Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
22:22 | 01/09/2020 GMT+7

Tết Độc lập với nguyên Bộ trưởng sinh năm 1945

aa
Được sinh ra vào những ngày mùa thu năm 1945, thời điểm Hồ Chủ Tịch khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ông Võ Hồng Phúc, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn cảm thấy trong mình có một sự gắn kết bền chặt giữa bản thân với từng sự đổi thay của đất nước.

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945

Không ai có thể tự chọn cho mình ngày sinh, chắc chắn là vậy, nhưng thời khắc ngẫu nhiên cất tiếng khóc chào đời với nhiều người lại như sự sắp đặt của định mệnh khi cá nhân, dòng tộc cùng hoà chung vận mệnh của non sông. Ra đời vào những ngày mùa thu năm 1945, quãng thời gian Hồ Chủ Tịch khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ông Võ Hồng Phúc, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa bao giờ thôi nghĩ ngày sinh của bản thân lại có ý nghĩa với tư tưởng và sự nghiệp của mình đến vậy.

Đoàn kết là có tất cả

Ông Võ Hồng Phúc tâm sự, ngay từ nhỏ đã cảm nhận được tinh thần yêu nước của người dân quê mình cũng như được định hướng về vai trò của khối đại đoàn kết mang lại chiến thắng vẻ vang cho Cách mạng tháng Tám mùa thu, tiền đề để khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

“Tôi sinh năm 1945, đến năm 1952, 1953, lúc đó tôi 7, 8 tuổi thì hay đi theo ông cụ thân sinh tham gia các cuộc gặp mặt cùng mọi người, thì tôi đã cảm nhận được một bầu không khí hồ hởi của tất cả khi cùng nhau kháng chiến chống giặc ngoại xâm” - nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc hồi tưởng.

“Khi đó, bên cạnh tổ chức Việt Nam độc lập đồng minh (Việt Minh - pv) còn có Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (Liên Việt - pv). Giữa hai tổ chức tuy có khác biệt nhưng đều gặp nhau ở một mục tiêu chung đó là đánh đuổi giặc ngoại xâm và đề cao tinh thần yêu nước.

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945

Khi ấy theo tôi thì ở địa phương dù thế nào vẫn có sự gắn bó mật thiết về mặt dòng tộc, huyết thống và cao cả hơn là tình yêu đất nước. Sự gắn bó đó xuất phát từ ý thức chảy trong người mình đều là dòng máu của người con đất Việt, mình phải có trách nhiệm với vận mệnh của dân tộc. Tôi nghĩ đấy cũng chính là mấu chốt tạo nên thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám. Cụ Hồ đã thành công khi động viên được toàn dân tộc không kể tôn giáo, giàu nghèo... quy tụ đại đoàn kết dân tộc để cùng chống kẻ thù chung là giặc ngoại xâm”, ông Phúc tâm sự.

Là một người lịch duyệt, khi nói chuyện với chúng tôi, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư có những bộc bạch rất sâu lắng và đầy chiêm nghiệm. Theo ông thì có đi qua những năm tháng lịch sử của dân tộc, có được tận mắt chứng kiến, rồi trải nghiệm thì mới ý thức được tầm quan trọng của tinh thần yêu nước!

“Từ tinh thần yêu nước ta có thể tập hợp tất cả nguồn lực, mọi người cùng chung tay xây dựng đất nước. Nếu tập trung sức mạnh toàn dân tộc, lấy tinh thần đại đoàn kết như Cụ Hồ nói làm chủ đạo thì sẽ tạo ra những chuyển biến rất khác”, ông Võ Hồng Phúc chia sẻ.

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945
Ông Võ Hồng Phúc và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

“Trở thành người có ích cho đất nước”

Cũng như nhiều người khác, cụ thân sinh ông Võ Hồng Phúc sau Cách mạng tháng Tám thì theo tiếng gọi của non sông đã lên núi rừng Việt Bắc để kháng chiến chống thực dân Pháp.

Xa cách 9 năm, sau khi cùng làm nên một Điện Biên chấn động địa cầu, người cha từ chiến khu về đoàn tụ với gia đình. “Cha tôi khi ấy chỉ dặn tôi là cố gắng chăm chỉ học tập và trở thành người có ích cho đất nước”, ông Phúc nhớ lại.

