Nguồn “lộc trời” này đem lại thu nhập đáng kể cho bà con Cù Lao Chàm trong những ngày vắng khách du lịch.
Thiên đường du lịch cù lao Chàm Thiên đường du lịch cù lao Chàm
Ở Cù lao Chàm bây gờ những ngôi nhà hai tầng, ba tầng mọc lên san sát, truyền hình cáp kéo vào tận nhà. Cù lao cũng có trường học để trẻ em đến lớp.
Xứ Cù Lao rào làng chống... khỉ Xứ Cù Lao rào làng chống... khỉ
Đàn khỉ này xuất hiện tại hầu hết các khu dân cư dọc theo triền núi sát biển tại các thôn Bãi Hương, Bãi Làng, Cù Lao Chàm xã đảo Tân Hiệp (Tp Hội An, Quảng Nam) nhiều năm qua.
'Lộc trời' Cù lao Chàm tiền triệu mỗi ký
Rong biển Cù Lao Chàm là rong biển thô, màu sẫm hơn, không qua sơ chế nên rất mặn và mùi cũng tanh hơn.

Mỗi khi đến Cù Lao Chàm, người ta thường nghĩ ngay đến các loại hải sản. Thế nhưng ít ai biết rằng ngoài tôm, cua, ghẹ, ốc vú nàng… thì còn có món “rau xanh” từ biển cả đó là rong biển cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Mùa rong biển Cù Lao Chàm kéo dài khoảng 1 tháng trước và sau Tết âm lịch. Nguồn “lộc trời” này đem lại thu nhập đáng kể cho bà con Cù Lao Chàm trong những ngày vắng khách du lịch.

'Lộc trời' Cù lao Chàm tiền triệu mỗi ký
Rong biển Cù Lao Chàm được chia thành 2 loại: rong cào và rong lột.

Rong biển được người dân trên đảo chế biến thành nhiều món ăn dân dã như nấu canh, trộn gỏi hoặc chiên sơ qua dầu để ăn dần. Rong biển cũng là nguồn lợi thu nhập tay trái sau dịch vụ du lịch của người dân Cù lao Chàm.

Rong biển Cù lao Chàm là rong biển thô, màu sẫm hơn, không qua sơ chế nên rất mặn và mùi cũng tanh hơn. Rong biển Cù lao Chàm được chia thành 2 loại: rong cào và rong lột. Rong cào là lớp rong phía trên phải dùng dao, muỗng để lấy nên sẽ nát, màu nhạt, hàm lượng i ốt không cao bằng. Rong lột là lớp bám vào đá phải dùng tay để gỡ nên rong thường đi theo từng mảng, vị ngon hơn và dinh dưỡng cũng cao hơn.

'Lộc trời' Cù lao Chàm tiền triệu mỗi ký
Phơi rong biển sau khi thu hoạch.

Sau khi lấy về người ta chỉ rửa sơ qua một lần cho lọc bớt cát, vỏ ốc rồi đem phơi. Chính vì vậy hàm lượng i ốt cao hơn rong biển nơi khác rất nhiều. Sau khi phơi khô loại rong biển này có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn dần cả năm. Người Cù Lao Chàm còn có cách sơ chế chiên sơ qua dầu ăn với chút bột ngọt, vừa làm thành món snack rong biển, vừa để được lâu không sợ hỏng.

'Lộc trời' Cù lao Chàm tiền triệu mỗi ký
Sau khi phơi khô loại rong biển này có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn dần cả năm.

Theo thống kê của UBND xã Tân Hiệp (Hội An, Quảng Nam) có khoảng 40 - 50 hộ (hơn 100 người) hành nghề khai thác rong biển. Không đơn giản để thu hoạch được 1kg rong biển tại Cù Lao Chàm, nên rong biển được bán với mức giá khá cao từ 800.000đ đến 1,2 triệu đồng tùy vào mức độ khô của rong.

Cứu nạn kịp thời 2 thuyền viên bị chìm tàu, trôi dạt trên biển Cứu nạn kịp thời 2 thuyền viên bị chìm tàu, trôi dạt trên biển
Các thuyền viên được đưa lên tàu SAR 412 trong tình trạng kiệt sức, hạ thân nhiệt, tinh thần hoảng loạn và được lực lượng cứu nạn hàng hải chăm sóc y tế tích cực trên hành trình quay về đất liền.
Tép biển dân dã mùa Giêng hai Tép biển dân dã mùa Giêng hai
Ra Giêng, xứ biển Quảng Nam nắng ráo, ngư dân ra biển khai thác rất nhiều tép biển. Không những tép tươi bán nhiều và khá rẻ tại các chợ miền duyên hải, đồng bằng mà còn được phơi khô hay mang lên các chợ quê nông thôn, miền núi để bán. Sau Tết, những ô “rau quê” như cải cây, tàn ô, xà lách, mùi ta... xanh tốt mỡ màng cũng là nguyên liệu chính để làm món rau sống “xứ Quảng” đặc sắc ăn cùng với “tép um” dân dã mà rất là ngon đã níu chân biết bao du khách đầu xuân.
Độc đáo 'chợ năm ngàn' ở huyện biên giới Tây Giang Độc đáo 'chợ năm ngàn' ở huyện biên giới Tây Giang
Mặt hàng bày bán chủ yếu là các loại rau dớn, củ sắn, măng khô, măng tươi, tiêu rừng, ớt rừng, mật ong, tất cả các sản phẩm thường được hái trên rừng hoặc là trồng tại gia.
In bài viết

Truyền hình