Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
22:22 | 01/09/2020 GMT+7

Tết Độc lập với nguyên Bộ trưởng sinh năm 1945

aa
Được sinh ra vào những ngày mùa thu năm 1945, thời điểm Hồ Chủ Tịch khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ông Võ Hồng Phúc, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn cảm thấy trong mình có một sự gắn kết bền chặt giữa bản thân với từng sự đổi thay của đất nước.

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945

Không ai có thể tự chọn cho mình ngày sinh, chắc chắn là vậy, nhưng thời khắc ngẫu nhiên cất tiếng khóc chào đời với nhiều người lại như sự sắp đặt của định mệnh khi cá nhân, dòng tộc cùng hoà chung vận mệnh của non sông. Ra đời vào những ngày mùa thu năm 1945, quãng thời gian Hồ Chủ Tịch khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ông Võ Hồng Phúc, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa bao giờ thôi nghĩ ngày sinh của bản thân lại có ý nghĩa với tư tưởng và sự nghiệp của mình đến vậy.

Đoàn kết là có tất cả

Ông Võ Hồng Phúc tâm sự, ngay từ nhỏ đã cảm nhận được tinh thần yêu nước của người dân quê mình cũng như được định hướng về vai trò của khối đại đoàn kết mang lại chiến thắng vẻ vang cho Cách mạng tháng Tám mùa thu, tiền đề để khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

“Tôi sinh năm 1945, đến năm 1952, 1953, lúc đó tôi 7, 8 tuổi thì hay đi theo ông cụ thân sinh tham gia các cuộc gặp mặt cùng mọi người, thì tôi đã cảm nhận được một bầu không khí hồ hởi của tất cả khi cùng nhau kháng chiến chống giặc ngoại xâm” - nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc hồi tưởng.

“Khi đó, bên cạnh tổ chức Việt Nam độc lập đồng minh (Việt Minh - pv) còn có Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (Liên Việt - pv). Giữa hai tổ chức tuy có khác biệt nhưng đều gặp nhau ở một mục tiêu chung đó là đánh đuổi giặc ngoại xâm và đề cao tinh thần yêu nước.

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945

Khi ấy theo tôi thì ở địa phương dù thế nào vẫn có sự gắn bó mật thiết về mặt dòng tộc, huyết thống và cao cả hơn là tình yêu đất nước. Sự gắn bó đó xuất phát từ ý thức chảy trong người mình đều là dòng máu của người con đất Việt, mình phải có trách nhiệm với vận mệnh của dân tộc. Tôi nghĩ đấy cũng chính là mấu chốt tạo nên thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám. Cụ Hồ đã thành công khi động viên được toàn dân tộc không kể tôn giáo, giàu nghèo... quy tụ đại đoàn kết dân tộc để cùng chống kẻ thù chung là giặc ngoại xâm”, ông Phúc tâm sự.

Là một người lịch duyệt, khi nói chuyện với chúng tôi, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư có những bộc bạch rất sâu lắng và đầy chiêm nghiệm. Theo ông thì có đi qua những năm tháng lịch sử của dân tộc, có được tận mắt chứng kiến, rồi trải nghiệm thì mới ý thức được tầm quan trọng của tinh thần yêu nước!

“Từ tinh thần yêu nước ta có thể tập hợp tất cả nguồn lực, mọi người cùng chung tay xây dựng đất nước. Nếu tập trung sức mạnh toàn dân tộc, lấy tinh thần đại đoàn kết như Cụ Hồ nói làm chủ đạo thì sẽ tạo ra những chuyển biến rất khác”, ông Võ Hồng Phúc chia sẻ.

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945
Ông Võ Hồng Phúc và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

“Trở thành người có ích cho đất nước”

Cũng như nhiều người khác, cụ thân sinh ông Võ Hồng Phúc sau Cách mạng tháng Tám thì theo tiếng gọi của non sông đã lên núi rừng Việt Bắc để kháng chiến chống thực dân Pháp.

