4.
Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Ngày 9/12, UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) cùng đại diện các hãng hàng không, cảng hàng không, hãng tàu khách, cảng tàu khách, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch hoạt động trên địa bàn huyện Côn Đảo tổ chức Lễ ký cam kết tham gia giảm nhựa và ra mắt mô hình checkin “Du lịch giảm nhựa” tại Côn Đảo.
Côn Đảo: Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238

Côn Đảo: Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238

Lễ hội truyền thống Lễ giỗ bà Phi Yến là sự kiện văn hóa lớn nhất được tổ chức hàng năm tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Các tin bài khác

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.

Đọc nhiều

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tới thăm, động viên nhân dân vùng lũ Diên Điền và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động