Lớp tiếng Việt ở Thuỵ Sỹ
Tình yêu tiếng Việt của kiều bào
Hiệu trưởng Ngọc Dung Moser của trường Bình Minh (Zurich, Thuỵ Sỹ) đã có nhiều năm tâm huyết với hành trình mang tiếng Việt đến gần hơn với cộng đồng kiều bào tại Thuỵ Sỹ.
Đã rời xa quê hương hơn 50 năm, dù thông thạo tiếng Anh, Đức, Pháp cô luôn tìm cách giúp cho bản thân mình và gia đình gìn giữ tiếng mẹ đẻ. Với tư cách là ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Thuỵ Sỹ - Việt Nam (ASV), cô Ngọc Dung luôn trăn trở làm thế nào để kêu gọi được các gia đình truyền bá rộng rãi tiếng Việt cho thế hệ tương lai.
Tâm sự của cô đã được Đại sứ quán, Bộ giáo dục và đào tạo cũng như Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài lắng nghe và tạo điều kiện thực hiện. Vào năm 2015 và 2016, ở tuổi ngoài 60, cô Ngọc Dung về Việt Nam tham gia các khoá "Tập huấn Giảng dạy Tiếng Việt dành cho các giáo viện người Việt Nam ở Nước ngoài“.
![]() |
| Cô Ngọc Dung Moser (thứ 2 từ trái sang) và các giáo viên trường Bình Minh (Ảnh: Trường Binh Minh). |
Năm 2017, cô quyết định thành lập chương trình dạy tiếng Việt tại nơi mình đang sống, và đặt tên chương trình là “Bình Minh”.
Lớp tiếng Việt tình nguyện ở Thuỵ Sỹ
![]() |
| Ảnh trái: Cô giáo và học sinh lớp Mầm non trong giờ học Ảnh phải: Ngày nhập học khoá 2022-2023 (Ảnh: Trường Bình Minh) |
Trước khi chính thức thành lập trường, Hiệu trưởng cùng với những thầy cô giáo tình nguyện và sự hỗ trợ của ASV đã dành một tháng tổ chức toạ đàm cũng như tư vấn về tầm quan trọng của tiếng mẹ đẻ đến với cộng đồng sinh sống ở nước ngoài.
Cô Ngọc Dung cho biết, vì nhiều lý do như hạn chế thời gian cũng như khác biệt về văn hoá và suy nghĩ nên việc thuyết phục các gia đình cho con em mình theo học lớp tiếng Việt gặp không ít trở ngại.
“Bố mẹ các em cũng như bản thân các em nhỏ thấy ái ngại khi phải đi học cả cuối tuần vì trong tuần các em đã đi học. Ngoài ra cũng có những ông bố bà mẹ là người nước ngoài không thấy được sự cần thiết của việc cho con em mình học tiếng Việt.”
Từ tháng 3/2017, trường Bình Minh bắt đầu đón những em học sinh đầu tiên. Lúc này trường chỉ có 3 giáo viên, tính cả cô Hiệu trưởng. Mỗi sáng thứ 7 từ 10 đến 12h tại một nhà hàng Việt Nam tại ngoại ô Zurich, bàn ghế được sắp xếp lại thành 1 lớp học. Lớp học thường có 10 em nhỏ, cùng nhau học những bài học tiếng Việt giao tiếp cơ bản hoặc chơi trò chơi bằng tiếng Việt. Các em học cùng cô giáo ở giữa, còn cha mẹ xung quanh thì ngồi theo dõi hoặc cùng tham gia, tạo nên một không gian giao lưu cộng đồng nhỏ dịp cuối tuần.
![]() |
| Phụ huynh người Thuỵ Sỹ và con gốc Việt cùng học tiếng Việt tại trường Bình Minh (Ảnh: Trường Binh Minh) |
Ngoài Hiệu trưởng nay đã hơn 70, các thầy cô giáo của trường trong độ tuổi 30-40 và đều là giáo viên tình nguyện. Dù còn nhiều bộn bề cuộc sống nhưng các thầy cô vẫn đều đặn hàng tuần lên lớp bằng cả tâm huyết.
| Từ khóa học thứ 2 (tháng 8/2017 cho đến nay), với sự hỗ trợ từ tập đoàn Academia Integration về cơ sở lớp học và trang thiết bị, số lượng học sinh theo học tại Bình Minh nay đã lên đến 5 lớp với nhiều trình độ và nội dung khác nhau: lớp Vỡ lòng, lớp tiếng Việt 1, lớp tiếng Việt 2, lớp Mẫu giáo-mầm non (do phụ huynh đảm trách), và lớp Giao lưu Văn hoá (phụ huynh và bạn bè người nước ngoài muốn học tiếng Việt). |
Dựa trên các giáo trình như Tiếng Việt Vui và Quê Việt cùng các chương trình các thầy cô tận dụng nguồn thông tin trên mạng để tự tìm tòi, sáng tạo, hướng dẫn lẫn nhau.
