Mâm cơm cúng giao thừa năm Canh Tý 2020 gồm những món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Việt. Mâm cơm không cần quá cầu kì nhưng cần được bày biện gọn gàng và chuẩn bị với sự thành tâm của gia chủ.
mam com cung giao thua nam canh ty 2020 gom nhung mon an gi Năm 2020, cúng giao thừa vào mấy giờ để cả năm may mắn, thuận lợi?
mam com cung giao thua nam canh ty 2020 gom nhung mon an gi Văn khấn cúng Giao thừa, ngày 30 Tết năm 2020 trong nhà và ngoài trời đầy đủ, chuẩn nhất

Mâm cơm cúng giao thừa Canh Tý 2020

Chuẩn bị lễ cúng giao thừa ngoài trời

Lễ cúng giao thừa gồm hai lễ: cúng trong nhà và cúng ngoài trời. Theo tục lệ dân gian, lễ cúng giao thừa ngoài trời được tiến hành trước, sau đó mới đến lễ cúng giao thừa trong nhà.

Lễ cúng ngoài trời là để cúng các quan thần linh. Theo tục lệ cổ truyền, lễ cúng giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành Khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Hết một năm, vị Hành Khiển của năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành Khiển sẽ cai quản hạ giới trong năm mới. Mỗi năm có một vị, sau 12 năm thì các vị Hành Khiển sẽ luân phiên trở lại.

Năm Canh Tý 2020, các vị Hành khiển là Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

mam com cung giao thua nam canh ty 2020 gom nhung mon an gi
Mâm cúng giao thừa ngoài trời. (Ảnh: @phamnet84)

Mâm cúng giao thừa ngoài trời sẽ gồm các lễ vật: gà luộc, xôi (bánh chưng), 1 đĩa hoa quả 5 loại quả, bánh kẹo, ngựa vàng, bộ mũ áo thần linh, vàng tiền, rượu, nước trắng, bia, thuốc lá, trầu cau, nến, cốc gạo để cắm hương, đĩa muối gạo.

Lễ cúng giao thừa trong nhà

Sau khi hoàn thành lễ cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ chuẩn bị lễ vật cúng giao thừa trong nhà. Đây là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ngoài các lễ vật như hương hoa, bánh kẹo, mứt tết, vàng mã, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn. Mâm cỗ mặn để cúng giao thừa thường sẽ có những món ăn truyền thống như sau.

mam com cung giao thua nam canh ty 2020 gom nhung mon an gi
Mâm cơm cúng giao thừa trong nhà có những món ăn truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: HienLuong Tran)

Mâm cơm cúng giao thừa của người miền Bắc thường tính theo bát, đĩa: 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Bát sẽ gồm các món: móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mọc.

Đĩa gồm các món: xôi/bánh chưng, đĩa thịt gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò lụa, đĩa giò xào, thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối. Thịt gà dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống thiến được làm sẵn từ chiều 30 hoặc gà cúng tất niên.

mam com cung giao thua nam canh ty 2020 gom nhung mon an gi
Mâm cơm cúng giao thừa được chuẩn bị đẹp mắt, bày biện gọn gàng và quan trọng nhất là phải thành tâm. (Ảnh: Nghia Nguyen)
mam com cung giao thua nam canh ty 2020 gom nhung mon an gi
(Ảnh: Nguyễn Thị Minh Thuận)

Trong khi đó ở miền Trung, mâm cỗ cúng giao thừa và ngày Tết có cả bánh chưng, bánh tét và có nhiều món ăn được chế biến gồm đủ các thành phần để có bữa cỗ “hào soạn” gồm: đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram…

Ở miền Nam, mâm cỗ cúng thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Cỗ có bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.

mam com cung giao thua nam canh ty 2020 gom nhung mon an gi Mâm cỗ ngày Tết đơn giản cần những món ăn gì?

Mâm cỗ ngày Tết đơn giản gồm các món bánh chưng, dưa hành, gà luộc, nem rán, canh bóng thả, xôi gấc, món xào, giò ...

mam com cung giao thua nam canh ty 2020 gom nhung mon an gi Công thức làm món salad chống ngán ngày Tết Canh Tý 2020

Tham khảo cách làm các món salad chống ngán ngày Tết. Với hướng dẫn chi tiết, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và ...

mam com cung giao thua nam canh ty 2020 gom nhung mon an gi 9 món nên kiêng ăn ngày mùng 1 Tết để tránh gặp vận xui cả năm

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 Tết Nguyên đán là ngày đầu tiên của năm mới. Nếu làm những điều may mắn thì cả ...

Truyền hình