Khi ấy, chắc cụ thân sinh của ông Phúc không hề nghĩ câu nói ngắn ngủi này đã trở thành hành trang suốt đời của con trai mình, từ cậu học trò cho đến khi là Bộ trưởng.

Ông Võ Hồng Phúc kết thúc học phổ thông năm 1964, sau đó bắt đầu học tại Đại học Mỏ rồi tốt nghiệp và về công tác tại Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước (tiền thân của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

“Không phải sau khi là Bộ trưởng rồi tôi mới nói, nhưng đúng là sự kiện 2.9.1945 đã đưa đến những thay đổi, đưa đến những bước ngoặt cho rất nhiều người, trong đó có tôi, ông Phúc giãi bày. Sự thay đổi này, theo ông Phúc không phải chỉ là vị trí trong xã hội với danh xưng Bộ trưởng, mà đó là sự phát triển chung của một cộng đồng cho dù mỗi người có một ngã rẽ khác nhau. “Đến giờ này, chúng tôi vẫn họp lớp cấp 3 khoá 1961-1964. Giờ tuổi đã 75, nhìn thấy nhau với những gì có được quả thật là một cảm xúc rất đặc biệt”, ông tâm sự.

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945

Có hay không một Võ Hồng Phúc khác biệt trước và sau khi ở vị trí Bộ trưởng? Không trả lời thẳng câu hỏi này của chúng tôi, thay vào đó ông Phúc kể một câu chuyện là năm 2002, khi lên Lào Cai tiếp xúc cử tri, khi đến huyện Bảo Thắng, có một người nói là ông ta biết tôi từ 18 năm trước! Lúc ấy, mọi người đều thấy lo lắng vì không hiểu có chuyện gì? Chỉ sau đó mới vỡ lẽ về sự việc xảy ra vào năm 1984 khi người đàn ông này phải về tận Hà Nội để xin cơ chế gỡ vướng cho nguyên vật liệu xây nhà máy và đã được ông Phúc xử lý rất nhanh gọn, giúp họ được việc.

“Câu chuyện này tôi chia sẻ chỉ để mọi người cùng thấy rằng nếu chúng ta mang trong mình tinh thần liêm chính khi làm việc thì sẽ luôn được mọi người nhớ đến, bất kể là ai và ở vị trí nào”, ông Phúc tâm sự.

Sự liêm chính của người cộng sản ở vị nguyên Bộ trưởng này cũng rất dung dị. Nói thật khi còn tại vị, ông bộc bạch, quà tôi đến thăm Tổng bí thư cũng chỉ là chục quả bưởi Phúc Trạch và vừng đen, nó đúng là hương vị quê nhà (quê ông ở Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh).

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945
Ông Võ Hồng Phúc và Giáo hoàng Benedict XVI

Tất nhiên giá trị sống sẽ là những điều được gửi gắm, bồi đắp cho những giọt máu của mình đầy đủ nhất. Nói về cách dạy con ông Phúc rất chân tình khi cho biết “Tôi có 2 con, con trai làm ngoài, con gái làm ở Bộ Công thương. Tôi đều dạy con về những giá trị bản lề của một công dân tử tế, giáo dục con trở thành một người tử tế. Còn con tôi đi theo con đường nào đó là lựa chọn cá nhân, tôi không gò ép và cũng không nâng đỡ. Tôi chỉ rèn giũa nhân cách, còn con đường là của nó, nó phải tự đi trên đôi chân của chính mình”.

Sinh cùng năm với đất nước, trưởng thành và góp một phần bé nhỏ vào những gì đất nước có được ngày hôm nay, mùng 2.9 hàng năm với gia đình nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đúng là ngày Tết với vẹn nguyên ý nghĩa!

Mai Thương

Mai Thương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ quán triệt đến hành động

Từ quán triệt đến hành động

Sáng 25/2, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, nhấn mạnh yêu cầu chuyển mạnh từ học tập, quán triệt sang tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là hành động thiết thực học tập và làm theo Bác.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.

Đọc nhiều

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.
Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Không khí chuẩn bị cho ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương trên cả nước. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền được tổ chức phù hợp với đặc thù địa bàn, tập quán sinh hoạt của người dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động