Xa cách 9 năm, sau khi cùng làm nên một Điện Biên chấn động địa cầu, người cha từ chiến khu về đoàn tụ với gia đình. “Cha tôi khi ấy chỉ dặn tôi là cố gắng chăm chỉ học tập và trở thành người có ích cho đất nước”, ông Phúc nhớ lại.

Khi ấy, chắc cụ thân sinh của ông Phúc không hề nghĩ câu nói ngắn ngủi này đã trở thành hành trang suốt đời của con trai mình, từ cậu học trò cho đến khi là Bộ trưởng.

Ông Võ Hồng Phúc kết thúc học phổ thông năm 1964, sau đó bắt đầu học tại Đại học Mỏ rồi tốt nghiệp và về công tác tại Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước (tiền thân của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

“Không phải sau khi là Bộ trưởng rồi tôi mới nói, nhưng đúng là sự kiện 2.9.1945 đã đưa đến những thay đổi, đưa đến những bước ngoặt cho rất nhiều người, trong đó có tôi, ông Phúc giãi bày. Sự thay đổi này, theo ông Phúc không phải chỉ là vị trí trong xã hội với danh xưng Bộ trưởng, mà đó là sự phát triển chung của một cộng đồng cho dù mỗi người có một ngã rẽ khác nhau. “Đến giờ này, chúng tôi vẫn họp lớp cấp 3 khoá 1961-1964. Giờ tuổi đã 75, nhìn thấy nhau với những gì có được quả thật là một cảm xúc rất đặc biệt”, ông tâm sự.

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945

Có hay không một Võ Hồng Phúc khác biệt trước và sau khi ở vị trí Bộ trưởng? Không trả lời thẳng câu hỏi này của chúng tôi, thay vào đó ông Phúc kể một câu chuyện là năm 2002, khi lên Lào Cai tiếp xúc cử tri, khi đến huyện Bảo Thắng, có một người nói là ông ta biết tôi từ 18 năm trước! Lúc ấy, mọi người đều thấy lo lắng vì không hiểu có chuyện gì? Chỉ sau đó mới vỡ lẽ về sự việc xảy ra vào năm 1984 khi người đàn ông này phải về tận Hà Nội để xin cơ chế gỡ vướng cho nguyên vật liệu xây nhà máy và đã được ông Phúc xử lý rất nhanh gọn, giúp họ được việc.

“Câu chuyện này tôi chia sẻ chỉ để mọi người cùng thấy rằng nếu chúng ta mang trong mình tinh thần liêm chính khi làm việc thì sẽ luôn được mọi người nhớ đến, bất kể là ai và ở vị trí nào”, ông Phúc tâm sự.

Sự liêm chính của người cộng sản ở vị nguyên Bộ trưởng này cũng rất dung dị. Nói thật khi còn tại vị, ông bộc bạch, quà tôi đến thăm Tổng bí thư cũng chỉ là chục quả bưởi Phúc Trạch và vừng đen, nó đúng là hương vị quê nhà (quê ông ở Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh).

tet doc lap voi nguyen bo truong sinh nam 1945
Ông Võ Hồng Phúc và Giáo hoàng Benedict XVI

Tất nhiên giá trị sống sẽ là những điều được gửi gắm, bồi đắp cho những giọt máu của mình đầy đủ nhất. Nói về cách dạy con ông Phúc rất chân tình khi cho biết “Tôi có 2 con, con trai làm ngoài, con gái làm ở Bộ Công thương. Tôi đều dạy con về những giá trị bản lề của một công dân tử tế, giáo dục con trở thành một người tử tế. Còn con tôi đi theo con đường nào đó là lựa chọn cá nhân, tôi không gò ép và cũng không nâng đỡ. Tôi chỉ rèn giũa nhân cách, còn con đường là của nó, nó phải tự đi trên đôi chân của chính mình”.

Sinh cùng năm với đất nước, trưởng thành và góp một phần bé nhỏ vào những gì đất nước có được ngày hôm nay, mùng 2.9 hàng năm với gia đình nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đúng là ngày Tết với vẹn nguyên ý nghĩa!

Mai Thương

Mai Thương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Ngày 9/6 tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động