Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:00 | 07/04/2022 GMT+7

Cùng trẻ khuyết tật kiến tạo cuộc sống hồn nhiên qua những sắc màu

aa
Vui chơi, học tập cùng bè bạn và tự do thể hiện bản thân là nỗi khát khao của mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật. Trang giấy trắng và bảng màu tươi sáng sẽ giúp cộng đồng tới gần hơn với những ước vọng của trẻ về một thế giới hồn nhiên, thân thiện.
Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật
Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động

Lấp đầy khoảng trống bởi gắn kết, thấu hiểu và yêu thương

Trong một nghiên cứu năm 2020, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam cho biết Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó 28,3% là trẻ em. Việc chăm lo cho trẻ khuyết tật ngày càng được chú trọng và triển khai rộng khắp trên cả nước nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là thiếu vắng những sân chơi giúp cho trẻ hòa mình vào thế giới mà không cần bận tâm đến sự khác biệt.

Những ngày hội thể thao, văn hóa - nghệ thuật hướng tới người khuyết tật ngày càng có sức hút bởi ở đó trẻ được tự do vui chơi, giao tiếp, ca hát, nhảy múa, xóa nhòa ranh giới với thế giới xung quanh. Tuy nhiên, số lượng những sự kiện như vậy mỗi năm không nhiều, chưa đủ để xây dựng cho trẻ sự tự tin bền vững, đặc biệt, khi trẻ khuyết tật luôn có sự nhạy cảm bởi sự khác biệt của mình, luôn lo sợ trở thành gánh nặng hay nỗi lo cho cha mẹ. Những khoảng trống vẫn luôn ở đó và cần được lấp đầy bởi sự gắn kết, thấu hiểu và yêu thương.

Trẻ em cùng nhau chơi đùa trong sự kiện Chủ nhật vui, 2019
Trẻ em cùng nhau chơi đùa trong sự kiện Chủ nhật vui, 2019

Xây dựng cộng đồng thân thiện để trẻ khuyết tật tự tin hơn trong cuộc sống

Người khuyết tật nói chung và trẻ khuyết tật nói riêng là một phần của xã hội. Tuy nhiên, với điều kiện thể chất không thể sánh bằng những người khỏe mạnh khác, họ không được xem là có khả năng tự chăm sóc bản thân, học tập, hoặc làm việc. Từ đó, cộng đồng có những cách nhìn và thái độ khác nhau khi tiếp xúc với họ. Ở mức độ nhẹ là hạn chế giao tiếp, nặng hơn là xa lánh, kỳ thị. Thái độ nổi trội hơn cả dành cho người khuyết tật là chăm sóc và bảo vệ. Tuy mang sắc thái trái ngược nhau, nhưng các cách đối xử này đều mang tới cho người khuyết tật cảm nhận chung rằng họ đang được đối đãi đặc biệt vì có khiếm khuyết. Ngay cả khi người khuyết tật được đón nhận nhiều hơn trong giáo dục, việc làm, cả hai thái độ này đều trở thành rào cản chính tạo ra khoảng cách rất lớn trong cách hiểu và cách thức tạo điều kiện hòa nhập cho người khuyết tật.

Thực tế, để giúp người khuyết tật chung sống thoải mái mà không cảm thấy “e ngại”, việc cần làm là xây dựng một cộng đồng thân thiện, không phân biệt tình trạng sức khỏe hay khuyết tật. Đơn giản như luôn có một lối đi phù hợp ở các khu vực công cộng, một nhà vệ sinh với thiết kế thuận thiện, hay những cơ hội được học tập với thầy cô có chuyên môn và mở rộng giao tiếp với những người xung quanh.

Trẻ được hướng dẫn học vẽ giúp hỗ trợ khả năng sáng tạo
Trẻ được hướng dẫn học vẽ giúp hỗ trợ khả năng sáng tạo

Chạm tới tâm hồn trẻ khuyết tật qua tranh vẽ

Do có nhiều rào cản trong tiếp xúc, trẻ khuyết tật sẽ tìm cách thể hiện mình ở những chốn lặng lẽ hơn, thông qua các loại hình nghệ thuật như thơ ca, nhạc, múa, vẽ tranh... Theo chị Trần Thị Hoa Mai – Phó Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN): “Trẻ em rất cần các sân chơi và cơ hội phát triển những năng lực riêng có của mình. Trẻ em khuyết tật lại càng cần những hỗ trợ và những sân chơi hoà nhập cộng đồng”. Qua đó, cộng đồng hiểu hơn về những mong muốn thực sự từ bên trong trẻ và có cách tiếp cận phù hợp, đưa trẻ đến gần hơn với cuộc sống, có cái nhìn lạc quan và không lo ngại về những “khoảng trống” của mình.