Cô Hiệu trưởng nhấn mạnh, các bài học của trường sẽ linh hoạt và sinh động, để dạy cho các học sinh cũng nói được như người Việt từ những câu “Cháu chào bác”, “Em chào anh” chứ không máy móc dùng câu “Xin chào”.
Đối với các học viên là những ông bố bà mẹ nước ngoài, trường Binh Minh ưu tiên dạy cả về nét văn hoá tốt đẹp đời thường của Việt Nam như các ngày lễ hoặc cách ứng xử trong gia đình.
Hướng tới tương lai
Trong năm nay, trường Bình Minh đã trở lại hoạt động sau một thời gian bị gián đoạn do Covid-19. Với những nỗ lực để truyền bá tiếng Việt và văn hoá Việt Nam trong cộng đồng con em Việt Kiều và các người bạn Thuỵ Sỹ, mục tiêu của trường hướng tới chuẩn hoá giáo trình. Mong muốn của không chỉ cô Dung mà cả ASV là qua đó có thể đưa được chương trình dạy tiếng Việt thành bộ môn ngoại ngữ tùy chọn trong trường phổ thông ở Thuỵ Sỹ.
![]() |
| Học sinh trường Bình Minh trong trang phục truyền thống Việt Nam diễu hành trong buổi lễ truyền thống của thành phố Zurich có tên Sechseläuten, ảnh chụp tháng 4/2022 ( |
Mỗi năm một lần, Ngày đoàn kết vào cuối tháng 11 được ASV tổ chức cho hội viên và cộng đồng người Việt. Những năm gần đây, cô Dung cho biết thầy trò trường Bình Minh cũng nhân dịp này dành để chúc mừng những thành quả đã đạt được, tiếp tục động viên nhau. Các hoạt động như ca hát, biểu diễn của các em nhỏ cũng chính là món quà tôn vinh thầy cô, cám ơn những nhà tài trợ, cảm ơn cộng đồng đã ủng hộ và hỗ trợ việc giữ gìn tiếng Việt của trường Bình Minh.
Hiệu trưởng Ngọc Dung của trường Bình Minh và ASV luôn nỗ lực để dự án trường Bình Minh và các dự án dạy tiếng Việt ở Thuỵ Sỹ trong tương lai không chỉ giúp giữ gìn tiếng Việt cho con em kiều bào ở Thuỵ Sỹ mà còn là cơ hội cho các người bạn nước ngoài yêu mến Việt Nam biết thêm về tiếng Việt, về văn hóa, con người nơi đây. Qua đó, làm đẹp thêm hình ảnh của quê hương trong mắt bạn bè quốc tế, kể cả với những người khi chưa một lần đặt chân đến mảnh đất hình chữ S.
Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Thuỵ Sỹ - Việt Nam (1982-2022)
Hội Hữu nghị Thuỵ Sỹ - Việt Nam (ASV) là một tổ chức do Đảng Cộng sản Thuỵ Sỹ thành lập vào tháng 11/1982. Nhằm góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước, ngoài dự án trường Bình Minh, ASV còn nhiều các hoạt động nổi bật như: - Sự kiện "Ngày Đoàn kết" tổ chức vào tháng 11 hàng năm, nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi văn hoá, gặp gỡ giữa cộng đồng kiều bào tại Thuỵ Sỹ cũng như với các bạn bè nước ngoài, gây quỹ dự án. - Nhiều cuộc triển lãm ảnh ở các thành phố lớn ở Thụy Sỹ để tuyên truyền hình ảnh đất nước con người Việt Nam và về hậu quả của chất độc màu da cam đối với nạn nhân chiến tranh tại Việt Nam. - Ấn phẩm hàng năm "Hòa bình" - Frieden-La Paix, bằng tiếng Pháp, giới thiệu đời sống, lịch sử văn hóa Việt Nam. - Các dự án với đối tác tại Việt Nam trong nhiều năm: dự án Tín dụng vi mô cho người cao tuổi tại địa phương tỉnh Thừa Thiên - Huế từ năm 2005; dự án xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở cho người già, người tàn tật và khắc phục hậu quả sau bão ở các địa phương như Huế, Quảng Trị,.. từ năm 2019. |
Tin bài liên quan
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất
Các tin bài khác
“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình









