Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:49 | 29/04/2023 GMT+7

Lưu học sinh Lào, Campuchia hào hứng nghe bố mẹ Việt kể chuyện Vua Hùng

aa
"Khi tôi kể chuyện Vua Hùng, các con chăm chú lắng nghe và bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử dân tộc Việt Nam bởi hiếm có dân tộc nào trên thế giới có chung ông Tổ như vậy. Các con cũng bày tỏ cảm giác hãnh diện khi được ngồi nghe chuyện vua Hùng, chuyện Bác Hồ tại nơi năm xưa Bác cùng cán bộ, chiến sĩ đã quây quần trò chuyện", ông Phạm Tuyến - nguyên Trưởng đoàn chuyên gia thanh niên Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979 - 1989 kể.
Lưu học sinh Lào trong mái ấm gia đình Việt Lưu học sinh Lào trong mái ấm gia đình Việt
Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đoàn kết, hướng về cội nguồn Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đoàn kết, hướng về cội nguồn

Ông Tuyến kể: Tối 27/4/2023, ông nhận được điện thoại của Pu Thia (32 tuổi, quê ở Soài Riêng, Campuchia). Pu Thia được ông nhận đỡ đầu từ tháng 5/2014 khi anh đang là sinh viên khoa Điện tử - Viễn thông trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Pu Thia hỏi thăm bố có về quê Phú Thọ để giỗ Tổ Hùng Vương. Nghe ông nói đang ở quê, Pu Thia mong năm sau có thể cùng bố về thắp hương tưởng nhớ vua Hùng.

Lưu học sinh Lào, Campuchia hào hứng nghe bố mẹ Việt kể chuyện Vua Hùng
Ông Phạm Tuyến (thứ tư, từ phải qua) chụp ảnh cùng gia đình Pu Thia khi thăm Đền Hùng vào dịp rằm tháng Giêng năm Quý Mão (Ảnh: NVCC).

Vợ Pu Thia là người Phú Thọ. Rằm tháng Giêng năm nay, anh đưa vợ con về thăm quê ngoại rồi mời bố Tuyến cùng cả gia đình đi thăm Đền Hùng. Đây là lần thứ hai Pu Thia đến đất Tổ. Lần đầu anh được bố Tuyến đưa đi thăm quan khi đang là sinh viên. Đối với chàng trai Campuchia, huyền thoại mẹ Âu Cơ sinh bọc trăm trứng, truyền thuyết bánh chưng, bánh dày đã không còn xa lạ.

Cũng như Pu Thia, 8 lưu học sinh Campuchia được ông Tuyến đỡ đầu trước đây đều được ông đưa về quê nhà Lâm Thao (Phú Thọ) và thăm khu di tích lịch sử Đền Hùng ở thành phố Việt Trì khi các cháu tốt nghiệp sắp về nước. Trước khi đi, ông cho các cháu tìm hiểu về cội nguồn di tích Đền Hùng qua sách báo. Đến nơi, ông giới thiệu chi tiết từng điểm di tích như đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Giếng...

Tại đền Giếng, ông kể cho các con đỡ đầu nghe về sự kiện lịch sử Bác Hồ về thăm Đền Hùng vào năm 1954. Bác ngồi ngay ở bậc cửa đền Giếng, trò chuyện với cán bộ chỉ huy thuộc Đại đoàn quân Tiên Phong (Sư đoàn 308 ) trong hoàn cảnh các trung đoàn thuộc Đại đoàn quân Tiên Phong đang hành quân về tập kết để tiếp quản thủ đô Hà Nội. Trong buổi chuyện trò, Bác đã căn dặn con cháu: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Ông Phạm Tuyến cùng ba con đỡ đầu người Campuchia trong một dịp thăm quan Đền Hùng (Phú Thọ) (Ảnh: NVCC).
Ông Phạm Tuyến cùng ba con đỡ đầu người Campuchia trong dịp thăm quan Đền Hùng năm 2019 (Ảnh: NVCC).

