Logistics xanh: Yêu cầu bắt buộc để nâng sức cạnh tranh
Trao đổi tại diễn đàn, ông Đào Trọng Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), khẳng định trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, chuyển đổi xanh giúp doanh nghiệp logistics Việt Nam hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
![]() |
| Quang cảnh tại Diễn đàn. (Ảnh: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp) |
Đồng quan điểm, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết các hàng rào kỹ thuật mới như tiêu chuẩn ESG, Net Zero và thuế biên giới carbon buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi để tồn tại và nâng sức cạnh tranh.
Theo ông Phạm Tấn Công, phát triển logistics xanh sẽ là lợi thế để doanh nghiệp Việt đi nhanh hơn trong chiến lược phát triển bền vững toàn cầu.
Chủ trương này đã được Chính phủ thể hiện rõ nét. Ông Phạm Tấn Công nêu rõ Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đã đặt mục tiêu “xanh hóa” các ngành kinh tế. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 882/QĐ-TTg, trong đó dịch vụ logistics là 1 trong 18 chủ đề trọng tâm.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, cho biết Nhà nước đang thực hiện vai trò kiến tạo, cụ thể là Quyết định số 876/QĐ-TTg phê duyệt chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh trong giao thông vận tải. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đối mặt nhiều rào cản. Ông Hải chỉ ra thách thức về nhận thức, thói quen và hạ tầng chưa đồng bộ.
Từ góc độ doanh nghiệp châu Âu, ông Koen Soenens, Phó Chủ tịch Uỷ ban Vận tải và Logistics, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), nhận định hạ tầng logistics tại Việt Nam chưa đồng bộ và chính sách còn thiếu nhất quán.
Để vượt qua thách thức, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm giải pháp. Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch Macstar Group, thông tin doanh nghiệp này đã tiên phong thử nghiệm vận tải đường thủy nội địa kết nối Hải Phòng - Ninh Bình để giảm chi phí và phát thải carbon.
Tất cả những nỗ lực này đều hướng tới một sự kiện quan trọng: Đại hội Thế giới của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận và Vận tải Quốc tế (FIATA World Congress 2025), lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2025. Ông Nguyễn Duy Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), cho biết đại hội có chủ đề “Logistics xanh, thích ứng nhanh”, dự kiến quy tụ hơn 1.200 đại biểu từ hơn 150 quốc gia. Đây được xem là cơ hội lịch sử để doanh nghiệp logistics Việt Nam hội nhập quốc tế trên "sân nhà", trao đổi, hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới, qua đó khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh đất nước.
| Xuất khẩu vào thị trường gần có hệ thống logistics thuận lợi nên vòng quay hàng hóa và vòng quay tài chính cũng nhanh hơn so với các thị trường xa, giúp giảm bớt áp lực tài chính và lãi suất cho doanh nghiệp. |
| Rhenus Group, công ty chuyên cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu thế giới đã được chọn đóng vai trò chủ chốt trong Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 29 (COP29) sắp tới tại Baku, Azerbaijan. Với tư cách là Đối tác Logistics Chính thức, Rhenus Group sẽ tận dụng chuyên môn và nguồn lực của mình, hợp tác cùng với các đối tác địa phương để đảm bảo sự kiện lớn này diễn ra suôn sẻ. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
SCIC duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, hướng tới mô hình Quỹ đầu tư Chính phủ
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12
Chuyển đổi xanh: Động lực then chốt cho chu kỳ tăng trưởng mới
Các tin bài khác
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Quảng Ngãi thúc đẩy hợp tác với Pháp phát triển công nghiệp xanh và năng lượng sạch
Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8
Nghị quyết 10-NQ/TW và khát vọng vươn tầm trong chuỗi giá trị toàn cầu
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày





