Bệnh nhân 100 tham gia một sự kiện tôn giáo ở Malaysia, sau khi về Việt Nam dù được hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng bệnh nhân này vẫn thường xuyên đi lễ ở thánh đường Hồi giáo Quận 8.
ly do benh nhan covid 19 so 100 van di le 60 lan du duoc huong dan cach ly tai nha Lộ trình chi tiết của bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Bắc Giang
ly do benh nhan covid 19 so 100 van di le 60 lan du duoc huong dan cach ly tai nha Hàng loạt bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam có xét nghiệm âm tính

 

ly do benh nhan covid 19 so 100 van di le 60 lan du duoc huong dan cach ly tai nha
Chuyên gia y tế đề nghị xử phạt "nóng" hành vi trốn cách ly của bệnh nhân số 100 (Ảnh: Tiền phong)

Tối 22/3, Bộ Y tế thông báo có bệnh nhân thứ 100 nhiễmCovid-19. Điều đáng nói, người này về từ vùng dịch từ ngày 3/3, và được hướng dẫn cách ly tại nhà. 

Tuy nhiên, từ ngày 4 đến 17/3, ông đi lễ 5 lần/ngày tại thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar - số 157B/9 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TP.HCM.

Sau khi nắm thông tin về bệnh nhân số 61 (ngụ ở tỉnh Ninh Thuận), ngày 16/3, ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận chủ động rà soát những người đi dự lễ hội tôn giáo tại Malaysia. Trước đó, cơ quan chức năng ở Quận 8 không nhận được chỉ đạo phải rà soát những người tham gia lễ hội Hồi giáo ở Malaysia.

Bệnh nhân này cho biết thêm tất cả những người tham dự lễ hội Hồi giáo tại Malaysia đi không thông qua Ban đại diện, nên quá trình xác minh, lập danh sách rất khó. Đến nay, Ban đại diện đã xác minh và gửi thêm danh sách 6 người nữa. Như vậy đến nay (ngày 23/3), tại TP.HCM xác minh được 40 người có tham dự lễ hội tôn giáo tại Malaysia.

Cơ quan chức năng của Malaysia cũng đã xác định có 673 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sau thánh lễ.

Ngành Y tế TPHCM đã phát đi thông tin tìm kiếm và khuyến cáo những người từng dự thánh lễ ở nước bạn có liên quan đến ca bệnh thứ 61 cần chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng dịch, chủ động cách ly, theo dõi sức khỏe, tránh nguy cơ phát tán dịch bệnh cho cộng đồng. 

Sáng 23/3, trao đổi với phóng viên Tiền phong, BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho rằng: “Rõ ràng ca bệnh thứ 100 đã có hành vi trốn cách ly làm gia tăng nguy cơ phát tán dịch Covid-19. Đây là hành vi nguy hiểm, đe dọa an toàn của cả cộng đồng, dù đang mắc bệnh nhưng hành vi này của người bệnh cần phải xử phạt nóng để làm gương cho những người khác”.

Hành vi trốn cách ly, gia tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh, xem thường sức khỏe, sinh mạng của cộng đồng đang gây tâm lý bức xúc cho xã hội và các chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

ly do benh nhan covid 19 so 100 van di le 60 lan du duoc huong dan cach ly tai nha 5 người thân nữ nhân viên Điện máy Xanh trốn cách ly về nhà

Lực lượng công an, xe cấp cứu đã đưa chồng và người thân của bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 35 đưa đi cách ly theo ...

ly do benh nhan covid 19 so 100 van di le 60 lan du duoc huong dan cach ly tai nha Khai báo gian dối để trốn cách ly dịch Covid-19 lĩnh bao nhiêu năm tù?

Cô gái 26 tuổi ở Trúc Bạch, Hà Nội đi du lịch vùng dịch Italy, về nước hôm 2/3 không khai báo y tế, được xác ...

ly do benh nhan covid 19 so 100 van di le 60 lan du duoc huong dan cach ly tai nha Cách ly thêm mẹ và em trai cô gái livestream khoe cách trốn cách ly

Sau khi trở về từ Hàn Quốc, cô gái livestream cách trốn bị cách ly đã về Bình Dương ngủ 1 đêm với mẹ và ...

 

 

 

Truyền hình