Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
16:15 | 28/01/2021 GMT+7

Mang Tết sớm ra nhà giàn - Khép lại hành trình đầy cảm xúc

aa
Ngày 27/1, sau 2 tuần "đè sóng" mang Tết sớm ra 5 nhà giàn và huyện đảo Côn Đảo, chuyến hành trình đầy cảm xúc của Đoàn công tác số 2 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) đã khép lại.
Chàng lính tài hoa trên đảo Trường Sa Chàng lính tài hoa trên đảo Trường Sa
Họa sĩ Hoàng Tuyển - đó là biệt danh, là cách tôi “phong” cho chàng lính tài hoa, cá tính trên đảo Trường Sa đã lưu lại trong trí nhớ tôi bằng một chân dung không dễ mờ nhòe, trộn lẫn.
Mưa Mưa "vàng" trên quần đảo Trường Sa
Nếu như ở các thành phố trong đất liền, cơn mưa đến kéo theo những phiền toái như tắc đường, muộn giờ làm, ngập lụt, thì từng giọt mưa ở Trường Sa lại được mong chờ, đón nhận như một món quà quý giá.
“Thực túc, binh cường” trên đảo Trường Sa “Thực túc, binh cường” trên đảo Trường Sa
Sống xa đất liền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, luôn phải đối mặt với biết bao gian khó, hiểm nguy - đó là sự thử thách bản lĩnh, tinh thần của quân và dân trên quần đảo Trường Sa nói chung và đảo Trường Sa Lớn nói riêng. Cùng với các lực lượng và nhân dân đứng chân trên đảo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm hậu cần tại chỗ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chú thích ảnh
Sắc xuân từ đất liền ra nhà giàn với những loài hoa đặc trưng khi Tết đến Xuân về. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Sáng 14/1, tàu vận tải Trường Sa 19 thuộc Lữ đoàn 125 đã rời quân cảng của Lữ đoàn 171 ở thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), mang theo các món quà Tết, chứa đựng tình cảm sâu nặng của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 và nhân dân cả nước, tới những người đang canh giữ biển, đảo và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Sau gần 30 giờ hành trình không nghỉ, Đoàn công tác số 2 do Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân làm Trưởng đoàn, cùng các các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Báo Hải quân Việt Nam đã có mặt ở vùng biển thuộc Cụm Phúc Nguyên.

Đại tá Hoàng Minh Dũng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Phó Trưởng đoàn Đoàn công tác số 2, cho biết: Trước yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, theo Quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ngày 5/7/1989, Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam được thành lập. Trong các năm 1990, 1996, 1998 và 2000 một số cán bộ, chiến sỹ hải quân thuộc các nhà giàn đã hy sinh trong khi chống chọi với những cơn bão biển dữ dội.

Trong số các liệt sỹ đã nằm lại vùng biển phía Nam của Tổ quốc có Thượng úy Trần Hữu Quảng, Trạm phó Chính trị. Nêu cao tấm gương của một Bí thư Chi bộ, anh bình tĩnh động viên đồng đội hỗ trợ nhau chống chọi với sóng dữ. Trước khi bị nước cuốn trôi, anh đã nhường chiếc phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng cho chiến sỹ yếu nhất. Còn Chuẩn úy Lê Đức Hồng thì can trường giữ liên lạc với Sở chỉ huy Quân chủng Hải quân đến cùng. Khi Nhà giàn DK1/6 bị đổ, anh chỉ kịp nói lời chào vĩnh biệt đất liền. Chuẩn úy Nguyễn Văn An - đồng đội của liệt sỹ Lê Đức Hồng tại Nhà giàn DK1/6, ra đi khi đứa con nhỏ mới chào đời chưa kịp nhìn mặt bố…

Phút tưởng niệm thiêng liêng diễn ra trong tiếng nhạc Hồn tử sỹ trầm hùng. Những người có mặt đã thắp nén hương thơm và thả vòng hoa xuống biển. Trên vòng hoa vàng - đỏ được kết thành lá cờ Tổ quốc có dòng chữ: “Đời dời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sỹ”.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ vận chuyển hàng Tết lên nhà giàn DK1/15. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tiếp đó, bất chấp thời tiết diễn biến xấu, sóng dâng cao 4 m và gió thổi mạnh, tổ vận chuyển của tàu Trường Sa 19 đã can đảm dùng xuồng máy đưa hàng Tết đến gần chân Nhà giàn DK 1/15. Các thùng hàng được bọc cẩn thận trong 2 lớp ni lông dày trước khi thả xuống nước và được kéo lên nhà giàn bằng những sợi dây thừng dài và chắc chắn. Tuy nhiên, Đoàn công tác không thể lên nhà giàn sau nhiều lần cố gắng tiếp cận. Các cơn sóng mạnh liên tục đánh bật chiếc xuồng ra khỏi chân công trình. Đại tá Phạm Quyết Tiến bùi ngùi gửi tới các cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn lời chúc mừng năm mới qua máy bộ đàm. Con tàu hú lên hồi còi dài tạm biệt sau khi chạy một vòng quanh nhà giàn. Bầu không khí im lặng bao trùm con tàu, những người có mặt đều bồi hồi xúc động.

