Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
06:50 | 08/05/2022 GMT+7

Lớp học bơi đặc biệt của 14 trẻ khuyết tật ở Quảng Nam

aa
Day bơi và trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ yếu thế, khuyết tật, giúp các em hoà nhập cuộc sống là một trong những mục tiêu mà tổ chức CHIA, Water Skills For Life, Swim Vietnam hướng tới.
Gần 3.000 tỷ đồng đến với người khuyết tật và trẻ mồ côi Gần 3.000 tỷ đồng đến với người khuyết tật và trẻ mồ côi
Giai đoạn 2017-2022, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã vận động được hơn 2.862 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 16 triệu lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi và các đối tượng khó khăn, yếu thế khác cải thiện cuộc sống..
Người Việt sưu tầm xe quân sự cổ để gây quỹ giúp trẻ em khuyết tật Người Việt sưu tầm xe quân sự cổ để gây quỹ giúp trẻ em khuyết tật
Cùng với bộ sưu tập xe quân sự cổ, anh Trần Vĩnh Phúc đã tạo lập nên một cơ sở cộng đồng “phi lợi nhuận,” thu hút sự tham gia và ủng hộ của rất đông cựu chiến binh Australia trong khu vực.

Lớp học đặc biệt

Trong những ngày hè nắng nóng, bé Kung (11 tuổi) ở TP Hội An (Quảng Nam) cùng với các bạn có thêm niềm vui và trải nghiệm thú vị khi tham gia lớp học bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước.

Bé Kung là một trong số 14 học sinh khuyết tật của lớp học bơi đặc biệt này. 14 học sinh chỉ có khoảng 4 trẻ là tự đi lại được, còn lại thầy cô phải bồng bế. Có bé khuyết tật vận động, có bé chậm phát triển trí tuệ… Từ khi học bơi, Kung và các bạn đã có nhiều thay đổi tích cực.

Lớp học bơi đặc biệt của 14 trẻ khuyết tật ở Quảng Nam
Lớp học bơi đặc biệt có 14 học sinh khuyết tật.

“Ban đầu Kung và nhiều bé hễ thấy nước là rất sợ, không dám xuống hồ bơi. Sau một thời gian, các bé đã có thể ngụp mặt xuống nước mà không sợ bị sặc nước. Có những bé, vừa tới hồ bơi là đã hú hét vui sướng. Thậm chí khi chưa đến ngày đi bơi, bé Kung đã nói suốt từ sáng đến chiều: "nay có đi bơi không", rồi thì "đi bơi"…", chị Nguyễn Thị Dung, cán bộ tổ chức CHIA chia sẻ.

Được biết, mỗi tuần 1 buổi, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm các em khuyết tật được học bơi. Là lớp tập bơi đặc biệt nhưng không khí lớp học náo nhiệt với tiếng quẫy nước, tiếng giảng bài, hướng dẫn của giáo viên và tình nguyện viên. Các kỹ thuật động tác tay, chân, thở được giảng giải bằng lời nói, ngôn ngữ ký hiệu gắn liền với nguyên tắc trực quan, làm mẫu và so sánh giữa động tác đúng sai, vận dụng học cụ trực quan...

Lớp học bơi đặc biệt của 14 trẻ khuyết tật ở Quảng Nam
Thầy cô và tình nguyện viên chơi đùa với các em học sinh.

Giúp trẻ hoà nhập cuộc sống

Chương trình dạy bơi này đã được CHIA triển khai từ năm 2016 cho trẻ khuyết tật. Chương trình được sự hỗ trợ kinh phí của tổ chức Water Skills For Life, và đội ngũ giáo viên của tổ chức Swim Vietnam dạy.

Các em tham gia lớp học sẽ được các huấn luyện viên hướng dẫn dạy các kỹ năng cần thiết như làm quen với môi trường nước, thở dưới nước, nổi trong nước, bơi lặn…Qua đó, giúp trẻ khuyết tật những kỹ năng ứng phó phòng chống đuối nước, để tự bảo vệ mình và có thể cứu người khi cần thiết. Đồng thời, thêm điều kiện thuận lợi để khắc phục các nhược điểm bản thân, hòa nhập vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, hữu ích cho xã hội.

Lớp học bơi đặc biệt của 14 trẻ khuyết tật ở Quảng Nam
Các em tham gia lớp học sẽ được các huấn luyện viên hướng dẫn dạy các kỹ năng cần thiết như làm quen với môi trường nước, thở dưới nước, nổi trong nước, bơi lặn…

Theo cán bộ tổ chức CHIA, để duy trì lớp học bơi cho trẻ em khuyết tật là một trong những cố gắng của các cán bộ, thầy cô giáo và tình nguyện viên của CHIA, Water Skills For Life, Swim Vietnam.

"Tất cả đều mong muốn các em học được kỹ năng an toàn dưới nước. Đây là cách giúp cho các em đươc thả lỏng cơ thể như để trị liệu bằng nước "water therapy". Các bé bị khuyết tật vận động, khi bơi thường sẽ gồng người lên, chân tay co quắp nên rất nặng, nên các thầy cô, tình nguyện viên đều tận tâm, yêu trẻ lắm mới có thể duy trì lớp tập bơi như vậy”, chị Dung nói.

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4: cần sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các ngành liên quan Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4: cần sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các ngành liên quan
Tiếp cận việc làm luôn là cơ hội cần thiết đối với người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng. Dù đã có nhiều chính sách ưu tiên nhưng để người kiếm thị có thể mưu sinh là một thách thức không nhỏ, cần phải có sự cố gắng bền bỉ, lâu dài. Để giúp những người khiếm thị có một tương lai tốt hơn, rất cần có sự giúp sức, đồng hành của toàn xã hội.
Cùng trẻ khuyết tật kiến tạo cuộc sống hồn nhiên qua những sắc màu Cùng trẻ khuyết tật kiến tạo cuộc sống hồn nhiên qua những sắc màu
Vui chơi, học tập cùng bè bạn và tự do thể hiện bản thân là nỗi khát khao của mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật. Trang giấy trắng và bảng màu tươi sáng sẽ giúp cộng đồng tới gần hơn với những ước vọng của trẻ về một thế giới hồn nhiên, thân thiện.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động