Hiện trong 5 cuốn album chụp cùng 9 lưu học sinh Campuchia được ông Tuyến giữ gìn có một cuốn album được ông đánh dấu riêng và ghi rõ ngoài bìa: "Đưa sinh viên Campuchia về quê Bản Nguyên, Lâm Thao, Phú Thọ, thăm di tích Đền Hùng". Những bức ảnh được ông cẩn thận ghi chú ngày tháng năm, chụp cùng con đỡ đầu nào, địa điểm chụp... ở mặt sau. Ông đặc biệt thích hai tấm ảnh chụp cùng 3 người con đỡ đầu bên tấm bia đá khắc dòng chữ "Con người có tổ có tông như cây có cội, như sông có nguồn" và "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

"Dù đã về nước song đất Tổ Phú Thọ vẫn in sâu trong tâm trí các cháu. Vậy nên, thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm tôi, các cháu vẫn nhớ sự trùng hợp độc đáo của dân tộc Việt Nam: đó là dịp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam thường gần với dịp giỗ Tổ Hùng Vương", ông Tuyến nói.

Thêm hiểu, thêm yêu văn hóa Việt Nam

Đối với Mina Xayyavong (19 tuổi, quê ở Viêng Chăn, Lào), lưu học sinh Lào tại trường Hữu nghị T78 (huyện Phúc Thọ, Hà Nội), chuyến thăm quan đền Hùng vào đầu tháng 3/2023 do nhà trường tổ chức là trải nghiệm đáng nhớ và nhiều ý nghĩa.

Lưu học sinh Lào, Campuchia hào hứng nghe bố mẹ Việt kể chuyện Vua Hùng
Mina Xayyavong (thứ hai từ trái sang, hàng dưới) chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn khi thăm quan khu di tích lịch sử Đền Hùng (Ảnh: NVCC).

Mina kể: Xe xuất phát từ sáng sớm ngày 2/3 đưa chúng em đến đất Phong Châu - đế đô của nhà nước Văn Lang trước đây. Không gian khu di tích rất rộng, có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hòa trong cảnh sắc thiên nhiên, có địa thế cao hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thủy hội tụ. Xe đỗ ở bên ngoài, chúng em đi bộ một quãng đường dài mới đến được chân núi.

"Đường xa, những bậc thang nhiều và cao. Dẫu mệt vì phải đi bộ nhiều nhưng những câu chuyện đã tiếp thêm động lực cho chúng em. Ở trường, chúng em tìm hiểu qua internet, được nghe thầy cô kể về truyền thuyết con Rồng cháu Tiên; sự tích trăm trứng nở trăm con; biết rằng 50 con theo cha Lạc Long Quân xuống bể, 50 con theo mẹ Âu Cơ lên núi; người con trưởng làm vua nước Văn Lang xưng là Hùng Vương... Thế nhưng cảm giác được trải nghiệm thực tế thật sống động. Qua chuyến đi này, chúng em được biết thêm về văn hóa, lịch sử, nguồn cội của dân tộc Việt Nam", Mina nói.

Theo các thầy cô giáo ở trường Hữu nghị T78, những chuyến đi trải nghiệm thực tế đã giúp các bài học trở nên sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ hơn với các em lưu học sinh. Các em không chỉ nhớ bài học mà còn hiểu thêm, yêu thêm đất nước, con người Việt Nam và có động lực học tiếng Việt.

Ấm áp bữa cơm đầu tiên của lưu học sinh Lào ở nhà bố mẹ Việt Ấm áp bữa cơm đầu tiên của lưu học sinh Lào ở nhà bố mẹ Việt
Lưu học sinh Lào nói tiếng Việt lưu loát hơn sau thời gian sống cùng bố mẹ Việt Lưu học sinh Lào nói tiếng Việt lưu loát hơn sau thời gian sống cùng bố mẹ Việt
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động