Khi gió mùa Đông Bắc tăng cường đổ về phương Nam, sóng tại vùng biển thuộc Cụm Tư Chính, nơi cắm chân của Nhà giàn DK 1/12, đạt cấp 7, giật cấp 8. Việc hạ xuồng tron điều kiện sóng biển dâng tới 6 m để chở người và hàng đến nhà giàn trở nên bất khả thi. Tàu Trường Sa 19 cũng không thể thả neo mà phải chạy lòng vòng tránh sóng suốt hơn 3 ngày đêm. Chớp thời cơ sóng, gió hạ cấp và sau nhiều nỗ lực, Đoàn công tác đã lên được nhà giàn để trực tiếp trao quà Tết cho các cán bộ, chiến sỹ. Điều này tạo động lực lớn cho các thành viên trong Đoàn trong chặng đường tiếp theo.

Việc tiếp cận Nhà giàn DK 1/14 cũng rất khó khăn và nguy hiểm. Đại tá Phạm Quyết Tiến quyết định, để hạn chế tối đa sự rủi ro, các thành viên trong Đoàn công tác ở lại trên tàu, chỉ có Trưởng đoàn và Phó đoàn, vốn là các sỹ quan hải quân dày dạn kinh nghiệm, thực hiện nhiệm vụ thăm hỏi, chúc Tết trên nhà giàn.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ nhà giàn DK1.10 trang trí Tết chào đón mùa xuân mới.Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Vào những ngày sóng và gió dịu bớt việc trao quà Tết tại các Nhà giàn DK 1/11 và DK 1/10 diễn ra khá thuận lợi. Còn trong 2 ngày cuối cùng của cuộc hành trình, Đoàn công tác đến viếng các liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương, thăm, chúc Tết các cơ quan Dân - Chính - Đảng, các đơn vị lực lượng vũ trang trú chân tại huyện đảo Côn Đảo.

Đánh giá về chặng hành trình sóng gió, Đại tá Phạm Quyết Tiến cho biết: Vào tháng áp Tết Nguyên đán hằng năm vùng biển phía Nam, nơi các nhà giàn DK 1 cắm chân, luôn có sóng to, nguy hiểm. Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra chuyến đi năm nay thời tiết có những biến động bất thường, ẩn chứa nhiều rủi ro. Mặc dù vậy, Đoàn công tác số 2 đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình - đưa người và hàng Tết lên các nhà giàn an toàn, đầy đủ, kịp thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân tới các cán bộ, chiến sỹ nhà giàn.

Chàng lính tài hoa trên đảo Trường Sa Chàng lính tài hoa trên đảo Trường Sa
Họa sĩ Hoàng Tuyển - đó là biệt danh, là cách tôi “phong” cho chàng lính tài hoa, cá tính trên đảo Trường Sa đã lưu lại trong trí nhớ tôi bằng một chân dung không dễ mờ nhòe, trộn lẫn.
Tết ở vùng cao có gì khác so với Tết ở miền xuôi? Tết ở vùng cao có gì khác so với Tết ở miền xuôi?
Tết đã về khắp mọi miền đất nước, từ hải đảo cho đến rẻo cao, từ nông thôn đến thành thị. Nhiều người miền xuôi chưa một lần được đến vùng cao của Tổ Quốc thưởng Tết không khỏi tò mò về cái Tết và khí xuân của người dân tộc vùng cao trên dải đất hình chữ S.
Cận cảnh chợ Tết ở làng quê Việt: Bình dị nhưng đầy không khí Tết Cận cảnh chợ Tết ở làng quê Việt: Bình dị nhưng đầy không khí Tết
Tết đã đến khắp mọi miền Tổ Quốc, từ hải đảo xa xôi đến đất liền, từ thành phố đến nông thôn. Từ hiện đại, rực rỡ đến đạm bạc, giản dị,... nhưng từ Bắc đến Nam, một không khí Tết cổ truyền vẫn còn nguyên phong vị.
Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Ngày 9/12, UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) cùng đại diện các hãng hàng không, cảng hàng không, hãng tàu khách, cảng tàu khách, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch hoạt động trên địa bàn huyện Côn Đảo tổ chức Lễ ký cam kết tham gia giảm nhựa và ra mắt mô hình checkin “Du lịch giảm nhựa” tại Côn Đảo.
Côn Đảo: Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238

Côn Đảo: Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238

Lễ hội truyền thống Lễ giỗ bà Phi Yến là sự kiện văn hóa lớn nhất được tổ chức hàng năm tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
Vườn Quốc gia Côn Đảo được công nhận là Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Côn Đảo được công nhận là Vườn Di sản ASEAN

Tối 28/4, Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN đã trao chứng nhận Vườn Di sản ASEAN cho đại diện Vườn Quốc gia Côn Đảo. Vườn được công nhận là Vườn Di sản ASEAN bởi thỏa mãn nhiều tiêu chí trong bộ tiêu chí lựa chọn Vườn Di sản ASEAN như: tính toàn vẹn sinh thái, tính đại diện, tính tự nhiên, tính bảo tồn cao, kế hoạch quản lý, bảo tồn và tính pháp lý...

Các tin bài khác

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Vùng 3 Hải quân và Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” và gia đình khánh thành, bàn giao công trình tu bổ tôn tạo nhà thờ AHLS Nguyễn Phan Vinh
Vũng Tàu: Sẽ tổ chức festival biển đảo Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Vũng Tàu: Sẽ tổ chức festival biển đảo Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Từ ngày 23/5-26/5, lần đầu tiên tại thành phố Vũng Tàu sẽ diễn ra festival biển đảo Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đọc nhiều

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 vào ngày 25 - 26.5 tại K-Town, Ocean City, Hưng Yên.
Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động