Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
18:41 | 02/03/2024 GMT+7

Malaysia tạo điều kiện hồi hương các lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ

aa
Những lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ được chính phủ Malaysia tạo điều kiện trở về quê hương bắt đầu từ ngày 1/3-31/12/2024 mà không phải đối mặt với hành động pháp lý.
Báo chí Malaysia đánh giá cao chính sách miễn thị thực du lịch của Việt Nam
Đại sứ Lào, Malaysia: Người Việt Nam tình cảm, ẩm thực tinh tế

Malaysia đã bắt đầu triển khai chương trình hồi hương người lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ.

Malaysia tạo điều kiện hồi hương các lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ
Các lao động nước ngoài không giấy tờ tại Malaysia được tạo điều kiện để hồi hương. (Ảnh: Free Malaysia Today)

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia - ông Saifuddin Nasution Ismail tuyên bố những lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ được tạo điều kiện trở về quê hương theo chương trình hồi hương người di cư bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3 đến 31/12 tới.

Các đối tượng này được khuyến khích trở về nước mà không phải đối mặt với hành động pháp lý và chỉ bị phạt đối với một số hành vi vi phạm nhất định theo Đạo luật Di trú Malaysia.

Theo thống kê sơ bộ, Malaysia hiện có khoảng 600.000 lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ và mới chỉ có tổng số 848 trường hợp đăng ký tham gia chương trình hồi hương người di cư sau khi có thông báo của Bộ Nội vụ nước này.

Bộ trưởng Saifuddin đề nghị các công dân nước ngoài tự đến văn phòng nhập cư để đăng ký, thực hiện các giao dịch liên quan và không tìm kiếm dịch vụ từ các đại lý vì chính phủ không giải quyết bất kỳ yêu cầu nào từ bên thứ ba.

Trong động thái liên quan, Chính phủ Malaysia cũng áp dụng chương trình riêng tạo cơ hội cho người nước ngoài lưu trú quá hạn hoặc không có giấy phép hợp lệ đáp ứng nhu cầu nhân lực của các ngành quan trọng ở Malaysia.

Theo ông Saifuddin, từ ngày 1/6 tới sẽ không có thêm lao động nước ngoài chính thức nào từ hạn ngạch đang có hiệu lực.

Hạn ngạch còn lại không được ban hành trước ngày 31/3 sẽ bị hủy bỏ và các khoản thuế cho hạn ngạch này sẽ được hoàn trả cho người sử dụng lao động.

Chính phủ Malaysia sẽ thực hiện chính sách hoàn thuế thân thiện hơn với người sử dụng lao động. Chính sách này cũng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3/2024 với các cải tiến, bao gồm giảm thời gian xử lý hoàn thuế.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/malaysia-tao-dieu-kien-hoi-huong-cac-lao-dong-nuoc-ngoai-khong-co-giay-to-hop-le-post930537.vnp

Hàn Quốc tiếp nhận 35.000 lao động nước ngoài đợt đầu năm 2024 Hàn Quốc tiếp nhận 35.000 lao động nước ngoài đợt đầu năm 2024
Nhật Bản bổ sung 4 ngành nghề cho thị thực lao động nước ngoài Nhật Bản bổ sung 4 ngành nghề cho thị thực lao động nước ngoài

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 219/2025/NĐ-CP ngày 7/8/2025 quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nghị định này có một số quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam.
Cơ hội để người lao động Việt Nam làm việc lâu dài và phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản

Cơ hội để người lao động Việt Nam làm việc lâu dài và phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội thảo về phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản - Việt Nam năm 2025. Hội thảo nhằm cập nhật thông tin mới nhất về chương trình “Việc làm để phát triển kỹ năng” (ESD) dự kiến sẽ chính thức triển khai từ năm 2027, thay thế hoàn toàn chương trình thực tập kỹ năng hiện hành. Chương trình được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội để người lao động Việt Nam làm việc lâu dài, ổn định và có lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng tại Nhật Bản.
Lao động Việt Nam được gia hạn giấy phép tại Thái Lan

Lao động Việt Nam được gia hạn giấy phép tại Thái Lan

Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt việc gia hạn giấy phép lao động cho lao động nhập cư đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Quyết định này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động nước ngoài.

Các tin bài khác

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động