Lũ lụt bất thường tang thương tại Ấn Độ khiến hàng trăm người thiệt mạng
Thị trấn Chengannur ở phía nam bang Kerala, Ấn Độ “trông như một hòn đảo với những ngôi nhà, ôtô chìm trong nước bùn và những cây dừa bị đổ”, một người dân mô tả với Reuters khi được cứu bởi trực thăng. Ngày 18/8, công tác cứu hộ những vùng bị lũ ảnh hưởng vẫn đang được tiến hành.
Trận lũ kinh hoàng quét qua nhiều ngôi làng, gây sạt lở đất và cướp đi sinh mạng của ít nhất 324 người. Con số thương vong có thể còn tiếp tục tăng. Đây được cho là “thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất lịch sử Ấn Độ trong vòng 100 năm qua”, Pinarayi Vijayan, thủ hiến bang Kerala, nhận định. Ảnh: AP.
Nước lũ chảy siết khiến việc cứu hộ cũng gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Reuters.
Người dân và lực lượng cứu hộ phải dùng xuồng di chuyển đến mọi ngóc ngách cứu tế người bị nạn.
Đường phố hư hỏng nặng nề. Giới chức ước tính khoảng 10.000 km đường bộ đều ngập nước hoặc bị chôn vùi do sạt lở. Sân bay quốc tế tại thành phố Cochin đóng cửa tới ngày 26/8.
Hơn 220.000 người dân sinh sống tại nơi đây trở thành vô gia cư chỉ trong vòng 9 ngày từ khi mưa lớn bắt đầu.
Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu hàng nghìn người bị mắc kẹt. Chính quyền bang Kerala đã đặt mức cảnh báo lũ cao nhất tại 12 trong số 14 khu vực.
“Chúng tôi đang chứng kiến một điều chưa từng xảy ra trước đây trong lịch sử”, Thủ hiến Vijayan nói với Guardian. Ông cũng cho biết Thủ tướng Narendra Modi đã đến Kerala vào ngày 17/8 để thăm hỏi nạn nhân, đánh giá tình hình mưa lũ.
|
Phụ nữ và trẻ em luôn được ưu tiên sơ tán.
Trước diễn biến trên. hơn 1.500 trại cứu trợ được dựng làm chỗ trú tạm cho người dân mất nhà cửa. Nhân viên cứu hộ và quân đội Ấn Độ, cùng hàng trăm thuyền, hàng chục trực thăng đã được điều động để hỗ trợ giải cứu. "Ở một vài nơi, cứu hộ trên không là cách duy nhất lực lượng chức năng có thể làm", Thủ hiến Vijayan cho biết.
|
Kerala là một điểm du lịch nổi tiếng với những bãi biển và đồi cỏ nhiệt đới. Tuy nhiên, năm nay, lượng mưa lớn kỷ lục đang làm tan hoang khu vực này.
|
Người dân tại một số vùng hẻo lánh chỉ có thể trông cậy vào công tác cứu hộ trên không.
Mạng di động không hoạt động khiến nỗ lực phối hợp cứu hộ gặp nhiều trở ngại. Nhiều người dân bất lực sử dụng mạng xã hội để kêu cứu. “Gia đình tôi và hàng xóm đang bị kẹt vì lũ ở Alappuzha”, Ajo Varghese đăng trên Facebook. “Chúng tôi không có nước, thức ăn. Làm ơn hãy giúp chúng tôi”.
Theo các nhà khí tượng, lượng mưa năm nay tại Kerala cao hơn lượng mưa trung bình 37,5%. Các quận bị ảnh hưởng nặng nề như Idukki ở phía bắc ghi nhận lượng mưa hơn mức bình thường tới 83,5%.
|
Trân lũ lụt lịch sử khiến người dân Ấn Độ nao núng trong biển nước.
Anil Vasudevan, người đứng đầu cơ quan ứng phó thiên tai tại Kerala, cho biết đã điều động bác sĩ, nhân viên y tế và cung cấp thuốc men cần thiết cho người dân ở các trại cứu hộ. Tuy nhiên, các nhà chức trách đang lo ngại về bệnh dịch sau đợt mưa lũ.
Theo Bộ Nội vụ Ấn Độ, trong mùa mưa năm nay, cả nước ghi nhận hơn 900 người chết vì mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất. Trong khi nước vẫn đang dâng cao ở một số khu vực, giới chức kêu gọi người dân nhanh chóng di tản.
N.H
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




