Mải phong tỏa căn cứ Mỹ, quân chính phủ Syria "thả" IS tự do trong địa bàn?
Theo đại diện liên quân, hành động của những tàn dư nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong địa bàn doa quân chính phủ Syria kiểm soát "đã không bị trừng phạt".
Thiếu tướng Felix Gedney của Anh - Phó chỉ huy về chiến lược và hậu cần của liên quân - phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27/12 rằng cuộc chiến chống IS chưa kết thúc, và các tay súng khủng bố vẫn đang di chuyển về phía bờ Tây sông Euphrates.
"Chúng (các tay súng IS) dường như đang di chuyển một cách tự do qua lãnh thổ do chính quyền [Assad] kiểm soát, cho thấy chính phủ rõ ràng là không muốn, hoặc không thể, đánh bại IS trong vòng biên giới của họ," ông Gedney nói.
Quân đội chính phủ Syria cùng đồng minh - được sự hậu thuẫn của Không lực Nga, tập trung hầu hết ở phần phía Tây sông Euphrates, trong khi lực lượng liên quân nắm giữ khu vực bờ phía Đông.
Tuy chỉ trích Syria, tướng Gedney cho biết liên quân không có kế hoạch tấn công khủng bố trong địa bàn của chính phủ.
"Chúng tôi sẽ kêu gọi chính phủ Syria quét sạch IS khỏi các khu vực mà họ quản lý," ông nói.
Ông Felix Gedney bổ sung, rất nhiều tay súng tàn dư của IS sau khi bị "càn quét" và tháo chạy khỏi Raqqa - từng là thành trì lớn nhất của IS tại miền Đông Syria, đã di chuyển về phía Tây và tái tổ chức thành các tổ đội nhỏ hơn, hoạt động kín đáo nhằm dễ dàng thoát khỏi các hoạt động giám sát của chính quyền.
Cùng ngày 27, liên quân do Mỹ đứng đầu tuyên bố chỉ còn lại "ít hơn 1.000 tên khủng bố IS trong khu vực tác chiến chung của chúng tôi, phần lớn đang bị săn đuổi trong các vùng sa mạc ở Đông Syria và miền Tây Iraq". Con số này chỉ còn khoảng 1/3 so với số liệu được liên quân ước lượng vào 3 tuần trước đó, là còn khoảng 3.000 tên IS còn hoạt động tại Iraq và Syria.
Số liệu do liên quân cung cấp không bao gồm thông tin về các thành phần IS còn sót lại trong địa bàn do chính quyền Assad nắm giữ. Các quan chức Mỹ nói rằng lực lượng chính phủ Syria quá mỏng, nghèo nàn về trang bị và quá yếu ớt để có thể chống lại IS.
Liên quân Mỹ đã tấn công dữ đội IS trong năm 2017, giúp giải phóng 60.000 km2 lãnh thổ Syria do IS kiểm soát từ năm 2014.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 25.12.2017
Nga: Căn cứ Mỹ bị quân Syria phong tỏa
Trong khi liên quân cáo buộc chính phủ Syria "thả rông" IS trong địa bàn, quân đội Nga lại cáo buộc căn cứ Mỹ ở al-Tanf, Syria, đang được dùng làm cơ sở huấn luyện thành viên các nhóm nổi dậy và cả tàn dư IS nhằm gây bất ổn tại Syria.
Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov, khẳng định căn cứ này "đang bị phong tỏa bởi các binh sĩ quân đội Syria".
Ông Gerasimov tuyên bố Nga nắm được các hình ảnh giám sát từ vệ tinh và máy bay không người lái, nói rằng căn cứ al-Tanf là cơ sở "phi pháp", và khu vực xung quanh nó đã trở thành một "hố đen" cho phép những phần tử cực đoan hoạt động "không gặp trở ngại".
Đáp trả chỉ trích của tướng Nga, phía Mỹ tuyên bố căn cứ này chỉ được sử dụng tạm thời làm địa điểm huấn luyện "các lực lượng đối tác" trong cuộc chiến chống lại IS.
Hải Võ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Đọc nhiều
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




