Trong không khí trang trọng của Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại hai nước, đầu tháng 9/2022, công trình nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại tỉnh Battambang (Campuchia) đã được đưa vào sử dụng.
Nghĩa tình đồng đội của những người lính Mặt trận 479 - Campuchia Nghĩa tình đồng đội của những người lính Mặt trận 479 - Campuchia
Dấu mốc tình láng giềng hữu nghị Việt Nam-Campuchia Dấu mốc tình láng giềng hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Mái nhà chung của những linh hồn liệt sĩ

Đây là công trình nhà thờ và lưu giữ hài cốt thứ ba được xây dựng tại Campuchia, do Đội tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ (K73), tỉnh Long An, Quân khu 5, Quân đội Hoàng gia Campuchia và một số doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tiến hành. Các hạng mục chính của công trình gồm nhà lưu giữ hài cốt liệt sĩ, khuôn viên trồng hoa và cây cảnh với tổng diện tích 600m2.

Việc xây dựng nhà thờ và lưu giữ hài cốt quân tình nguyện là để có nơi lưu giữ và thờ cúng các liệt sĩ một cách trang nghiêm trong thời gian tìm kiếm mỗi mùa khô hàng năm trước khi đưa các anh về với đất mẹ.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng thắp hương tưởng nhớ công ơn các liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam (Ảnh: Minh Tú).
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng thắp hương tưởng nhớ công ơn các liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam (Ảnh: Minh Tú).

Cắt băng khánh thành và thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ quân tình nguyện, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng bày tỏ cảm ơn chính quyền, Quân khu 5, Quân đội Hoàng gia Campuchia và nhân dân Campuchia đã quan tâm, tạo mọi điều kiện để có nơi lưu giữ, thờ cúng khang trang dành cho hương linh các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Đại sứ cũng mong muốn phía Campuchia tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam trở về với đất mẹ.

“Đây là công trình thể hiện tấm lòng, sự tri ân của chúng ta đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập tự do của đất nước Campuchia, vì mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Campuchia”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nói.

Đại tướng Ek Som Oun, Tư lệnh Quân khu 5 Quân đội Hoàng gia Campuchia cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam cứu giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và phát triển như ngày nay. Ông hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ hết sức mình để Đội K73 thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng này trên địa bàn quân khu.

Mệnh lệnh từ trái tim

Tại cuộc gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc những người đang thực hiện nhiệm vụ. Đó là công việc nhân văn, nhân ái và biết ơn, ân nghĩa với các thế hệ đi trước; là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương.

Năm 2000, Chính phủ Việt Nam đã ký hiệp định thỏa thuận song phương với Chính phủ Vương quốc Campuchia về việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia. Chúng ta đã thống nhất việc thành lập Ủy ban Chuyên trách Chính phủ, ban chuyên trách các tỉnh với Campuchia, để phối hợp chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hiệp định, thỏa thuận.

Những năm qua, Ban Công tác đặc biệt, Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Campuchia thường xuyên trao đổi, quan hệ, phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo quyết liệt việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, góp phần đưa công tác này đạt nhiều kết quả tích cực. Nhờ sự phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình của lực lượng vũ trang và nhân dân nước bạn, các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Việt Nam đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm kiếm, cất bốc, hồi hương được số lượng lớn hài cốt liệt sĩ. Từ năm 2013 đến nay, Việt Nam đã tìm kiếm, quy tập được hơn 6.000 hài cốt liệt sĩ ở Campuchia.

Kết quả này có ý nghĩa chính trị - xã hội to lớn và giá trị nhân văn sâu sắc, không những thể hiện trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đối với các anh hùng liệt sĩ mà còn khẳng định mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Campuchia.

Minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển Minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển
Nhịp cầu gắn kết nhân dân Việt Nam - Campuchia Nhịp cầu gắn kết nhân dân Việt Nam - Campuchia
In bài viết

Truyền hình