Trang chủ Việt kiều
09:18 | 02/09/2020 GMT+7

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Tây Ban Nha, Saudi Arabia, Thụy Sĩ, Brazil

aa
Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Saudi Arabia, Brazil đã có nhiều hoạt động kỉ niêm 75 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2020), với sự tham dự của đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại địa bàn.
Đà Nẵng lặng lẽ đón Quốc Khánh 2/9 trong Đà Nẵng lặng lẽ đón Quốc Khánh 2/9 trong "mùa thu đặc biệt"

Ngày lễ Quốc Khánh 2-9 năm nay ở Đà Nẵng lặng lẽ. Tất cả đều mong những con số nhiễm bệnh dừng lại, không còn ...

Lãnh đạo cấp cao Campuchia gửi thư chúc mừng Quốc khánh 2/9 Lãnh đạo cấp cao Campuchia gửi thư chúc mừng Quốc khánh 2/9

Ngày 1/9, lãnh đạo Đảng, Quốc hội Campuchia đã gửi thư chúc mừng đến lãnh đạo Đảng, Quốc hội nhân kỷ niệm 75 năm Quốc ...

Tại Tây Ban Nha

Ngày 1/9, tại thủ đô Madrid của Vương quốc Tây Ban Nha, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020).

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, phù hợp với thực tế và quy định của sở tại, Lễ kỷ niệm được tổ chức gọn nhẹ nhưng trọng thị, trang nghiêm với sự tham dự của tất cả cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh cùng gia đình.

3927 ky niem 75 nam quoc khanh 29 tai tay ban nha
Đại sứ Hoàng Xuân Hải nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9 cách đây 75 năm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Hoàng Xuân Hải nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9 cách đây 75 năm, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam, thành lập ra chính thể dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Đại sứ nhấn mạnh, 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ và Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã lập nên những chiến công hiển hách, sau hơn 30 năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ đã giải phóng, thống nhất đất nước; bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương của tổ quốc và gần 35 năm tiến hành thành công sự nghiệp đổi mới, đưa Việt Nam phát triển năng động, có mức tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong nhiều năm, có vị thế, uy tín, quốc tế ngày càng rộng mở và nâng cao, đóng góp ngày càng tích cực, chủ động, trách nhiệm, cho hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng của khu vực và toàn cầu. Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm xuất sắc hai trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Hoàng Xuân Hải nhấn mạnh với niềm phấn khởi, vinh dự và tự hào về những thành tựu của đất nước 75 năm qua, cũng như những thành tích vẻ vang 75 năm của ngành ngoại giao Việt Nam, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha cùng bà con cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực phấn đấu đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Tây Ban Nha ngày càng phát triển tốt đẹp, xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, luôn hướng về đất nước.

Tại Thụy Sĩ

Ngày 31/8, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm tại trụ sở Phái đoàn.

Trưởng Phái đoàn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bên cạnh LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth cùng các cán bộ, nhân viên ngoại giao Lào ngày 1/9 đã tới chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.

4135 e906b8c23581dcdf8590
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh tại Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã điểm lại những bước tiến trên con đường 75 năm cách mạng vẻ vang vươn tới mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Theo đó, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng với tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức khá cao, đời sống nhân dân được cải thiện; ổn định chính trị-xã hội được giữ vững; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; thể chế pháp luật ngày càng hoàn thiện; mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế và đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác tại khu vực và trên toàn cầu...

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định, các cán bộ Phái đoàn Việt Nam bên cạnh LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đại diện cho Đảng và Nhà nước đã và đang đẩy mạnh đối ngoại của Việt Nam tại trung tâm của đối ngoại đa phương, nỗ lực triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy hợp tác với các nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, giải quyết các khác biệt bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước, cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Tại Vương quốc Saudi Arabia

Ngày 31/8, tại thủ đô Riyadh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Saudi Arabia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (1945-2020).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng đã cùng các đại biểu ôn lại những ngày tháng hào hùng cuối tháng 8/1945 khi nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đồng loạt vùng dậy tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền về tay nhân dân. Để rồi đến ngày 2/9 năm ấy, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

3854 le ky niem 75 nam quoc khanh 29 tai vuong quoc saudi arabia 1
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Vương quốc Saudi Arabia

Các đại biểu xúc động lắng nghe bài hát truyền thống Mười chín tháng Tám, xem lại đoạn phim tài liệu Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng quy định nghiêm ngặt của sở tại, Đại sứ quán chủ trương tổ chức Lễ kỷ niệm năm nay phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo giãn cách xã hội hợp lý nhưng vẫn thể hiện sự trang trọng của sự kiện trọng đại này. Mặc dù không có sự tham dự trực tiếp của đại diện Chính phủ Saudi Arabia và Đoàn Ngoại giao như mọi năm nhưng trong dịp này Đại sứ quán đã nhận được những lời chúc mừng và quà từ nhiều Đại sứ, Trưởng đại diện và các cá nhân, tổ chức khác tại địa bàn.

Tại Brazil

4610 118729112 3219088741517622 2279131210267510069 n
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9 cách đây 75 năm.

Ngày 1/9/2020, tại thủ đô Brasilia - nước cộng hòa liên bang Brazil, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020).

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cùng toàn thể cán bộ và gia đình Đại sứ quán cùng Văn phòng tùy viên quân sự.

Nhân dịp này Đại sứ đã gửi bài viết tới các cơ quan báo chí của sở tại với nội dung về những bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trên con đường 75 năm cách mạng vẻ vang, vươn tới mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Braxin - đối tác chính của Việt Nam tại Nam Mỹ.

Đà Nẵng lặng lẽ đón Quốc Khánh 2/9 trong Đà Nẵng lặng lẽ đón Quốc Khánh 2/9 trong "mùa thu đặc biệt"

Ngày lễ Quốc Khánh 2-9 năm nay ở Đà Nẵng lặng lẽ. Tất cả đều mong những con số nhiễm bệnh dừng lại, không còn ...

Tết Độc lập với nguyên Bộ trưởng sinh năm 1945 Tết Độc lập với nguyên Bộ trưởng sinh năm 1945

Được sinh ra vào những ngày mùa thu năm 1945, thời điểm Hồ Chủ Tịch khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ...

Ngọc Châu (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Rumani

Ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Rumani

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Rumani vừa tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam (CLBDSADVN) tại Rumani.
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 15/12/2025, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản (Tokyo) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Kể chuyện, vẽ tranh, hát và đọc thơ về Bác Hồ với thiếu nhi” năm 2025.
Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Campuchia - Thái Lan, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam đang ở các tỉnh biên giới giữa Campuchia và Thái Lan cần lập tức di dời.
Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.

Đọc nhiều

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động