Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:20 | 15/06/2015 GMT+7

Lộ thông tin mật, Anh rút điệp viên ở nhiều nước

aa
Anh buộc phải rút nhân viên tình báo khỏi một số nước sau khi xuất hiện thông tin Nga và Trung Quốc giải mật được hàng triệu tài liệu do cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ hai năm về trước.

lo thong tin mat anh rut diep vien o nhieu nuoc

Trụ sở Cơ quan tình báo Anh tại London - Ảnh: Reuters

Hãng tin AFP hôm qua dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Anh cho biết không thể xác nhận hoặc bác bỏ thông tin trên, trong khi Chính phủ Anh thẳng thừng nói họ "không bình luận về các vấn đề tình báo”.

Trước đó, báo Sunday Times và Hãng tin BBC dẫn lời một quan chức giấu tên trong Chính phủ Anh cho biết Bắc Kinh và Matxcơva giải mã được thông tin cho biết cách thức hoạt động của một số nhân viên tình báo Anh, dẫn đến khả năng những điệp viên này bị lộ là rất lớn.

Song quan chức trên khẳng định đến nay “chưa có bằng chứng cho thấy bất kỳ nhân viên tình báo nào của Anh bị tổn hại”.

Tình báo phương Tây bị ảnh hưởng?

Nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết số thông tin mà Nga và Trung Quốc đã giải mã khiến ngành tình báo nước này không thể thu thập thêm “các thông tin tình báo quan trọng và hữu ích”.

Truyền thông Anh cho rằng vấn đề nước Anh đang đối mặt hiện nay là những hậu quả trực tiếp sau khi các nhân viên tình báo bị rút khỏi những nước trên.

Thêm vào đó là những thiệt hại trước mắt liên quan đến an ninh khi số nhân viên tình báo này không còn được làm việc ở các quốc gia mà họ đã quen đường đi nước bước.

Đó là bởi những tài liệu được giải mã này chứa nhiều chi tiết bí mật về thông tin cũng như kỹ thuật tình báo có thể cho phép nhận dạng các nhân viên tình báo Anh và Mỹ.

Từ lâu, giới chức tình báo Anh cảnh báo những mối nguy hiểm và ảnh hưởng tiềm tàng liên quan đến việc giữ an toàn cho người Anh một khi Snowden tiết lộ thông tin.

Chính đương kim Thủ tướng Anh David Cameron từng khẳng định ông chia sẻ những mối quan ngại này. Song khi London còn loay hoay giải quyết vấn đề thì “mối nguy tiềm tàng đang trở thành sự thật”.

Tờ Sunday Times dẫn lời ông David Omand, cựu giám đốc Cơ quan tình báo Anh GCHQ, cho biết những thông tin mà Trung Quốc và Nga đang giải mã sẽ “gây hại” đến Anh, Mỹ và các đồng minh NATO.

Cựu nhân viên của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Snowden hiện đang sống ở Nga sau khi rời Mỹ vào năm 2013. Snowden gây sốc cho chính quyền nước Mỹ và nhiều nước khác sau khi tiết lộ với báo Guardian rằng NSA đã nghe lén hàng chục triệu điện thoại của người dân Mỹ.

Người ta tin Snowden đã tải khoảng 1,7 triệu tài liệu bí mật trong thời gian làm ở Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và NSA. Washington đã cáo buộc Snowden là “kẻ phản bội” khi ôm những bí mật này rời khỏi đất nước hai năm trước.

Anh sẽ cải tổ luật tình báo

Trong khi đó, luật sư chuyên về luật chống chủ nghĩa khủng bố của Anh David Anderson đã đệ trình hồ sơ 400 trang kêu gọi Chính phủ Anh xem xét lại luật tình báo của nước này.

Ông Anderson kêu gọi chính phủ ban hành những đạo luật mới phải có tính an toàn hơn, có những giới hạn về thời gian và cách thức các cơ quan tình báo thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Anh, đồng thời phải tiếp cận nội dung thông tin hợp pháp hơn.

Chuyên gia độc lập này cũng đề xuất chính quyền Thủ tướng Cameron cần phải có sự quản lý tốt hơn và làm cho công chúng hiểu hơn về luật tình báo.

Báo Wall Street Journal dẫn lời luật sư Anderson chỉ trích cách tiếp cận tình báo của Chính phủ Anh, nhấn mạnh nhiều vấn đề hóc búa mà Thủ tướng Cameron phải thông qua khi ông xúc tiến kế hoạch công bố đạo luật tình báo mới của London.

Các đạo luật này đòi hỏi nhiều nước phương Tây phải có sự cân bằng khéo léo hơn trong việc theo dõi các hoạt động trực tuyến, đòi hỏi vừa phải điều tra khủng bố và các loại tội phạm khác vừa phải bảo vệ bí mật cá nhân cho công dân. “Luật hiện nay không dân chủ, không cần thiết và khó hiểu” - ông Anderson nói.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho biết chính phủ sẽ xem xét những khuyến nghị của luật sư David Anderson khi soạn thảo luật tình báo mới, dự kiến trình Quốc hội Anh trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10-2015.

Trước đó, Thủ tướng Cameron hôm 11-5 cho biết ông sẽ ưu tiên nâng cấp luật tình báo của nước này nhằm theo kịp với sự thay đổi liên tục của chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa khác trong thời đại công nghệ thông tin số.

Tuyên bố này được đưa ra ngay khi Washington tuyên bố hủy bỏ từng bước trong chương trình ghi âm điện thoại hàng loạt của NSA, tiến tới chấm dứt chương trình lưu dữ liệu điện thoại của hàng chục triệu người Mỹ.

Giới chức tình báo Anh từng bác bỏ việc thu thập và lưu trữ những thông tin mà cơ quan tình báo Anh có được “không phải là do thám hàng loạt” vì hầu hết dữ liệu này không bị săm soi hay sờ đến.

Họ khẳng định việc thu thập này là cần thiết để các cơ quan tình báo hoạt động thành công. Tuy nhiên, luật sư Anderson phản ứng rằng việc “thu thập thông tin cá nhân hàng loạt này cần phải hợp pháp và được xử lý minh bạch”.

Theo Mỹ Loan/Tuổi trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Ngày 5/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Azerbaijan ở nước ngoài do ông Fuad Muradov, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 02 - 05/5.
Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Ngày 6/5, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố chương trình Những ngày văn học châu Âu 2026 với chủ đề "Từ mình đến ta: Nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương châu Âu". Trong khuôn khổ liên hoan, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại như Sasha Marianna Salzmann, Miku Sophie Kühmel, Rebecca Watson, Peter Simon Altmann và Thibault Clemenceau.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động