Chương trình lớp vẽ “Thế giới thân thiện và hồn nhiên” tại Huế
Chương trình lớp vẽ “Thế giới thân thiện và hồn nhiên” tại Huế

Đó chính là lý do để tháng 4/2022, trẻ khuyết tật ở khu vực miền Trung có thêm một sân chơi thú vị và hữu ích: Chương trình học vẽ miễn phí “Thế giới thân thiện và hồn nhiên” được tổ chức tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam (Tam Kỳ và Hội An). Các lớp học vẽ này cũng là một hợp phần của cuộc thi vẽ tranh online “THẾ GIỚI THÂN THIỆN & HỒN NHIÊN” dành cho tất cả các bạn nhỏ dưới 18 tuổi trên toàn quốc. Tại lớp học này, trẻ khuyết tật sẽ được hướng dẫn để tự vẽ một bức tranh thể hiện góc nhìn thân thiện và hồn nhiên của các em về thế giới và cuộc sống. Các em cũng sẽ được tham gia nhiều hoạt động vui chơi với màu sắc khác như sáng tạo bằng đất sét, sáng tạo với màu nước, vận động thể chất. Lớp học được tổ chức với quy mô từ 30 đến 40 trẻ, dành cho các bé không phân biệt dạng tật trong độ tuổi từ 3 đến 12 tuổi. Chương trình do các cán bộ dự án của CCIHP, VAN, Hoa nắng và Parabim Tôi vẽ cùng phối hợp tổ chức và hướng dẫn, hỗ trợ trẻ tự thực hiện các bức tranh của mình.

Đây là một phần trong dự án Tháng 4 – Tháng vì người khuyết tật do Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số CCIHP và A365 triển khai với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Chương trình được kỳ vọng sẽ là một kênh giao tiếp hiệu quả, mang tới cho cộng đồng những góc nhìn chân thực của trẻ khuyết tật và ước mơ về một thế giới hồn nhiên, thân thiện. Đồng thời, đây là dịp để trẻ khuyết tật giao lưu, gặp gỡ và xây dựng kỹ năng mới, vừa thể hiện cá tính, sự sáng tạo cá nhân, vừa hòa mình trong các hoạt động tập thể. Ban tổ chức mong rằng, các mô hình gắn kết như lớp học vẽ dành cho trẻ khuyết tật tại miền Trung sẽ ngày càng được nhân rộng. Để sắc màu sẽ không chỉ là chìa khoá chạm tới tâm hồn trẻ khuyết tật mà còn là động lực cho các em cùng tự tin kiến tạo một cuộc sống thân thiện và hồn nhiên quanh mình.

Cuộc thi vẽ tranh “Thế giới thân thiện & hồn nhiên”

1. Đối tượng và quy mô cuộc thi: Trẻ dưới 18 tuổi trên toàn quốc

2. Thời gian nhận bài thi: 31/3/2022 – 17/4/2022

Thời gian công bố kết quả: 24/4/2022

3. Cơ cấu giải thưởng:

• Đối với giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích:

Giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến Khích là giải được trao cho các bài thi dựa trên thứ tự thang điểm chấm thi do ban giám khảo chấm.

Điểm của bài dự thi được ban giám khảo chấm dựa vào các tiêu chí sau: nội dung/chủ đề của bức tranh, bố cục, bút pháp/màu sắc, giá trị sáng tạo và nhân văn, thuyết minh tác phẩm.

Đối với những tác giả gửi nhiều bài dự thi, BTC sẽ trao giải cho 1 tác phẩm đạt giải cao nhất

• Đối với giải Yêu thích:

Giải đặc biệt dành cho các bức tranh có lượng tương tác nhiều nhất trên web trienlam.a365.vn. Thời gian bình chọn sẽ bắt đầu tính từ ngày 8/4/2022 - 20:00 ngày 22/4/2022.

Đăng ký tham gia lớp học vẽ tại miền Huế: https://forms.gle/V4n2nqMoUk84Wb2J9

Quảng Trị hợp tác triển khai cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người khuyết tật Quảng Trị hợp tác triển khai cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người khuyết tật
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị vừa có buổi làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (C.CIHP) về hợp tác triển khai Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của Người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam (Dự án Hòa nhập 1).
ChildCare Vietnam tài trợ hơn 1,6 tỷ đồng chăm sóc trẻ khuyết tật ở Phú Ninh (Quảng Nam) ChildCare Vietnam tài trợ hơn 1,6 tỷ đồng chăm sóc trẻ khuyết tật ở Phú Ninh (Quảng Nam)
UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt khoản viện trợ Dự án chăm sóc trẻ khuyết tật huyện Phú Ninh do Tổ chức ChildCare Vietnam tài trợ.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát động cuộc thi vẽ tranh "Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình hữu nghị"

Phát động cuộc thi vẽ tranh "Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình hữu nghị"

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, “Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba” (2/12/1960 - 2/12/2025), Hội đồng Đội Trung ương phát động tổ chức cuộc thi vẽ dành cho các em thiếu nhi trên cả nước với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình hữu nghị".
Thiếu nhi Đồng Nai vẽ tranh về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thiếu nhi Đồng Nai vẽ tranh về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 3/11, Nhà thiếu nhi Đồng Nai, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đồng Nai và Thành đoàn Biên Hòa phối hợp tổ chức Hội thi vẽ tranh về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
19.388 trẻ được nâng cao nhận thức về Luật Người khuyết tật

19.388 trẻ được nâng cao nhận thức về Luật Người khuyết tật

Đây là những thông tin được ông Phạm Quang Khoát, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội cho biết tại Hội nghị Tổng kết Dự án “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật Người khuyết tật cho trẻ em” diễn ra vào ngày 10/5 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động